Kiến thức sức khỏe

Mắt cận 2 độ nên biết sớm điều này để giảm nguy cơ tăng độ

Mắt cận 2 độ không tính là nặng nhưng phải đeo kính thường xuyên. Dù được các chuyên gia nhãn khoa khuyên như vậy nhưng nhiều người vẫn chủ quan. Bởi lẽ họ nghĩ độ cận này thị lực chưa bị ảnh hưởng nhiều, dùng kính vừa tốn tiền vừa vướng víu. Chính suy nghĩ này sẽ khiến mắt dễ bị cận nặng hơn. Thậm chí nếu không may còn bị biến chứng nguy hiểm.

Vậy ngoài việc đeo kính thì có cách nào giúp kiểm soát độ cận hay không? Nếu không muốn cận 2 độ thành 3 – 4 độ (hoặc hơn) thì hãy tham khảo bài viết này. Xem ngay nhé!

mat-can-2-do

Mắt cận 2 độ không tính là nặng nhưng phải đeo kính thường xuyên

Giật mình khi biết mắt cận 2 độ nhìn được bao xa

Cận 2 độ là nặng hay nhẹ? Dựa theo bảng phân loại mức độ cận thị thì cận dưới 3 độ được xem là cận nhẹ. Thế nhưng bạn có biết, mắt cận 2 độ chỉ nhìn tốt trong khoảng 0.5m. Nếu vật ở xa hơn thì phải đeo kính cận mới nhìn rõ được.

Nghe thông tin trên, có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ “giật mình” lo sợ. Rõ ràng, mới chỉ 2 độ mà đã như thế rồi thì bạn hoàn toàn có thể dự đoán cận 2.5 độ nhìn được bao xa? Hay cận 3 độ nhìn được bao xa?… Hoặc nếu cận thị cực đoan trên 10 độ thì chẳng biết tình hình còn tệ thế nào nữa.

Ngoài việc khiến mắt dễ nhức mỏi, hay chảy nước mắt… Người bị cận 2 độ còn gặp một số bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Điển hình như: khó đọc chữ, khó lái xe nhất là vào buổi tối… Lúc này, dù muốn hay không thì cũng phải đeo kính cận để nhìn rõ xa gần. Đây cũng là cách hiệu quả nhất giúp kiểm soát độ cận, tránh tăng độ bất thường.

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

can-2-do-la-nang-hay-nhe

Người bị cận 2 độ còn gặp một số bất tiện trong sinh hoạt như: khó đọc chữ, khó lái xe…

Kính cận 2 độ nên chọn thế nào?

Mắt cận 2 độ là bao nhiêu trên 10? Hiện chưa có bảng quy đổi số đo thị lực sang độ cận và ngược lại. Dù vậy, vẫn có mối liên hệ tương ứng giữa độ cận và thị lực. Thường thì cận 2 độ ước chừng đạt thị lực 1/10 mà thôi.

Rõ ràng, nếu đúng theo quy đổi thường thấy thì cận 2 độ chỉ nhìn thấy đúng một hàng chữ trên bảng đo thị lực đặt cách 5m. Khi đó, chiếc kính cận trở thành vật dụng không thể thiếu. Để bảo vệ mắt, khi mua đừng chỉ quan tâm đến việc kính cận 2 độ giá bao nhiêu? Thay vào đó, hãy tìm hiểu cách chọn để kính vừa tốt vừa tiết kiệm nhất.

Thứ nhất, mắt cận 2 độ chọn kính chiết suất cơ bản 1.56 là được. Trong bảng giá tròng kính, mức chiết suất này thấp nhất nên có giá rẻ nhất. Có điều, nếu muốn lắp kính gọng khoan thì mức chiết suất này không phù hợp. Trường hợp này cần đổi sang tròng kính chống vỡ hoặc kính cận chiết suất cao 1.67, 1.74.

Thứ hai, bị cận nhẹ nhưng không đủ điều kiện sức khỏe hoặc không có dự định mổ mắt… Vậy thì càng nên chăm sóc mắt kỹ càng bằng kính cận đa tính năng để tránh cận nặng hơn. Một số tính năng đáng quan tâm như: chống tia UV, đổi màu làm dịu mắt, lọc ánh sáng xanh… Ngoài ra, nên ưu tiên kính cận có tính năng giảm bám đọng hơi nước, chống phản quang. Như vậy chiếc kính sẽ mang lại tầm nhìn sáng rõ trong mọi điều kiện thời tiết.

kinh-can-2-do-gia-bao-nhieu

Cận 2 độ nên chọn kính chiết suất 1.56 đa tính năng để bảo vệ mắt tốt hơn

Một số lưu ý khi dùng kính cận để tránh tăng độ cận

Cận 2 độ có nên mổ mắt không? Theo tìm hiểu, độ cận lý tưởng nhất để mổ cận là dưới 8 độ. Tuy nhiên, mức độ cận nhẹ dưới 3 độ đa số người bệnh đều chọn đeo kính cận. Bởi lẽ, cận 2 độ cắt kính chưa quá dày nặng, chi phí rẻ hơn mổ cận. Thêm nữa, một yếu tố khá quan trọng là độ cận dưới 2 phổ biến ở trẻ em. Đây là lứa tuổi chưa đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật chữa cận thị.

Dù có ý định mổ hay không thì cũng nên chú ý bảo vệ mắt và giữ độ cận ổn định.  Những phương pháp hữu ích nên thực hiện như sau:

  • Cận nhẹ 2 độ hoặc thấp hơn không cần đeo kính cả ngày. Bạn chỉ cần dùng kính khi cần nhìn xa, khi làm việc cần độ tập trung cao… Hãy để mắt được thư giãn thay vì hoạt động liên tục.
  • Làm việc và sinh hoạt trong môi trường đủ sáng sẽ tốt cho việc điều tiết của mắt.
  • Không lạm dụng các thiết bị điện tử, nhất là thời điểm trước khi ngủ.
  • Vệ sinh bằng nước ấm và áp dụng các bài tập massage mắt cận khi mắt nhức mỏi sau nhiều giờ hoạt động liên tục.
  • Đo khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/năm để theo dõi độ cận và cắt kính khi tình trạng mắt thay đổi.
can-2-do-co-nen-mo-mat-khong

Đo khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/năm để theo dõi độ cận

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ “Mắt cận 2 độ nên biết sớm điều này để giảm nguy cơ tăng độ”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan