Nhược thị là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách phòng ngừa nhược thị

Nhược thị là gì mà khiến nhiều người mắc tật khúc xạ mắt hoang mang đến vậy? Nguyên nhân của tình trạng này do đâu và có cách nào phòng ngừa, điều trị hiệu quả không? Những thắc mắc trên sẽ được Mắt kính Titan giải đáp ngay trong bài viết sau. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thêm những kiến thức bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, an toàn.

1️⃣ Nhược thị là gì?

Nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực, không thể cải thiện bằng kính thuốc. Vì một lý do nào đó, não không thể nhận biết được hình ảnh mắt người nhược thị truyền đến. Nhược thị chỉ xảy ra ở một bên mắt, nhưng đôi khi lại làm giảm thị lực cả hai mắt.

Nhược thị chức năng là thuật ngữ để chỉ tình trạng nhược thị có thể phục hồi bằng điều trị. Nhược thị thị thực là thuật ngữ để chỉ tình trạng nhược thị không thể phục hồi. Nếu được can thiệp bằng những biện pháp phù hợp thì nhược thị có thể phòng tránh và phục hồi. Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo tình trạng phục hồi 100% như đôi mắt bình thường.

nhuoc-thi-2909
Nhược thị chức năng là thuật ngữ để chỉ tình trạng nhược thị có thể phục hồi bằng điều trị

2️⃣ Nguyên nhân gây nhược thị từ đâu?

Đa số nguyên nhân gây nhược thị đều do bệnh lý về mắt không chữa trị đến nơi đến chốn. Trong đó có những bệnh lý về mắt điển hình sau đây.

❌ Lác mắt

Lác mắt là tình trạng hai mắt không nhìn về cùng một phương hướng. Một mắt nhìn thẳng phía trước còn một mắt liếc vào trong, ra ngoài hoặc nhìn lên hoặc nhìn xuống. Lúc này, chúng tập trung tiêu điểm vào những điểm hoặc vật thể khác nhau nên não buộc bỏ qua những tín hiệu đến từ một trong hai mắt. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ còn một mắt được sử dụng để tập trung tiêu điểm vào vật thể. 

Nhìn chung, tình trạng lác mắt là do một mắt giữ chức năng chính yếu còn mắt còn lại không được dùng để nhìn khiến não bỏ qua tín hiệu truyền đến. Chính con mắt này sẽ không phát triển đường dẫn truyền thị giác bình thường, gây ra nhược thị. Trong hầu hết những trường hợp, lác mắt xảy ra ở trẻ em, ở khoảng thời gian não đang học cách nhìn mọi vật.

❌ Bất thường khúc xạ 

Bất thường khúc xạ gồm có cận thị, viễn thị và loạn thị do tập trung ánh sáng của thủy tinh thể bên trong mắt kém. Có nhiều trường hợp bất thường khúc xạ giữa hai mắt chênh lệch độ nhau. Não sẽ có khuynh hướng bỏ qua tín hiệu đến từ đôi mắt bị tật khúc xạ nặng hơn. Về lâu dài, bên mắt này sẽ bị nhược thị nếu không được điều trị và khắc phục bằng việc đeo kính điều chỉnh khúc xạ.

nhuoc-thi-la-gi-2909
Bất thường khúc xạ gồm có cận thị, viễn thị và loạn thị do tập trung ánh sáng của thủy tinh thể bên trong mắt kém

3️⃣ Tác hại của nhược thị ra sao?

Người bị nhược thị vĩnh viễn sẽ không thể nhìn được chính xác với một mắt. Nói cách khác, người bị nhược thị không thể nhìn tốt mọi vật như người bình thường và mức độ suy giảm thị giác có thể thay đổi theo thời gian. Tuỳ thuộc vào tình trạng nhược thị và cơ địa của mỗi người. Một số người bị nhược thị nhẹ nhưng cũng không thể nhìn tốt ở không gian 3 chiều.  

Đối với con mắt còn lại, chúng ta cũng không có gì đảm bảo chúng sẽ khoẻ mạnh về lâu dài. Việc trông cậy vào con mắt còn lại cũng giống như đánh một canh bạc, kết quả thắng thua chỉ nhờ vào yếu tố may mắn. Chính vì thế, chúng ta bắt buộc phải biết cách phòng ngừa và điều trị nhược thị kịp thời, hiệu quả.

nhuoc-thi-la-gi-2909
Việc trông cậy vào con mắt còn lại cũng giống như đánh một canh bạc

4️⃣ Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị nhược thị?

Để phòng ngừa nhược thị khá đơn giản, chúng ta hãy áp dụng những lời khuyên vàng sau đây.

* Đi khám sức khoẻ mắt định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện tăng độ mắt hoặc các bệnh lý khác.

* Khi phát hiện tật khúc xạ mắt, chúng ta nên đến trung tâm mắt kính uy tín, chuyên nghiệp. Tại đó, bạn sẽ được đo khám mắt, tư vấn đeo kính phù hợp.

* Tuyệt đối không chủ quan, lơ là khi phát hiện cận lệch độ. Đây chính là nguyên nhân gây nhược thị mà không phải ai cũng biết.

do-kham-mat-theo-dinh-ky-2909
Khi phát hiện tật khúc xạ mắt, chúng ta nên đến trung tâm mắt kính uy tín, chuyên nghiệp

Trường hợp bị nhược thị, bạn hãy điều trị bằng những phương pháp cơ bản sau đây.

Kích thích bên mắt bị nhược thị hoạt động bằng cách ngăn không dùng bên mắt đang hoạt động tốt. Phương pháp tưởng chừng như cưỡng chế này sẽ giúp bên mắt nhược thị buộc hoạt động, cải thiện dần khả năng quan sát. Kết hợp với biện pháp này là đeo kính đúng số độ mắt hiện tại để hỗ trợ đôi mắt.

Nhược thị là gì chắc hẳn giờ đây bạn đã có câu trả lời cho riêng bản thân mình. Như bạn đã thấy, nhược thị không thể chủ quan. Nếu không chúng ta sẽ phải sống cuộc đời phụ thuộc vào bên mắt còn lại. Chưa chắc rằng, bên mắt còn lại đó sẽ khoẻ mạnh mãi mãi về sau. Chính vì vậy, việc chúng ta cần làm ngay từ bây giờ là chăm sóc sức khoẻ đôi mắt thật tốt cho tương lai.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện