Kiến thức sức khỏe

Đo mắt định kỳ có cần thiết không? Bao lâu nên khám mắt một lần?

Đo mắt và kiểm tra thị lực nên thực hiện định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý về mắt. Thế nhưng tại Việt Nam, khái niệm “định kỳ” này chưa được xem trọng. Nhiều người cho biết, họ chỉ đo khám mắt khi được yêu cầu khám sức khỏe tổng quát. Hoặc khi mắt bị đau nhức, thị lực giảm mới nghĩ đến chuyện đi kiểm tra.

Vậy đo khám mắt định kỳ có cần thiết không? Bao lâu nên khám mắt một lần? Hay cứ đợi mắt “bất ổn” mới đi khám để tiết kiệm? Xem ngay bài viết dưới đây để tìm đáp án cho những câu hỏi này nhé!

do-mat

Đo mắt và kiểm tra thị lực nên thực hiện định kỳ để sớm phát hiện các bệnh lý về mắt

Đo mắt định kỳ có cần thiết không?

Đôi mắt sáng khỏe và thị lực ổn định là nền tảng quan trọng giúp bạn thuận tiện trong học tập, làm việc, sinh hoạt hàng ngày. Thật khó tưởng tượng nổi nếu một ngày đôi mắt bị suy giảm thị lực, “mất” khả năng nhìn… Do đó, ở độ tuổi nào đi nữa thì chăm sóc mắt cũng là cần thiết và không nên xem thường. Đặc biệt, nếu mắt xuất hiện những dấu hiệu bất thường như sau thì nên khám càng sớm càng tốt.

Thứ nhất, đau mỏi mắt, mắt bị mờ dần kèm theo tình trạng nhạy cảm với ánh sáng. Nhiểu người cho rằng mắt bị như vậy là do thường xuyên dùng máy tính, điện thoại… Quả thật, đó chỉ là một trong những nguyên nhân mà thôi. Mắt bị mờ là biểu hiện đầu tiên cho thấy có thể mắt bị tật khúc xạ: cận, viễn, loạn… Nếu nhạy cảm với ánh sáng thì đây là dấu hiệu cho thấy thị lực yếu dần. Chính vì thế cần đo mắt và kiểm tra thị lực để xác định nguyên nhân chính xác.

Thứ hai, những dấu hiệu như: khó nhìn vào ban đêm, nhức đầu thường xuyên, tầm nhìn đôi, tầm nhìn lượn sóng hoặc nhìn thấy quầng sáng xung quanh vật thể… Đều là những dấu hiệu cảnh báo mắt có nguy cơ bị đục thủy tinh thể. Nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

do-mat-dinh-ky

Đôi mắt sáng khỏe là nền tảng quan trọng giúp bạn thuận tiện trong học tập, làm việc…

Bao lâu nên đo thị lực định kỳ?

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ đối diện với những nguy cơ bệnh tật khác nhau. Chính vì thế nên việc đo mắt định kỳ ở đâu? Lịch trình thăm khám thế nào? Có thể tự tìm cách đo thị lực tại nhà hay phải đến tiệm kính, cơ sở y tế? Đó đều là những vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Về mặt lý thuyết, nên đo mắt khi nhận thấy mắt mờ nhòe, khó nhìn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhãn khoa khuyên rằng dù thị lực tốt vẫn nên kiểm tra định kỳ. Cụ thể hơn:

  • Trẻ em dưới 3 tuổi thì bố mẹ nên cho bé kiểm tra các tật như: lé, nhược thị, cận thị bẩm sinh… Thực hiện tầm soát sẽ giúp loại trừ các bệnh hiếm gặp ở trẻ. Ví dụ: đục thủy tinh thể bẩm sinh, u nguyên bào võng mạc chẳng hạn.
  • Tuổi vị thành niên nên khám định kỳ 1 – 2 năm/lần. Riêng với những ai bị tật khúc xạ thì nên đo mắt cận định kỳ 3 – 6 tháng/lần.
  • Người lớn tuổi thì mắt xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Tốt nhất nên khám mắt tổng quát sau năm 40 tuổi và yêu cầu chuyên gia nhãn khoa chỉ định lịch tái khám.
do-thi-luc-dinh-ky

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ đối diện với những nguy cơ bệnh tật về mắt khác nhau

Bạn đã tìm được nơi đo mắt cận và cắt kính uy tín tại TPHCM?

Hiện nay, số người bị tật khúc xạ – nhất là cận thị ngày càng gia tăng. Không khó để tìm thấy các: app đo mắt cận hoặc những bài viết hướng dẫn cách đo độ cận bằng điện thoại. Có điều những cách này không thể cho kết quả đúng. Để biết chính xác tình trạng mắt thì cần có quy trình kiểm tra chuẩn được thực hiện bởi người có chuyên môn về khúc xạ. Thêm nữa, sẽ cần đến các thiết bị máy đo mắt cận hiện đại, bảng đo mắt cận khoa học. Vậy nên khi cần đo mắt, các bạn hãy đến các cơ sở y tế hoặc các tiệm kính uy tín. Dựa vào kết quả kiểm tra sẽ được hướng dẫn cách chọn kính và chăm sóc mắt đúng cách.

cat-kinh-uy-tin-tai-tphcm

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ cắt kính uy tín được nhiều người tin tưởng lựa chọn

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là địa chỉ quen thuộc với “hội đeo kính”. Đây cũng là địa chỉ đo mắt miễn phí và cắt kính chuyên nghiệp được nhiều người lựa chọn. Tại Titan, quá trình đo khám mắt và tư vấn cắt kính diễn ra nhanh chóng. Khách hàng được hướng dẫn cách chọn và chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích về kính mắt.

Để được tư vấn thêm về: bảng đo mắt cận, cách chọn gọng/tròng kính và nhiều thông tin khác… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan