Kiến thức sức khỏe

Kiểm tra mắt cận thực hiện thế nào? Khi nào cần đi đo mắt?

Kiểm tra mắt cận nếu thực hiện tại nhà thì đâu thể cho kết quả chính xác. Do đó, chúng ta phải đến bệnh viện, phòng khám nhãn khoa hay tiệm kính có dịch vụ đo mắt. Nhờ vào máy móc và chuyên môn của bác sĩ, kỹ thuật viên khúc xạ mới xác định chính xác tình trạng mắt. Lúc đó mới biết mắt cận bao nhiêu độ? Có nên dùng kính cận hay không?

Tất nhiên! Nếu trước đó từng đo mắt cắt kính thì bạn sẽ chẳng lạ gì với quy trình kiểm tra mắt. Nhưng nếu lần đầu đo thị lực thì lại là chuyện khác, chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc. Vậy cách kiểm tra mắt có bị cận hay không thực hiện thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi này. Cùng tìm hiểu nhé!

kiem-tra-mat-can

Kiểm tra mắt cận nếu thực hiện tại nhà thì đâu thể cho kết quả chính xác

Độ cận thị là gì?

Có thể hiểu, độ cận thị chính là thông số để kết luận mức độ nặng nhẹ của cận thị. Sau khi tiến hành các bước kiểm tra mắt cận thị, bác sĩ sẽ kết luận độ cận của từng mắt trái/phải và ghi trên đơn kính. Đơn vị độ cận là –D (đọc là Đi ốp). Số độ càng cao mắt cận càng nặng, tròng kính cũng dày lên.

Nhìn chung, dù áp dụng cách nào đi nữa thì mục đích cuối cùng là xác định độ cận. Rõ ràng, dùng cách kiểm tra mắt cận tại nhà chỉ có giá trị tham khảo. Bởi lẽ sẽ chẳng có gia đình nào đầu tư hệ thống máy đo khúc xạ trong nhà. Chưa kể kỹ thuật đo mắt phải được chỉ dẫn bởi những người có chuyên môn về khúc xạ,

Thế nên, nếu nhận thấy mắt có dấu hiệu bất thường, nghi ngờ bị tật khúc xạ… Đừng phí thời gian tìm kiếm cách kiểm tra độ cận của mắt online hay kiểm tra mắt cận bằng điện thoại… Tốt nhất nên thu xếp thời gian để đến những nơi có dịch vụ đo mắt chuyên nghiệp càng sớm càng tốt nhé!

kiem-tra-mat-can-thi

Quy trình kiểm tra mắt cận tại cửa hàng kính hiện đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều người

Kiểm tra mắt cận thực hiện thế nào?

Quy trình kiểm tra mắt tại cửa hàng kính hiện đang là lựa chọn ưu tiên của nhiều người. So với việc đến bệnh viện, dịch vụ đo mắt tại tiệm kính không cần đợi lâu và thường được miễn phí. Theo tìm hiểu, đo mắt cận tiến hành qua hai bước:

Thứ nhất, khách hàng được đo mắt bằng máy đo khúc xạ hiện đại. Những ký hiệu tin trên phiếu như: R là thị lực mắt phải, L là thị lực mắt trái, S là số độ cận thị ( dấu -) hoặc viễn thị (dấu +)… Đặc biệt, chỉ số PD cho biết khoảng cách giữa 2 đồng tử và S.E là số độ kính được khuyến nghị dùng. Dựa vào bảng kiểm tra mắt cận này sẽ chuẩn bị kính mẫu.

Thứ hai, khách hàng được kỹ thuật viên hướng dẫn đeo kính mẫu. Đây là dạng kính gọng nhựa, phần tròng kính có thể gắn những miếng kính mẫu. Tiếp đến, bạn sẽ làm một bài test kiểm tra mắt cận bằng cách dùng kính mẫu đọc bảng đo thị lực đặt cách đó 5m. Tròng kính mẫu được điều chỉnh cho đến khi mắt nhìn rõ các chữ số trên bảng đo.

Cuối cùng, khách hàng sẽ đeo kính mẫu trong vài phút. Nếu không vấn đề gì thì dựa vào thông số kính mẫu để cắt kính cận.

bai-test-kiem-tra-mat

Dịch vụ đo mắt tại tiệm kính không cần đợi lâu và thường được miễn phí

Khi nào cần đi đo mắt cận thị?

Kiểm tra mắt tại nhà vừa tốn thời gian, vừa không chính xác. Thế nhưng nói đi cũng phải nói lại, đâu phải ai cũng có thói quen định kỳ khám mắt. Trong khi đó, thị lực giảm đâu phải lúc nào cũng là do mắt bị tật khúc xạ. Có khi chỉ là do làm việc quá sức, cảm sốt thông thường khiến mắt mờ. Chỉ cần nghỉ ngơi hết bệnh liền khỏi, kiểm tra mắt cận hoàn toàn không cần thiết.

Thực tế, dấu hiệu bị cận thị dễ nhận biết nên dễ phát hiện. Nếu nhận thấy mắt có những biểu hiện này thì nên kiểm tra ngay. Chắc chắn 90% mắt có nguy cơ bị cận thị rồi!

  • Thường xuyên đau nhức đầu, mỏi mắt, chảy nước mắt…
  • Nhạy cảm với ánh sáng và hay bị chói mắt…
  • Mắt điều tiết kém nên phải nheo mắt, dụi mắt liên tục mới nhìn rõ…
  • Gặp khó khăn khi nhìn xa nên phải dí sát mắt vào sách vở, tài liệu mới đọc được.
dau-hieu-bi-can-thi

Thường xuyên đau nhức đầu, mỏi mắt, chảy nước mắt… là một trong những dấu hiệu bị cận thị

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Kiểm tra mắt cận thực hiện thế nào? Khi nào cần đi đo mắt?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan