Kiến thức sức khỏe

Cách đo cận tại nhà bằng bài kiểm tra thị lực đơn giản

Cách đo cận tại nhà khẳng định trước là không thể biết chính xác độ cận từng mắt. Tuy nhiên, những bài tập này không phải hoàn toàn vô ích. Mục đích chính của nó là giúp xác định bạn có đang gặp phải vấn đề về thị lực hay không. Từ đó chủ động hơn trong việc kiểm tra mắt, phát hiện và điều trị kịp thời.

Vậy cách đo mắt cận tại nhà nên làm thế nào? Bài viết này Butitan sẽ hướng dẫn giúp bạn. Cùng tham khảo nhé!

cach-do-can-tai-nha

Cách đo cận tại nhà không cho kết quả chính xác nên tốt nhất hãy đến bệnh viện, tiệm kính để đo thị lực

Hiểu đúng về cận thị và độ cận thị

Trước khi tìm cách đo cận tại nhà thì chúng ta cần biết cận thị là gì? Độ cận thị là gì? Thực tế, các thông tin về cận thị được đăng tải nhiều trên mạng nên rất dễ tìm. Ngay cả khi bạn chưa từng đến bệnh viện hay tiệm kính để đo mắt… Chắc chắn cũng từng nghe qua tật khúc xạ này rồi đúng không nào?

Mắt cận thị là gì? Đây là tình trạng mắt nhìn gần rõ, nhìn xa mờ. Cận thị thường xuất hiện ở những người dưới 40 tuổi và có xu hướng tăng độ theo thời gian. Nếu không phát hiện sớm sẽ đối mặt với nguy cơ suy giảm thị lực. Thậm chí tệ hơn là dẫn đến mù lòa.

Độ cận thị là gì? Có thể hiểu, độ cận thị (thông số diop) là đơn vị để đo lường mức độ của cận thị. Số độ diop càng cao thì mắt cận càng nặng. Xác định độ cận thị là bước quan trọng để mua kính cận đúng độ. Trong trường hợp cận thị quá nặng, đeo kính cận dày gây bất tiện trong sinh hoạt… Vậy thì người bệnh có thể cân nhắc phương án phẫu thuật khúc xạ.

cach-do-mat-tai-nha

Cận thị nếu không phát hiện sớm sẽ đối mặt với nguy cơ suy giảm thị lực nghiêm trọng

Hướng dẫn cách đo cận tại nhà đơn giản nhất

Thường thì bị cận/viễn/loạn thị giai đoạn đầu rất khó để phát hiện. Bởi lẽ lúc đó thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều, mắt vẫn nhìn rõ mà không cần kính. Đôi khi, mắt cảm thấy nhức mỏi, hay chảy nước mắt mà thôi. Nếu không cẩn thận, chúng ta rất dễ bỏ qua những dấu hiệu này. Do đó, sẽ tốt hơn nếu chúng ta thiết lập thói quen định kỳ khám mắt ngay cả khi thị lực tốt.

Tuy nhiên, với những ai chưa có thời gian để đi khám mắt thì có thể tham khảo cách đo cận tại nhà dưới đây.

Cách đo mắt tại nhà cần những gì?

Để thực hiện đo mắt cận tại nhà bạn nên nhờ thêm 1 người bạn và cần chuẩn bị một vài vật dụng hỗ trợ. Yên tâm đi! Chúng khá dễ tìm hoặc bạn có thể tự làm được.

  • Cây thước chia đơn vị cm.
  • Một sợi dây dài khoảng 110 cm.
  • Hai cây bút có màu khác nhau.
  • Một bìa cứng in chữ không dấu, font Times New Roman, cỡ chữ 14 và in đậm.
cach-do-co-can-cua-kinh

Đo thị lực bằng các thiết bị hiện đại sử dụng kết quả để cắt kính cận

Cách đo cận tại nhà thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, bạn dùng 1 tay che mắt lại và tay còn lại cầm 1 đầu dây. Lưu ý, đầu dây này đặt dưới mắt cần đo ở vị trí ngang mũi và cách cánh mũi khoảng 1cm.

Tiếp đến, người kia một tay cầm dây và tay còn lại cầm bìa giấy. Di chuyển từ từ ra xa và giữ căng dây. Ở bước này chúng ta sẽ xác định điểm cực cận và cực viễn của mắt. Dễ hiểu hơn, khoảng cách xa nhất mà mắt vẫn thấy được chữ trên giấy là điểm cực viễn. Dùng bút đánh dấu lại vị trí này.

Cho mắt nghỉ ngơi chừng 3 phút rồi lặp lại các bước trên với mắt còn lại. Dùng bút màu khác để đánh dấu phân biệt với điểm đánh dấu lúc đầu. Sau cùng, sẽ dựa vào kết quả thu được để tính độ cận từng mắt. Lấy thước đo khoảng cách từ vị trí ngồi đến các điểm đánh dấu. Cách đo cận tại nhà là lấy 100 chia cho khoảng cách vừa đo được sẽ cho ra kết quả độ cận thị của mắt.

Độ cận = 100/ khoảng cách (cm)

kiem-tra-do-can-cua-mat

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính

Kiểm tra độ cận của mắt online hay tại nhà có thể dùng cắt kính không?

Khẳng định rằng không thể dùng kết quả thu được từ cách đo độ cận bằng điện thoại hay phần mềm đo độ cận thị để cắt kính được. Hiện nay, để kiểm tra thị lực cần dùng bảng đo độ cận và các thiết bị đo khúc xạ hiện đại. Bạn nên thu xếp thời gian đến tiệm kính, phòng khám hoặc bệnh viện chuyên khoa mắt. Các bác sĩ và kỹ thuật viên khúc xạ sẽ tiến hành đo mắt theo quy trình khoa học.  Cách đo độ cận của kính sẽ dựa vào kết quả kiểm tra để cắt kính đúng độ.

Trên đây là một vài chia sẻ “Cách đo cận tại nhà bằng bài kiểm tra thị lực đơn giản”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan