Kiến thức sức khỏe

Tập mắt nhược thị mất bao lâu để đạt hiệu quả?

Tập mắt nhược thị là gì? Đây là phương pháp sử dụng các bài tập cho mắt nhằm cải thiện dần thị lực. Hiện nay, tỷ lệ người bị nhược thị có xu hướng tăng dần, nhất là trẻ em. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp mắt khỏi bệnh hoàn toàn. Ngược lại, chữa nhược thị ở người lớn khó khăn hơn và có nguy cơ biến chứng dẫn đến mù lòa.

Có điều mắt nhược thị không quá phổ biến nên nhiều người chưa thật sự hiểu tính nghiêm trọng của nó. Vậy lác và nhược thị là gi? Các bài tập mắt nhược thị có khó thực hiện? Bao lâu thì mang lại hiệu quả? Cùng Butitan tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

tap-mat-nhuoc-thi

Tập mắt nhược thị là phương pháp sử dụng các bài tập cho mắt nhằm cải thiện dần thị lực

Nhược thị là gì có nguy hiểm không?

Nhược thị là gì? Để mắt nhìn rõ mọi thứ thì đòi hỏi não bộ phải tiếp nhận thông tin từ hai mắt. Tuy nhiên vì một lý do nào đó khiến não bộ không nhận được tín hiệu truyền từ mắt. Hậu quả là mắt suy giảm thị lực ở một hoặc cả hai bên mắt và  gây tật nhược thị.

Tuy rằng thông tin về nhược thị ít hơn các tật khúc xạ như cận/viễn/loạn thị… Thế nhưng, nếu nói đến tính nguy hiểm thì nhược thị chỉ có hơn chứ không hề kém. Mắt nhược thị vừa ảnh hưởng đến thẩm mỹ vừa cản trở công việc và sinh hoạt.

Chưa kể, một trong hai mắt không hoạt động tốt sẽ làm giảm dần chức năng thị giác của hai mắt. Nếu không áp dụng các bài tập mắt nhược thị, không can thiệp y tế sẽ khiến tình hình tệ hơn. Khi đó, đôi mắt không thể cảm nhận được chiều sâu của vật thể, hình ảnh quan sát được méo mó không nhìn rõ. Nặng nhất là mắt bị hỏng gây mù lòa.

nhuoc-thi-la-gi-co-nguy-hiem-khong

Nhược thị nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách có nguy cơ gây mù lòa

Làm thế nào để biết mắt bị nhược thị?

Trước khi tìm hiểu các loại phần mềm tập nhược thị hay phòng tập mắt nhược thị… Thì chúng ta phải xác định bản thân có hay không gặp phải tình trạng này. Bất cứ bệnh lý nào cũng sẽ có dấu hiệu để nhận biết và nhược thị cũng không ngoại lệ. Mắt nhược thị 1/10 hay mức độ nào đi nữa cũng sẽ xuất hiện những triệu chứng sau:

  • Mắt hay nheo, mỏi mắt và có tật nháy mắt.
  • Mắt nhìn lệch nên thường nghiêng đầu để nhìn, kể cả khi nhìn thẳng.
  • Mắt lác được xem là một trong những dấu hiệu mắt nhược thị dễ thấy nhất.

Tất nhiên! Những triệu chứng mắt nhược thị chỉ mang tính chất cảnh báo. Để biết chính xác vấn đề mắt đang gặp phải thì nên đến bệnh viện để khám. Một thông tin không tốt là những người bị tật khúc xạ nặng, bị lệch khúc xạ hai mắt trên 2 diop… Đều dễ biến chứng nhược thị. Do đó, các bạn cần chú trọng chăm sóc mắt và khám mắt định kỳ để chủ động phòng ngừa bệnh tật nhé!

phong-tap-mat-nhuoc-thi

Để biết chính xác mắt có bị nhược thị hay không thì nên khám mắt

Tập mắt nhược thị trong bao lâu thì đạt hiệu quả?

Đầu tiên, quy trình tập nhược thị đòi hỏi phương pháp đúng khoa học và nỗ lực rất lớn từ người bệnh. Hiện tại, tập nhược thị ở Bệnh viện Mắt Trung Ương hay Mắt Việt Nga là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

Ở các bệnh viện có trang bị đầy đủ các thiết bị đo khám mắt, máy tập mắt nhược thị… Và quan trọng nhất là được bác sĩ hướng dẫn tận tình nhanh đạt hiệu quả tốt. Thông thường, nếu trẻ em được điều trị sớm sẽ mất vài tuần đến vài tháng là khỏi. Trường hợp người bệnh từ 10 – 20 tuổi thì thời gian sẽ lâu hơn nhiều, từ vài tháng đến vài năm.

Hiện nay, cách bịt mắt chữa nhược thị được áp dụng điều trị tại bệnh viện và cả ở nhà. Nguyên tắc chung của cách này là bịt mắt khỏe để kích thích mắt yếu hơn hoạt động. Lâu dần sẽ kích thích chức năng thị giác ở cả hai mắt.

Ngoài ra, tập nhược thị tại nhà có khá nhiều bài tập hữu ích dễ thực hiện. Như là: che mắt tốt và đảo mắt yếu theo chấm đỏ màn hình điện tử. Hay bài tập mắt nhược thị bằng nến, bằng tấm thẻ chấm… chẳng hạn. Dù chọn bài tập nào đi nữa cũng đừng quên thăm khám mắt tại các bệnh viện chuyên khoa mắt để được tư vấn điều trị đúng hướng.

quy-trinh-tap-nhuoc-thi

Quy trình tập nhược thị nguyên tắc chung là bịt mắt khỏe để kích thích mắt yếu hơn hoạt động

Tại TPHCM, để mua được kính chính hãng đúng giá và “săn” nhiều ưu đãi… Các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan. Tại đây, khách hàng được miễn phí dịch vụ đo mắt. tư vấn cắt kính chuyên nghiệp với giá cả hấp dẫn. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan