Cách chữa nhược thị hiệu quả tránh nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn

Cách chữa nhược thị nên chọn phương án nào để mang lại hiệu quả cao nhất? Thường thì chúng ta nghe nhiều đến các tật khúc xạ như: cận thị, viễn thị… Thế nên nhiều người cảm thấy lạ lẫm, bối rối vì không biết nên chữa nhược thị như thế nào?

Vậy nguyên nhân gây nhược thị là gì? Chữa nhược thị tại nhà được không? Cùng Titan giải đáp những câu hỏi này để có cách điều trị đúng nếu chẳng may bị tình trạng này nhé!

cach-chua-nhuoc-thi
Cách chữa nhược thị sẽ có hiệu quả tốt nhất nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời

“Bệnh nhược thị” là gì?

Nhược thị tuy rằng không phải là bệnh phổ biến nhưng lại có dấu hiệu gia tăng. Nếu không phát hiện sớm và dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện… Chắc chắn thị lực của mắt sẽ suy giảm nhanh, nặng nhất là có thể dẫn đến mù lòa.

Về cơ bản, có thể hiểu nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của cơ quan thị giác. Theo nghiên cứu, từ lúc chào đời cho đến khi 8 tuổi, não bộ và mắt sẽ thiết lập đường dẫn truyền thị giác. Những năm sau đó, đường dẫn truyền này đã được ổn định nên không thay đổi. Thế nhưng, vì một vài yếu tố tác động khiến sự liên kết giữa mắt và não bộ thay đổi. Các tín hiệu từ một bên mắt truyền đến não sẽ ít dần. Não bộ tự động bỏ qua những hình ảnh của mắt này và hậu quả là mắt bị nhược thị.

nhuoc-thi-la-gi
Nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của cơ quan thị giác

Một điểm quan trọng cần biết là ai cũng có thể bị nhược thị. Vậy nên các bạn đừng chủ quan cho rằng đó chỉ là bệnh của trẻ em hay người lớn.

Nhược thị ở trẻ em dưới 6 tuổi chiếm khoảng 3%. Bất kỳ nguyên nhân nào làm cản trở việc phát triển thị giác dễ gây ra nhược thị.

Nhược thị ở người lớn thường do những biến chứng từ các tật khúc xạ như: cận, viễn, loạn… Nhược thị cũng có thể là do: bị lác mắt, đục thủy tinh thể, sẹo giác mạc hoặc mắt bị chấn thương. Hãy khám mắt để biết nguyên nhân do đâu để việc điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

nhuoc-thi-o-nguoi-lon
Trẻ em hay người lớn đều có nguy cơ bị nhược thị nên đừng chủ quan

Cách chữa nhược thị như thế nào?

Cách chữa nhược thị hiệu quả nhất phải dựa vào mức độ phát triển của bệnh. Với những người mới bị, triệu chứng nhẹ thì cách trị khá đơn giản. Bạn có thể chữa bằng: thuốc nhỏ mắt, dùng kính hoặc bịt mắt chữa nhược thị. Ngược lại, nếu tình trạng nặng thì cách chữa nhược thị tốt nhất là phải can thiệp bằng phẫu thuật.

  • Sử dụng kính hiệu chỉnh là phương pháp chữa nhược thị cho người lớn, trẻ em phổ biến nhất. Người bệnh sẽ đo mắt và xác định độ khúc xạ ở hai bên mắt để dùng kính đúng độ. Cách này thường dùng cho những người bị cận-viễn-loạn để giúp giảm nguy cơ nhược thị nặng.
  • Dùng che mắt chữa nhược thị cho những người có đôi mắt yếu và nhạy cảm. Miếng che này sẽ dùng che mắt có thị lực tốt hơn, dùng khoảng 3 – 6 h/ngày. Như vậy sẽ kích thích thị giác mắt yếu hơn hoạt động. Áp dụng cách này trong một khoảng thời gian nhất định, có thể lên đến vài tháng, vài năm.
  • Cách chữa nhược thị tại nhà bằng: bài tập chữa nhược thị, kính đeo mắt… Nếu không hiệu quả thì sẽ xem xét đến việc phẫu thuật. Đây cũng được xem là cách điều trị cuối cùng. Có điều, dù phẫu thuật thì vẫn không đảm bảo 100% sẽ dứt điểm nhược thị. Nếu không chăm sóc mắt đúng cách sau hậu phẫu vẫn có nguy cơ tái phát.
cach-chua-nhuoc-thi-tot-nhat
Dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ thì các bạn cũng nên định kỳ khám mắt ít nhất 6 tháng/lần

Tóm lại

Yếu tố then chốt quyết định chữa nhược thị cho trẻ em, cho người lớn… Để mang lại kết quả tốt thì cần phải phát hiện sớm để lên phác đồ điều trị phù hợp. Vì vậy, dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ thì các bạn cũng nên định kỳ khám mắt ít nhất 6 tháng/lần. Nếu thấy mắt có điều gì bất ổn, thị lực giảm sút, hay nhức mỏi mắt… Thì cần khám ngay để xác định nguyên nhân, kịp thời chữa trị và rút ngắn thời gian điều trị.

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các phương pháp chữa nhược thị. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn ZaloFanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện