Kiến thức sức khỏe

Cận 2 độ nhìn được bao xa? Làm sao để mắt không tăng độ?

Cận 2 độ nhìn được bao xa? Mức độ này ảnh hưởng thế nào đến thị lực nhỉ? Dù chưa nói rõ với bạn về vấn đề này nhưng có một điểm BUTITAN nhất định phải nhắc. Cận 2 độ đã có biểu hiện rõ ràng nên không thể không biết. Khi đó, tầm nhìn đã bị hạn chế và bắt buộc phải dùng kính cận mới có thể nhìn rõ được.

Bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích với những ai đang bị cận trong khoảng này. Cùng tìm hiểu để biết cách chăm sóc mắt và hạn chế tăng độ cận nhé!

can-2-do-nhin-duoc-bao-xa

Cận 2 độ nhìn được bao xa là câu hỏi được nhiều bạn gửi đến nhờ BUTITAN tư vấn giúp!

Cận 2 độ chưa nặng nhưng đáng lo!

Có thể bạn… biết rồi! Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Khi bị cận, mắt sẽ khó nhìn xa và phải đeo kính cận để cải thiện tầm nhìn. Cận thị có nhiều loại và được chia thành nhiều mức độ.

Để xác định cận 2 độ là nặng hay nhẹ thì chỉ cần dựa vào bảng phân loại các mức độ cận thị là được. Theo đó, nếu kết quả đo thị lực của bạn là:

  • 0 diop chứng tỏ mắt bình thường.
  • Từ 0.25 diop đến 3.00 diop là cận nhẹ.
  • Từ 3.25 diop đến 6.00 diop là cận vừa.
  • Từ 6.25 diop đến 10.00 diop là cận nặng.
  • Trên 10.25 diop là cận thị cực đoan.

Như vậy, cận thị 2 độ được xếp vào nhóm cận nhẹ. Tuy nhiên, độ cận nhẹ không có nghĩa là bạn được phép chủ quan. Không ít trường hợp vì cận nhẹ nên không đeo kính cận, không định kỳ khám mắt… Hậu quả là khiến độ cận tăng nhanh khó kiểm soát, thậm chí còn bị biến chứng nguy hiểm.

can-2-do-la-nang-hay-nhe

Cận 2 độ là cận nhẹ nhưng vẫn cần dùng kính để tránh những bất tiện trong sinh hoạt

Cận 2 độ nhìn được bao xa?

Đầu tiên, phải khẳng định với bạn rằng cận thị từ 1 độ trở lên thì phải dùng kính cận. Có điều, độ cận dưới 2 diop thì chưa cần dùng kính cận cả ngày. Bạn chỉ cần dùng kính khi nhìn xa hoặc khi làm việc để mắt đỡ nhức mỏi là được.

Vậy tầm nhìn của mắt sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi bị cận?

Cận 0.25 độ nhìn được bao xa? Độ cận này ấy à! Đây là độ cận nhẹ nhất nên tầm nhìn gần như không khác biệt với mắt tốt. Dù không đeo kính thì thị lực của bạn vẫn nhìn rõ trong khoảng 4 m.

Cận 1.5 độ nhìn được bao xa? Nếu bị cận 1.50 diop thì mắt bạn sẽ nhìn rõ vật trong khoảng 0.667 m. Lúc này, hãy dùng kính cận để mắt không tăng điều tiết dẫn đến cận nặng hơn nhé!

Cận 2 độ nhìn được bao xa? Ước chừng bạn chỉ nhìn rõ trong khoảng 0.5 m mà thôi. Nếu như vật để xa hơn khoảng cách này thì mắt sẽ nhìn mờ, không rõ chi tiết. Cận 2 độ cũng khiến bạn gặp khó khăn khi đọc viết, mắt dễ bị lóa … Trên 2 diop bắt buộc phải dùng kính cận để tránh những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.

Cận 3 độ nhìn được bao xa? Mắt cận thị 3 độ thì vẫn thuộc nhóm cận nhẹ. Nhưng đáng buồn ở chỗ khi không có kính cận thì mắt chỉ nhìn rõ trong khoảng 0.33 m. Đây thật sự là con số chỉ nghe thôi đã thấy sốc. Khi cắt kính, độ cận trên 3 diop nên cân nhắc đến việc chọn kính mỏng để giảm trọng lượng kính.

Mắt cận 4 độ nhìn được bao xa? Mắt cận 4 độ chỉ nhìn rõ vật ở khoảng cách 25 cm, vật ở xa hơn sẽ khó thấy rõ chi tiết.

Cận 10 độ nhìn được bao xa? Chỉ nhìn rõ vật ở khoảng cách 0.1 m. Nghĩa là nếu vật để ở khoảng cách xa hơn 10 cm thì bạn chẳng thể phân biệt được đó là gì luôn. Độ cận từ 10 diop trở lên dù có phẫu thuật cũng khó triệt tiêu hoàn toàn. Do vậy ngay cả khi cận nhẹ 1 – 2 độ thì vẫn nên dùng kính để bảo vệ mắt và kiểm soát độ cận nhé!

can-3-do-nhin-duoc-bao-xa

Cận trên 3 diop nên cân nhắc đến việc chọn kính mỏng để giảm trọng lượng kính

Làm sao để mắt không tăng độ cận?

  • Cận thị 2 độ hay nặng hơn gì cũng vậy! Ngoài việc chọn kính tốt thì dùng kính cận đúng cách rất quan trọng. Tốt nhất không nên đeo kính cả ngày mà nên cho mắt có thời gian nghỉ ngơi. Sau vài giờ làm việc, hãy để mắt thư giãn bằng cách: chợp mắt vài phút, massage mắt…
  • Chú ý đến điều kiện ánh sáng phòng, không nên học tập làm việc trong môi trường thiếu sáng.
  • Hạn chế hoặc không nên dùng các thiết bị điện tử (như điện thoại, máy tính…) trước khi ngủ ít nhất 2h.
  • Hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất tốt cho mắt để giữ mắt sáng khỏe.
mat-can-4-do-nhin-duoc-bao-xa

Khám mắt định kỳ giúp nắm bắt tình trạng mắt để cắt kính đúng độ

Trên đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp câu hỏi “Cận 2 độ nhìn được bao xa? Làm sao để mắt không tăng độ?”. Tại TPHCM, khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính hãy ghé đến BUTITAN – Hệ thống cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp được đông đảo khách hàng tin tưởng lựa chọn. Để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan