Kiến thức sức khỏe

Sốc khi biết nhược thị nguy hiểm đến mức gây mù – Làm sao để tránh?

Nhược thị nguy hiểm như thế nào? Nhiều người đã bị sốc khi biết nếu không kịp thời chữa trị thì có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Thế nhưng, dù đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng thì các thông tin về nhược thị vẫn còn hạn chế. Thậm chí, không ít người thừa nhận họ đã nghe cận thị, viễn thị… Chứ chưa từng nghe qua nhược thị. Đây là “lỗ hổng kiến thức” đáng lo ngại và cần tìm hiểu sớm để phòng tránh đúng cách.

nhuoc-thi-nguy-hiem

Nhược thị nguy hiểm nếu không kịp thời chữa trị thì có thể gây mất thị lực vĩnh viễn

Ai có nguy cơ bị nhược thị?

Nhược thị là gì? Đây là tình trạng suy giảm thị lực xảy ra ở một hoặc cả hai mắt. Về bản chất, nhược thị bắt nguồn từ não bộ. Thế nên, nó có nguy cơ tồn tại vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị trước giai đoạn 8 tuổi.

Thực tế, dấu hiệu của nhược thị không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên khó phát hiện. Với người lớn, đa số bị nhược thị là do mắt bị tật khúc xạ nặng và lệch độ giữa hai mắt. Do đó, phải thường xuyên đo thị lực để kiểm soát tình trạng mắt. Qua đó phát hiện sớm biểu hiện mắt nhược thị.

Với trẻ em, lời khuyên tốt nhất là nên khám mắt tổng quát cho trẻ trước 3 tuổi. Tất nhiên, hãy định kỳ đo mắt hàng năm để giúp bé sớm phát hiện những bất thường ở mắt. Một số dấu hiệu nhược thị trẻ em thường gặp như: mắt lé, hay nheo mắt/nghiêng đầu/vẹo cổ khi nhìn… Thêm nữa, nếu bé nói rằng mắt thường xuyên nhức mỏi, nhiều khi còn bị giảm thị lực đột ngột… Vậy thì nên khám càng sớm càng tốt. Đừng chủ quan để khỏi ân hận về sau nhé!

dau-hieu-cua-nhuoc-thi

Dấu hiệu của nhược thị không rõ ràng ở giai đoạn đầu nên khó phát hiện

Nhược thị có mù không?

Hiện tại, ngày càng có nhiều bài viết về chủ đề “nhược thị nguy hiểm như thế nào?”. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là cảnh báo nguy cơ mắt mù do nhược thị. Liệu rằng thông tin này có ĐÚNG hay là đang NÓI QUÁ?

Theo chia sẻ từ các bác sĩ nhãn khoa, nhiều bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện mình bị nhược thị là do tự che mắt để so sánh. Nghĩa là nếu không có bài “tự kiểm tra” này thì nhiều người đang sống chung với nhược thị nhưng không hay biết. Hậu quả là thị lực suy giảm đến mức não bộ không nhận được tín hiệu từ mắt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mất thị lực vĩnh viễn.

Một điểm đáng lưu ý là nhược thị có chữa được không phụ thuộc nhiều vào độ tuổi người bệnh. Thời điểm vàng điều trị nhược thị là dưới 8 tuổi. Qua độ tuổi này, dù có can thiệp bằng cách phẫu thuật cũng không lấy lại được thị lực như ban đầu.

nhuoc-thi-co-chua-duoc-khong

Nhược thị nếu không phát hiện sớm để điều trị sẽ tăng nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn

Nhược thị nguy hiểm – Có cách gì để phòng tránh hay không?

Cách chữa nhược thị ở người lớn và trẻ em sử dụng phương pháp điều trị chính là bịt mắt. Mục đích là để tạm không dùng đến mắt tốt nhằm khuyến khích mắt nhược thị hoạt động. Một vài trường hợp sẽ được chỉ định dùng thêm thuốc nhỏ hoặc kính đặc chế. Có điều, dù sử dụng cách nào đi nữa thì cũng mất nhiều thời gian. Nhưng mà kết quả thì không phải lúc nào cũng khỏi 100%.

Vậy nên, nếu đã nhận thức được nhược thị nguy hiểm thế nào thì cần chủ động phòng tránh. Không riêng gì người bị cận thị mà người không bị tật khúc xạ cũng phải chú ý chăm sóc mắt để giữ mắt luôn khỏe mạnh.

cach-chua-nhuoc-thi-o-nguoi-lon

Nhược thị có thể ngăn ngừa nếu chú ý chăm sóc mắt đúng cách

  • Đeo kính theo chỉ định từ bác sĩ, chuyên viên khúc xạ. Tùy vào tình trạng mắt sẽ chọn mẫu kính phù hợp. Đặc biệt, ưu tiên các mẫu kính đa năng để bảo vệ mắt tốt hơn.
  • Không để mắt điều tiết liên tục mà nên cân chỉnh thời gian học tập/làm việc – nghỉ ngơi. Hãy tham khảo và áp dụng quy tắc 20-20-20 để đôi mắt được thư giãn đúng cách.
  • Điều chỉnh tư thế ngồi, tham gia các hoạt động ngoài trời vào các thời điểm ánh nắng tốt cho mắt. Việc sinh hoạt lành mạnh cũng góp phần không nhỏ trong việc ngăn ngừa nhược thị.
  • Tăng cường sử dụng thực phẩm tốt cho mắt chứa nhiều vitamin A, C…
  • Định kỳ khám mắt 3 – 6 tháng/lần để kịp thời phát hiện các bệnh lý về mắt.

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

nhuoc-thi-co-phau-thuat-duoc-khong

Tại TPHCM, hãy ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính…

Trên đây là một vài chia sẻ “Sốc khi biết nhược thị nguy hiểm đến mức gây mù – Làm sao để tránh?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: nhược thị có phẫu thuật được không, cách chọn kính cận, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan