Tin tức & sự kiện

Phương pháp điều trị và phẫu thuật cho người cận thị 10 diop

Với người cận thị 10 thuộc diện người cận thị nặng độ cận khá cao và thị lực hoàn toàn bị giảm suất tầm trọng. Đây chính là nỗi lo lớn của người bị, vậy giải pháp nào có thể khắc phục người bị cận 10 độ?

Với người cận thị 10 độ luôn gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, công việc. Nên giải pháp điều trị nào tốt nhất cùng tham khảo qua chia sẻ sau.

bi-can-10-do

1. Các loại hình phẫu thuật điều trị cho người cận thị nặng

Hiện tại nếu cận thị 10 độ thường áp dụng giải pháp y khoa để điều trị giúp lấy lại thị lực cho mắt. Thì hiện tại giải pháp y khoa chính là sử dụng phẩu thuật mắt. Thì các biện pháp phẩu thuật có thể áp dụng là: LASIK, Photorefractive keratectomy (PRK), laser hỗ trợ subepithelial keratomileusis (LASEK), kỹ thuật mổ Phakic IOL…

 

– Phẫu thuật Laser Excimer cho người cận thị nặng

Hiện nay trên thế giới khoảng 90% phẫu thuật chữa tật khúc xạ được thực hiện bởi công nghệ Laser Excimer . Với công nghệ này thì có tới 90% thực hiện mổ điều trị cận thị bằng phương pháp Lasik. Cơ chế của công nghệ là dùng tia Laser tác động lên giác mạc (hay còn gọi là lòng đen) làm thay đổi độ cong của giác mạc biến con mắt từ cận thị nặng trở thành chính thị. Phẫu thuật được thực hiện nhanh, chỉ số an toàn rất cao, thị lực hồi phục nhanh. Nếu với hệ thống máy tốt, bác sỹ sẽ khẳng định được kết quả sau mổ một cách chính xác. Vì vậy phẫu thuật chữa cận thị bằng tia Laser đang là sự lựa chọn tin tưởng hàng đầu cho những người bị cận thị nặng lên tới 10 diop muốn từ bỏ cặp kính.

Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này đòi hỏi phải có chỉ định thật chặt chẽ, vì tính chất bào mòn mô của giác mạc (cận thị càng cao sự bào mòn giác mạc càng nhiều). Các nhà nhãn khoa trên thế giới đã đưa ra một chuẩn mực cơ bản về độ an toàn cho phẫu thuật này. Đó là độ dày giác mạc còn lại tại vùng mỏng nhất sau khi tác động tia Laser không mỏng hơn 280 Micromet, độ cong sau khi tác động tia Laser cũng không nhỏ hơn 34 Diop.

 

giai-phap-can-thi-10-diop

Phẫu thuật mắt cho người cận thị nặng

Như vậy không phải bất cứ bệnh nhân cận thị nào cũng có thể phù hợp với giải pháp Laser Excimer . Có những bệnh nhân có những chống chỉ định một cách tương đối như những bệnh nhân cận quá 10 Diop, mức độ mất mô giác mạc không quá 150 micromet… Chống chỉ định tương đối này còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

 

Phẫu thuật Phakic – IOL để điều trị cận thị nặng

Giải pháp cho người cận thị 10 diop, giác mạc không đảm bảo độ dày và bản thân muốn giải phóng cặp kính dày thì đây là một giải pháp phù hợp. Với giải pháp này phẫu thuật viên đưa vào trong nhãn cầu một thấu kính cận đặc biệt đảm bảo triệt tiêu hết độ cận sau khi đã được tính toán với rất nhiều các thông số.

Giải pháp này hạn chế tối đa xâm hại vào các thành phần của nhãn cầu như giác mạc, mống mắt, thuỷ tinh thể… Phẫu thuật Phakic có nhiều phương pháp khác nhau và có những mức độ xâm hại khác nhau vào các thành phần của nhãn cầu. Một phương pháp đang được các nhà nhãn khoa Châu Mỹ, Châu Âu ưa sử dụng và chỉ định cho những người bị cận thị nặng muốn bỏ kính mà không có chỉ định phẫu thuật bằng tia Laser đó là Cachet Phakic IOL.

 

dieu-tri-can-thi-nang

Vị trí đặt thấu kính nội nhãn

Phương pháp này phẫu thuật viên qua đường mổ nhỏ rộng 2,6mm , diện đồng tử tròn đều, có thể không cần tiêm gây tê mà chỉ cần nhỏ thuốc tê bề mặt đưa vào tiền phòng loại kính mới AcrySof CACHET.

Nó cũng được thiết kế để tránh tiếp xúc với giác mạc và thuỷ tinh thể nhằm ngăn ngừa tình trạng mất tế bào nội mô và đục thuỷ tinh thể sớm. Đây là một phẫu thuật ít xâm lấn nhất, so với các phẫu thuật Phakic khác và so với phẫu thuật thay thuỷ tinh thể. Ngày nay với những bệnh nhân cận thị 10 diop, giác mạc mỏng đặc biệt những bệnh nhân có độ cận thị lớn hơn 10 Diop phẫu thuật Cachet Phakic IOL là phẫu thuật được lựa chọn hàng đầu vì tính an toàn và hiệu quả cao.

– Phẫu thuật Phaco thay thuỷ tinh thể nhân tạo

Giải pháp này hiện nay đã có những loại thuỷ tinh thể đa tiêu cự không những triệt tiêu độ cận mà vẫn giúp cho bệnh nhân có khả năng điều tiết nhìn tốt ở các khoảng cách. Tuy nhiên với những người trẻ (dưới 60) thuỷ tinh thể còn trong thì không nên tính đến giải pháp này đầu tiên.

Để áp dụng được biện pháp trên thì tình trạng mắt phải đủ điều kiện cho ca phẩu thuật và bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên.

Trước khi mổ phải có thời gian thăm khám và theo dõi mới đi đến quyết định của bác sĩ. Cho nên, sẽ có một số trường hợp sẽ không áp dụng được giải pháp trên cho nên giải pháp tạm thời sẽ là sử dụng mắt kính cận. Vậy loại kính cận nào phù hợp cho người cận thị 10 độ?

dieu-tri-laser-cho-nguoi-can-thi-10-diop

2. Giải pháp sử dụng kính cận cho người cận thị 10 diop. Cận nặng phải làm sao để giảm độ cận thị nhanh nhất?

Hiện tại, các loại tròng kính cận dành cho người cận thị 10 diop phù hợp nhất chính là tròng kính cận chiết suất 1.76, loại tròng kính có chiết suất cao nhất trong các loại tròng kính cận hiện tại.

Với tròng kính này mang lại cho bạn cặp kính cận 10 độ nhưng khá mỏng, gọn và nhẹ, thời trang giúp bạn sử dụng thoải mái không gặp nhiều trở ngại.

Và đặc biệt tròng kính này có nhiều ưu điểm cho người cận thị độ cao như tầm nhìn tốt, chống lóa, chống bụi, trầy xước, bám nước mưa…giúp cho bạn cặp kính cận sử dụng an toàn và hiệu quả.

Các loại kính cận nào làm chao đảo trái tim người tiêu dùng khôn ngoan?

Các loại kính cận nào làm chao đảo trái tim người tiêu dùng khôn ngoan?

Điều đặc biệt nhất của loại tròng kính 1.76 là hạn chế tăng độ cận cho người cận thị. Nên nếu bạn cận thị 10 độ không đủ điều kiện cho phép phẩu thuật thì cặp kính cận 1.76 là giải pháp tạm thời tốt nhất cho bạn.

Xem thêm: Cận nặng phải làm sao để giảm độ cận thị nhanh nhất

Và chúng tôi hiện tại Mắt Kính Titan có cung cấp dòng tròng kính cận này, cho nên khi bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ cửa hàng đê thăm khám và lựa chọn giải pháp tròng kính cận tốt nhất dành cho mình.

 

By Nguyen

Bài viết liên quan