Chưa phân loại

Cách đọc kết quả đo thị lực dành cho người lần đầu cắt kính

Cách đọc kết quả đo thị lực chỉ có bác sĩ mới hiểu? Ôi không! Những ký tự này không phức tạp đến thế đâu. Có thể lần đầu đo mắt, bạn sẽ gặp chút “rắc rối” vì chẳng hiểu đơn kính thuốc ghi gì. Thế nhưng chỉ cần tốn chừng 5 phút tìm hiểu – Tin tôi đi! Bạn hoàn toàn có thể “đọc đâu hiểu đó” chẳng khó chút nào.

cach-doc-ket-qua-do-thi-luc

Cách đọc kết quả đo thị lực không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ

Cách đọc kết quả đo thị lực cực dễ dành cho người lần đầu cắt kính

Lần đầu đo mắt cận, nhiều người nghĩ rằng trên đơn kính thuốc chắc chỉ ghi mỗi độ cận. Để rồi khi nhận phiếu kết quả, tự nhiên thấy “mệt ngang” vì có quá nhiều ký tự lạ lẫm. Nếu không tìm hiểu trước, không được kỹ thuật viên hướng dẫn đọc… Chắc chắn bạn sẽ không biết cách xem độ cận trên giấy đâu.

Không nhiều! Butitan sẽ hướng dẫn bạn cách đọc kết quả đo khúc xạ mắt. Đầu tiên, chúng ta sẽ bắt đầu bằng những ký hiệu thường gặp nhé!

R (Right) hoặc OD: Đây là kết quả đo thị lực mắt phải.

L (Left) hoặc OS: Thông số thể hiện kết quả đo thị lực mắt trái.

S/SPH/Sphere/Cầu: Số độ của tròng kính. Thông số này sẽ kèm theo dấu phía trước. Nếu dấu “-” là mắt cận thị; dấu”+” là mắt viễn thị.

C/CYL/Cylinder/Trụ: Số độ loạn thị. Cũng giống như các tật khúc xạ cận/viễn, con số càng lớn thì mắt loạn thị càng nặng.

A/AX/Axis/Trục: Là trục của độ loạn; chính vì thế độ loạn là trục loạn luôn song hành với nhau. Vậy độ trục là gì? Về cơ bản, độ trục của loạn thị là một con số bất kỳ từ 0 cho đến 180 độ. Độ loạn có thể thay đổi nhưng trục cố định.

PD: Là khoảng cách giữa hai đồng tử có đơn vị tính là milimet.

AVG là con số trung bình được tổng hợp lại sau nhiều lần đo. Các kỹ thuật viên sẽ dựa vào thông số này để làm căn cứ xác định độ cận.

S.E: Số độ kính kiến nghị sử dụng. Nếu bạn thắc mắc s.e trong đo mắt là gì thì giờ đã hiểu rồi nhé!. Những bạn muốn mua dùng kính áp tròng có thể mua theo độ cận kiến nghị này.

cach-xem-do-can-tren-giay

Lần đầu tiên đo mắt nhiều người sẽ gặp khó khăn khi đọc và hiểu đơn kính thuốc

Chỉ số mắt bình thường là bao nhiêu?

Tất nhiên! Ngoài việc kiểm tra mắt bằng máy đo thị lực thì các bạn còn được test bằng bảng đo mắt cận. Thực tế, ngay trước khi đo mắt bằng máy thì khách hàng đã được hướng dẫn đọc bảng đo. Việc này giúp kỹ thuật viên bước đầu xác định thị lực của khách có vấn đề hay không.

Nếu bạn nhìn rõ hết 10 dòng chữ của bảng đo thị lực – nghĩa là thị lực chính thị 10/10.  Đây cũng chính là chỉ số mắt bình thường. Ngược lại, nếu chỉ số này là một con số khác, ví dụ: 1/10, 2/10, 3/10… Thì có nghĩa là mắt bị tật khúc xạ. Tính ra cách đọc kết quả đo thị lực đâu có khó. Nếu bỏ thời gian tham khảo trước thì ai cũng đọc được mà thôi.

cach-doc-ket-qua-do-khuc-xa-mat

Nếu bạn nhìn rõ hết 10 dòng chữ của bảng đo thị lực – nghĩa là thị lực chính thị 10/10

Một vài kiến nghị giúp chọn kính theo độ cận

Kính mắt plano là gì? Đây là mẫu kính không độ dành cho người có thị lực tốt muốn đeo kính để bảo vệ mắt hoặc vì nhu cầu thời trang. Cách chọn kính plano rất dễ, chỉ cần chọn kính có thương hiệu xuất xứ rõ ràng là yên tâm dùng. Có điều, tiêu chí lựa chọn này không hề đúng với những ai bị tật khúc xạ. Bởi lẽ ngoài thương hiệu, chất lượng kính… Thì phải chọn kính theo độ cận, bất kể là dùng kính áp tròng hay kính gọng.

Đối với kính áp tròng

Mẫu kính này đeo sát vào mắt nên khi mua phải điều chỉnh lại độ cận lens để tránh mỏi mắt. Hiện các mẫu lens bán sẵn có độ cận dưới 8 độ và không có độ loạn. Nếu mắt cận nặng hơn kèm độ loạn thì sẽ đặt lens riêng với mức phí đắt hơn.

0.00 – 3.00 diop Độ cận giảm  0.00
3.25 – 5.00 diop Độ cận giảm 0.25
5.25 – 7.00 diop Độ cận giảm 0.50
7.25 – 8.50 diop Độ cận giảm 0.75
cach-doc-don-kinh-thuoc

Nếu bỏ thời gian tham khảo cách đọc đơn kính thuốc  trước thì ai cũng đọc được mà thôi

Đối với kính gọng cận thị

Tốt nhất là nên đeo kính đúng độ và chọn mua kính có chiết suất phù hợp. Một vài trường hợp, kỹ thuật viên sẽ tùy theo tình trạng mắt để tư vấn mắt kính thiếu số. Chênh lệch giữa độ cận thực tế và kính cận thường chỉ làm 0.25 hoặc 0.50 diop. Lưu ý thêm, quyết định giảm độ này phải do bác sĩ hoặc kỹ thuật viên khúc xạ quyết định. Người dùng kính không được tự ý tăng giảm độ theo ý mình đâu nhé!

0.25 – 3.00 diop Kính cận chiết suất 1.56, 1.60
3.25 – 6.00 diop Kính cận chiết suất 1.60, 1.67
6.25 – 10.00 diop Kính cận chiết suất 1.74
Trên 10.25 diop Kính cận chiết suất 1.74 hoặc cao hơn

Trên đây là một vài chia sẻ về Cách đọc kết quả đo thị lực dành cho người lần đầu cắt kính”. Nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan