Kiến thức sức khỏe

Cách đo mắt cận cho bé và những lưu ý giúp kiểm soát độ cận

Cách đo mắt cận cho bé không có nhiều khác biệt so với người lớn. Có điều, đo mắt cho bé sẽ khó khăn hơn đôi chút. Bởi vì trẻ còn nhỏ nên chưa hiểu hết các biểu hiện khác thường của mắt. Do đó, bố mẹ không nên chủ quan đo mắt cận cho bé tại nhà. Tốt nhất nên đưa bé đến bệnh viện hoặc những nơi đo khám mắt chuyên nghiệp để kiểm tra mắt cho bé chính xác hơn.

Vậy cách đo độ cận cho bé sẽ thực hiện như thế nào? Làm sao để giúp trẻ kiểm soát độ cận? Xem ngay đáp án trong bài viết dưới đây nhé!

cach-do-mat-can-cho-be

Cách đo mắt cận cho bé không có nhiều khác biệt so với người lớn

Cách đo mắt cận cho bé được thực hiện như thế nào?

Đầu tiên, có một thông tin khá quan trọng các bạn cần lưu ý về độ tuổi của bé. Hiện tại cửa hàng hiện tại chỉ nhận đo mắt cận cho bé từ 8 tuổi trở lên. Nếu bé nhỏ tuổi hơn thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa mắt. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ khám chuyên sâu và xác định đúng các vấn đề về mắt của bé. Sau đó, bố mẹ sẽ mang đơn kính thuốc đến cửa hàng kính để cắt kính cho bé (nếu cần).

Về cơ bản, quy trình đo mắt cận sẽ cần đến các dụng cụ chuyên dụng. Như: bảng đo mắt cận, máy đo thị lực… Để cho kết quả chuẩn thì yêu cầu kỹ thuật viên phải được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm. Cụ thể hơn, cách đo mắt cận cho bé gồm các bước:

Bước 1 – Cách đo mắt cận cho bé bằng máy đo mắt cận

Kỹ thuật viên sẽ kiểm tra từng mắt và lặp lại thao tác này nhiều lần. Dựa vào kết quả để lấy căn cứ xác định mắt cận hay không.

tu-van-cat-kinh-can

Hiện tại cửa hàng hiện tại chỉ nhận đo mắt cận cho bé từ 8 tuổi trở lên

Bước 2 – Chuẩn bị kính thử theo thông số đo mắt

Kỹ thuật viên sẽ gắn các miếng kính vào gọng kính. Tiếp đến hướng dẫn các bé đeo kính thử và nhìn vào bảng đo mắt cách đó 5m. Các miếng kính thử sẽ được điều chỉnh cho đến khi mắt nhìn rõ mọi chữ/số.

Đặc biệt, trường hợp bé vẫn chưa nhớ rõ mặt chữ, số… Thì bảng đo chữ sẽ được thay đổi thành bảng hình vẽ hoặc các loại bảng đo đơn giản hơn.

Bước 3 – Đeo kính thử và đi lại trong vài phút

Bước này sẽ giúp mắt bé thích nghi với kính mới.

Bước 4 – Báo lại kết quả với kỹ thuật viên

Nếu bé không thoải mái, cảm thấy nhức đầu, chóng mặt… Thì sẽ tiến hành đo và điều chỉnh lại kính cho đến khi phù hợp.

kiem-soat-do-can-cua-be

Bé đeo kính thử trong vài phút để giúp mắt bé thích nghi với kính mới

Làm thế nào để kiểm soát độ cận của bé?

Thực tế, những cách đo mắt cận bằng điện thoại hay kiểm tra độ cận của mắt online… Đều thiếu chuẩn xác và không thể dùng kết quả kiểm tra để cắt kính. Thế nhưng, dù đã chọn cách đo mắt cận cho bé và cắt kính tốt tại cửa hàng uy tín… Thì vẫn còn một điều khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Đó chính là tình trạng tăng độ cận khó kiểm soát ở trẻ.

kiem-tra-do-can-cua-mat

Chăm sóc mắt của bé đúng cách sẽ giúp hạn chế tăng độ cận ở trẻ

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để bé không bị cận nặng hơn có rất nhiều cách. Trong đó, những phương pháp sau được khuyến khích nên áp dụng:

  • Nên tăng cường cho bé tham gia các hoạt động ngoài trời. Khi đó mắt của bé sẽ hoạt động linh hoạt ở mọi khoảng cách xa – trung gian – gần. Ánh sáng tự nhiên không phải lúc nào cũng gây hại. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó vừa giúp hạn chế tăng độ vừa giúp ngăn ngừa cận thị với những bé có mắt khỏe.
  • Cách đo mắt cận cho bé bằng quy trình chuẩn cho kết quả chính xác. Tiếp đó hãy cắt kính đúng độ và đeo đúng cách. Chọn thêm gọng kính có trọng lượng nhẹ và size gọng vừa vặn với bé. Không nên đeo kính có độ thấp hoặc cao hơn vì như thế là đeo kính sai độ. Hậu quả là về lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt.
  • Nên cho bé dùng thêm nước nhỏ mắt theo tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Nó sẽ giúp mắt bé đỡ khô rát, giảm đau nhức mắt… Đồng thời nên thiết lập chế độ dinh dưỡng giàu thực phẩm tốt cho mắt nhé!
cat-kinh-can-cho-be-tai-tphcm

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé BUTITAN khi có nhu cầu: đo mắt, cắt kính, sửa kính gãy hỏng…

Cách đo mắt cận cho bé tại TPHCM – Ghé ngay BUTITAN!

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé BUTITAN khi có nhu cầu: đo mắt, cắt kính, sửa kính gãy hỏng… Nếu vẫn còn điều gì chưa rõ, muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ với BUTITAN qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

https://youtu.be/S0gU_1mR2Ys

Bài viết liên quan