Kiến thức sức khỏe

Cách biết mình cận mấy độ có thể tự đo tại nhà được không?

Cách biết mình cận mấy độ có thể tự tiến hành đo tại nhà được không? Rất nhiều khách hàng khi tìm đến Titan đã nhờ chúng tôi giải đáp câu hỏi này. Thực tế, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian. Ngay cả những việc đơn giản như: mua sắm, ăn uống… Cũng chỉ mong có thể ngồi nhà đặt online hoặc tự làm để tiết kiệm thời gian công sức đi lại.

Vậy áp dụng các cách đo độ cận tại nhà có cho kết quả chính xác? Giải đáp ngay thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

cach-biet-minh-can-may-do

Cận thị được xem là tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay

Những dấu hiệu bất ổn cho thấy mắt có nguy cơ bị cận

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến nhất hiện nay. Khi bị cận, mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần và mờ dần khi vật xa hơn. Nói cách khác, nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng mắt mờ nhòe, hay chảy nước mắt… Cộng thêm việc chỉ nhìn gần như đọc sách báo, xem tivi, mỏi mắt khi nhìn xa… Vậy thì có khả năng mắt đã bị cận thị rồi.

Đối với người lớn, nhận biết dấu hiệu bị cận khá dễ dàng. Thế nhưng với trẻ em thì lại là chuyện khó. Bởi lẽ với các bé, nhất là trẻ ở độ tuổi tiểu học chưa thể mô tả rõ ràng và cũng chưa hiểu các kiến thức về cận thị. Nếu thấy mắt mờ, khó chịu thì trẻ cũng không báo lại. Vậy nên bố mẹ cần chú ý chăm sóc con mỗi ngày, nhanh chóng phát hiện những bất thường ở trẻ. Nếu thấy bé hay dụi mắt, đưa sách vở gần sát mắt khi đọc… Thì nên đưa bé đi khám mắt càng sớm càng tốt nhé!

do-can-thi

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao bị cận thị và tăng độ cận nhanh

Độ cận thị là gì? Cận mấy độ là cận nặng?

Trước khi tìm cách biết mình cận mấy độ thì chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm về độ cận. Đây là thông số chỉ mức độ cận thị nặng hay nhẹ để đưa ra giải pháp cải thiện thị lực phù hợp. Diop – Ký hiệu chữ D là đơn vị đo độ cong của thấu kính sử dụng khi bị cận nhằm giúp mắt nhìn mọi vật một cách bình thường. Đơn vị diop càng lớn thì cận càng nặng, tròng kính càng dày.

Về mức độ cận thị nặng – nhẹ, các bạn có thể tham khảo bảng sau:

  • Cận thị nhẹ: Với số đo từ 0.25 đến 3 Diop.
  • Cận thị vừa: Số đo từ 3.25 đến 6 Diop.
  • Cận thị nặng: Số đo từ 6.25 đến 10.0 Diop.
  • Cận thị cực đoan: Với số đo từ 10.25 Diop trở lên.
kiem-tra-do-can-cua-mat

Kiểm tra độ cận của mắt cần sử dụng máy móc hiện đại để cho kết quả chính xác

Cách biết mình cận mấy độ có thể tự đo tại nhà được không?

Có rất nhiều lý do khiến nhiều người muốn đo mắt cận tại nhà. Ví dụ, họ chỉ thấy mắt hay nhức mỏi nhưng chủ quan nghĩ rằng do làm việc cả ngày nên thế. Hoặc số khác vì quá bận nên sợ đi đo mắt cắt kính tốn thời gian, chưa tiện sắp xếp. Hay một lý do bất khả kháng khác là nơi họ sống không có nhiều cửa hàng kính. Như thế thì dù mắt có vấn đề cũng chần chừ không đi, để mắt càng nặng thêm.

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ cũng gây ra những nhầm tưởng tai hại. Sự xuất hiện của một số phần mềm đo độ cận thị hay cách đo độ cận bằng điện thoại… Dẫn đến việc nhiều người tin rằng đo mắt cận tại nhà cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, những cách này chỉ có tính tham khảo mà thôi. Cho dù các bạn có áp dụng thì cũng không thể xác định chính xác độ cận của mắt.

huong-dan-cach-biet-minh-can-may-do

Đo mắt cận tại các cơ sở y tế, cửa hàng kính chuyên nghiệp cho kết quả chuẩn xác

Chính vì thế, kiểm tra độ cận của mắt nên đến những nơi chuyên lĩnh vực này. Như: cơ sở y tế, bệnh viện khám mắt, cửa hàng kính mắt… Khi đó các bạn sẽ được đo khám bằng thiết bị hiện đại được thực hiện bởi kỹ thuật viên khúc xạ chuyên nghiệp. Họ cũng sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi như: thị lực 7/10 là cận bao nhiêu độ? Cận 3 độ nhìn được bao xa… chẳng hạn.

Cuối cùng, ngay cả khi thị lực tốt thì khám mắt định kỳ cũng rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn phát hiện sớm các bệnh lý về mắt (nếu có). Từ đó có hướng điều trị nhanh chóng, kịp thời, giữ thị lực sáng khỏe lâu dài.

cat-kinh-can-tai-tphcm

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính, sửa kính gãy hỏng…

Bạn đã tìm được nơi cắt kính và hỗ trợ sửa chữa kính tại TPHCM?

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính. Hoặc các bạn cần tư vấn: cận 0.5 độ là bao nhiêu, thay đệm mũi, sửa hàn gọng kính gãy hỏng… Hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan