Tin tức & sự kiện

Bị cận thị 0.75 độ có cần đeo kính không?

Bị cận thị 0.75 diop có nhất thiết phải đeo kính cận hay không? Đã có nhiều thắc mắc gửi đến cho Mắt Kính Titan. Đây luôn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Vậy cụ thể như thế nào cùng tham khảo qua chia sẻ sau.

Để có thể trả lời câu hỏi cận thị có cần đeo kính không? Thì trước tiên bạn cần hiểu được cận thị là gì và tại sao nhiều người lại bị cận chỉ 0.75 độ.

can-thi-0.75-1610

Cận thị 0.75 độ có nên đeo kính không?

Cận thị là gì? Cận thị có nên đeo kính thường xuyên

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc. Điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

Cận thị khúc xạ

Xảy ra do lực khúc xạ của mắt quá lớn, (do lực khúc xạ của giác mạc hoặc thể thủy tinh quy định) trong khi chiều dài trục nhãn cầu bình thường. Loại này hay gặp trong cận thị học đường. Khi mắt phải nhìn gần với cường độ lớn và trong một thời gian dài, thể thủy tinh bị phồng lên làm tăng độ hội tụ của mắt. Lúc này muốn nhìn rõ, phải đưa hình ảnh của vật lại gần mắt. Những sự vật ở xa, mắt nhìn không rõ ở các mức độ khác nhau tùy theo mức độ cận thị.

Cận thị trục

Xảy ra do trục nhãn cầu quá dài, trong khi lực khúc xạ của mắt bình thường. Trục nhãn cầu bị dài ra nguyên nhân là do cấu trúc của thành nhãn cầu bị dãn mỏng. Dạng cận thị này thường có tính chất gia đình, xảy ra rất sớm ngay khi trẻ còn nhỏ tuổi. Cận thị có thể tiến triển rất nhanh, làm thị lực giảm sút nhiều, đồng thời làm võng mạc bị dãn mỏng dễ dẫn tới nguy cơ thoái hóa hắc võng mạc, rách võng mạc, thậm chí gây bong võng mạc dẫn tới mù lòa.

Nguyên nhân dẫn đến tật cận thị? 

Có nhiều nguyên nhân gây cận thị hoặc cận thị 0.75 độ. Những nguyên nhân chính có thể kể đến là:

  • Học tập, sinh hoạt thiếu khoa học là nguyên nhân dẫn đến trình trạng gia tăng số học sinh cận thị. Khi đến trường các em học với cường độ cao, môi trường ánh sáng không đảm bảo tư thế ngồi học, bàn ghế không phù hợp và đọc sách ở cự ly gần trong thời gian dài. Khi về nhà các em thường xem ti vi, chơi máy vi tính nhiều giờ liên tục với cự ly rất gần hoặc đọc sách trong tư thế nằm ngửa. Vì thời gian sinh hoạt kéo dài nên giấc ngủ bị thu ngắn lại, điều này khiến cho mức độ cận thị tiến triển nhanh hơn đặc biệt là lứa tuổi 7 – 9 tuổi tuổi và 12 – 14 tuổi.
  • Cận thị có tính chất gia đình, thông thường bố mẹ cận thị từ 6 diop trở lên thì con cái có thể bị cận thị lên đến 100%.
  • Do cơ thể mi kém phát triển, không đủ khả năng điều tiết để làm cho con mắt thích ứng với các cự ly nhìn khác nhau. Cơ thể mi yếu phải gắng sức thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bị cận thị.

Có thể chữa cận thị không cần đeo kính hay không ?

Trong trường hợp cận thị không phải ở dạng bẩm sinh mà thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em ở độ tuổi từ 10 -16 tuổi trong quá trình phát triển của nhãn cầu mắt.
Đặc thù nhất định về giải phẫu học về mắt, các yếu tố mang tính di truyền , đồng thời cận thị cũng có thể được gây ra bởi các nguyên nhân gây hại như stress, mắt làm việc quá mức, do mắc bệnh về mắt nói chung, do môi trường ô nhiễm nặng và nhiều nguyên nhân khác

Độ cận của mỗi người là khác nhau và khả năng nhìn xa của mắt cũng khác nhau. Tùy từng trường hợp có thể bị cận 0.5 độ vẫn có thể nhìn tốt và không ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên khoảng cận thị trên 0.75 thì nên đeo kính khi nhìn xa. Và nếu mắt bị cận độ cao hơn thì nên đeo kính thường xuyên hơn.

Xem thêm: Hiểm họa khôn lường khi người bị cận không đeo kính

Triệu chứng gặp khi bị cận thị 0.75

Cận thị 0.75 thuộc cận thị nhẹ nên khả năng thị lực bị giảm suất nhưng không quá nghiêm trọng.

Với người cận thị nhẹ 0.75 thường gặp một số biểu hiện như:

– Tầm nhìn xa bị giảm suất thường gặp phải vào buổi chiều tối.
– Đọc sách, xem tivi hay bị nheo mắt
– Nhức mỏi mắt khi làm việc

Đây là những dấu hiệu hay gặp phải. Tuy nhiên dấu hiệu này khó có thể khẳng định là bạn bị cận hay không vì hay bị nhầm lẫn giữa cận thị giả cho nên để chắc chắn bạn nên đến trung tâm mắt để khám và chẩn đoán.

can-thi-nhe-khong-anh-huong-nhieu-den-kha-nang-quan-sat-1610

Cận thị 0.75 thuộc cận thị nhẹ nên khả năng thị lực bị giảm suất nhưng không quá nghiêm trọng

Vậy cận thị 0.75 diop có cần đeo kính không ?

Theo chia sẻ của các bác sĩ thì người cận thị với 0.75 diop không cần phải đeo kính cận. Chỉ cần đeo kính vào thơi điểm cần thiết như đọc sách, đi ban đêm, xem tivi.

Còn nên áp dụng các giải pháp chăm sóc mắt để giúp cải thiện tật cân thị ở mắt.

Các giải pháp chăm sóc mắt như tập luyện mắt, hạn chế tiếp xúc với tivi, điện thoại…Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt.

Lời khuyên: Nếu bạn phát hiện những triệu chứng trên và có nghi ngờ mình bị cận thị tốt nhất nên đến các trung tâm mắt để bác sĩ thăm khám và tư vấn cho bạn giải pháp khắc phục và chăm sóc mắt.

Vậy có nên cắt kính cận sử dụng không? Theo kinh nghiệm chúng tôi có được thì bạn nên cắt kính cận khi phát hiện tật khúc xạ mắt. Điều này sẽ giúp đôi mắt bạn cải thiện thị lực. Đồng thời tránh khỏi các rắc rối trong sinh hoạt nhưng không nên đeo kính thường xuyên.

Và hiện tại cửa hàng Mắt Kính Titan có cung cấp kính cận 0.75 diop cho nên khi bạn có nhu cầu xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để tư vấn chọn cặp kính cận phù hợp cho mình sử dụng.

Các bạn cũng có thể xem thêm tròng kính cận đổi màu tphcm để có thêm thông tin lựa chọn cho mình nhé! 

 

By Nguyen

1 Bình luận

  1. chang viết:

    cận thị 0.75 độ nhưng phải dùng máy tính nhiều có nên đeo kính k ạ ?

Bình luận đã đóng.