Kiến thức sức khỏe

Đo mắt cận thị có bao nhiêu cách? Có nên tự đo tại nhà?

Đo mắt cận thị là bước cần thiết để xác định mắt có cận hay không? Cận bao nhiêu độ? Sau khi có kết quả sẽ dựa vào đó để cắt kính và dùng kính đúng cách. Có điều khi tìm hiểu về cách đo độ cận thị – Nhiều người cảm thấy hoang mang vì có quá nhiều cách. Không chỉ vậy, nhiều trang tin còn khẳng định có thể tự đo mắt tại nhà.

Vậy chính xác thì đo mắt cận có bao nhiêu cách? Có nên tự áp dụng cách đo mắt cận tại nhà? Mắt kính Titan sẽ giúp bạn làm rõ những câu hỏi này. Tham khảo ngay nhé!

do-mat-can-thi

Đo mắt cận thị là bước cần thiết để xác định mắt có cận hay không

Đo mắt cận thị có những cách nào?

Trong các tật khúc xạ, cận thị được xem là phổ biến nhất. Do vậy, chẳng có gì lạ khi đây là chủ đề được nhiều người thảo luận. Từ cách đo mắt cận, cắt kính đến cách dùng kính sao cho tốt nhất… Cam đoan bạn có dành thời gian cả ngày cũng chẳng thể đọc hết những thông tin này được đâu.

Trong các câu hỏi về cận thị, một vấn đề thu hút nhiều lượt tìm kiếm nhất chính là các đo độ cận của mắt. Thực tế, không phải một mà có khá nhiều cách; dựa vào máy móc hay thủ công đều có. Ngay cả khi bạn muốn đo mắt tại nhà thì vẫn có phần mềm đo mắt cận chỉ dẫn. Một số cách đo độ cận phổ biến như:

  • Bảng đo thị lực với nhiều loại khác nhau. Như: bảng thị lực vòng tròn hở Landolt, bảng chữ E của Armaignac, bảng chữ cái L F D O I E của Snellen. Hoặc bảng thị lực hình với các loại động vật/con vật dành cho trẻ em, người không biết chữ…
  • Máy đo thị lực điện tử dùng để đánh giá tình trạng mắt. Để có được độ cận chính xác phải tiến hành đo nhiều lần. Trên bảng kết quả sẽ có những ký hiệu như R – Đo thị lực mắt phải và L – Đo thị lực mắt trái. Sau khi đo bằng máy, các kỹ thuật viên sẽ dùng kính mẫu để xác định lại lần nữa.
may-do-thi-luc

Máy đo thị lực, bảng đo mắt cận… Là những cách giúp đánh giá tình trạng mắt, đưa ra độ cận của từng mắt

Có nên tự đo mắt cận tại nhà không?

Hiện tại, vì nhiều lý do khác nhau nên nhiều người chưa thể tìm đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên về mắt để khám và đo mắt được. Thêm nữa, một vài địa phương chưa có nhiều cửa hàng kính mắt chuyên nghiệp. Dù nhận thấy mắt nhìn mờ, có dấu hiệu bị cận thị, nghi đã bị tật khúc xạ… Thì họ vẫn chưa thể khẳng định mắt bị vấn đề gì, có chăng cũng chỉ nghi ngờ mà thôi.

Đặc biệt trong khoảng thời gian bị dịch bệnh, nhiều nơi tạm ngừng kinh doanh. Tong đó các cả các cửa hàng chuyên đo mắt và cắt kính. Lúc này, những bài viết hướng dẫn tự đo mắt cận tại nhà được rất nhiều bạn tìm đọc. Thậm chí, họ không ngần ngại áp dụng ngay vào thực tế và tự “mặc định” độ cận của mình.

Tuy nhiên, các bảng chữ cái đo mắt cận thị hay phần mềm đo mắt cận… Chỉ có tính tham khảo mà thôi. Dù có làm theo thì các bạn cũng chỉ “dự đoán” được mắt mình gặp vấn đề khi nhìn. Còn về độ cận hay các bệnh lý khác về mắt thì không thể biết chính xác được. Chính vì thế, hãy kiểm tra mắt tại những nơi có chuyên môn về lĩnh vực này. Ngay cả khi mắt bình thường thì các bạn cũng nên duy trì thói quen định kỳ khám mắt. Nó sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề về thị giác để có hướng điều trị kịp thời.

quy-trinh-do-mat-can

Sau khi biết chính xác độ cận thì sẽ tiến hành chọn gọng và tròng kính phù hợp

Quy trình đo độ cận chuẩn tại Mắt kính Titan

Có thể hiểu, kiểm tra mắt cận là quy trình giúp xác định khả năng nhìn của một người. Tại Mắt kính Titan, quy trình chuẩn sẽ gồm các bước sau:

Bước 1 – Đo thị lực bằng máy điện tử. Nếu bị cận thị thì kết quả sẽ có ký hiệu dấu “-”, vị viễn thị sẽ là dấu “+”. Các chữ cái R – L có nghĩa là kết quả thị lực mắt phải – trái, PD là khoảng cách giữa 2 đồng tử mắt. Chữ S.E là số độ kính cận kiến nghị nên dùng.

Bước 2 – Người khám mắt sẽ được dùng kính thử để đọc các chữ cái/ký tự trên bảng thị lực.

Bước 3 – Đeo thử kính và di chuyển trong vài phút để thích nghi với số độ kính cận đang đeo.

Bước 4 – Nếu dùng kính xảy ra tình trạng như: chóng mặt, nhức mắt… Thì các bạn sẽ báo lại với kỹ thuật viên để được điều chỉnh lại số độ phù hợp.

mat-kinh-titan-do-mat-can-thi

Tại TPHCM, Mắt kính Titan là một trong những nơi cắt kính chuyên nghiệp được nhiều khách hàng đánh giá cao

Kết thúc quá trình đo mắt, các bạn sẽ được tư vấn chọn gọng và tròng kính. Tại TPHCM, Mắt kính Titan là một trong những nơi cắt kính chuyên nghiệp được nhiều khách hàng đánh giá cao. Tất cả các sản phẩm đều cam kết chính hãng, đúng giá và bảo hành lâu dài. Liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan