Kiến thức sức khỏe

Tiết lộ cách chăm sóc mắt tại nhà trong mùa dịch Covid-19

Tiết lộ cách chăm sóc mắt tại nhà trong mùa dịch Covid-19 khiến nhiều người bất ngờ vì có những cách rất đơn giản. Chẳng hề phức tạp hay tốn nhiều thời gian, bạn chỉ cần thay đổi một số thói quen là được. Dưới đây là 3 lưu ý chăm sóc mắt nên áp dụng ngay để mắt luôn sáng khỏe. Xem ngay nhé!

Thiết lập chế độ dinh dưỡng lành mạnh tốt cho mắt

Cách chăm sóc mắt tốt nhất nên bắt đầu từ việc xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng. Theo đó, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều rau quả tươi, cá biển… Đồng thời, giảm các chất béo bão hòa và giảm đường tinh chế.

Thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh chất béo bão hòa làm tăng lượng gốc tự do gây hại. Nếu sử dụng nhiều chất béo có trong các món đồ chiên, rán như: Xúc xích, piza, khoai tây chiên… Về lâu dài, nó sẽ khiến người dùng dễ bị các bệnh về mắt. Như: đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, Glocom. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đường sẽ làm tăng tốc độ lão hóa mắt, gây biến chứng xấu đến thị lực.

Đặc biệt, tránh xa khói thuốc và bia rượu là cách chăm sóc và bảo vệ mắt hữu hiệu. Cả hai đều gây hại thần kinh thị giác và khiến mắt mờ dần. Thay vì dùng những thứ độc hại này, các bạn nên dùng nước ép rau quả, uống nhiều nước. Hoặc nếu muốn mắt sáng khỏe thì có thể dùng thêm các sản phẩm bổ trợ cung cấp dưỡng chất. Nhất là các chất như: Alpha lipoic acid, Lutein, Kẽm, Quercetin, Vitamin B2… đều có lợi cho mắt.

cach-cham-soc-va-bao-ve-mat-1808

Cách chăm sóc mắt tốt nhất nên bắt đầu từ việc xây dựng thực đơn giàu dinh dưỡng

Tiết lộ cách chăm sóc mắt tại nhà trong mùa dịch Covid-19 bằng các bài tập thể dục

Nghe thì có vẻ hơi lạ! Thế nhưng có rất nhiều bài tập thể dục chuyên biệt dành cho mắt. Bạn có thể dễ dàng áp dụng cách chăm sóc mắt tại nhà này để tăng cường lưu thông máu và loại bỏ độc tố khỏi mắt. Một số bài tập hiệu quả như:

– Tập đảo mắt vòng tròn hoặc đảo mắt theo chiều lên – xuống, sang trái – phải liên tục.

– Tập di chuyển mắt theo đường vẽ số 8 theo hướng nằm ngang.

– Sau 2 – 3 h làm việc, hãy nhắm mắt nghỉ ngơi để thư giãn mắt.

– Chớp mắt liên tục 20 – 30 nhịp.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn cách xoa ấm bàn tay và áp nhẹ vào mắt. Hoặc chườm khăn ấm lên mắt 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần chừng 5 – 10 phút. Cách này sẽ giúp giảm tình trạng khô mắt hiệu quả.

cach-cham-soc-doi-mat-sang-dep-1808

Sau 2 – 3 h làm việc, hãy nhắm mắt nghỉ ngơi để thư giãn mắt

Sử dụng các thiết bị điện tử đúng cách

Nghỉ dịch ở nhà thì chắc chắn sẽ sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên. Người lớn thì dùng máy tính, laptop, điện thoại để làm việc. Ngay cả trẻ em cũng sử dụng các thiết bị này để học online hoặc giải trí. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến mắt. Nhẹ thì có thể khiến mắt cận, tăng độ cận… Còn nặng thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Tiết lộ cách chăm sóc mắt tại nhà trong mùa dịch Covid-19 khuyên bạn nên chú ý những vấn đề sau:

Thứ nhất, nên giữ màn hình máy tính cách mắt một khoảng ước chừng một cách tay. Hoặc là điều chỉnh thiết bị thấp hơn 20 độ so với tầm mắt.

Thứ hai, cách chăm sóc đôi mắt sáng đẹp nên cân chỉnh thời gian làm việc và nghỉ ngơi. Tốt nhất là cứ sau 20 phút ngồi máy thì nên tạm dừng và nhìn ra xa khoảng 6m trong 20s. Bài tập này rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng rất tốt cho mắt đấy!

Thứ ba, đừng quên điều chỉnh ánh sáng màn hình khi dùng máy. Theo đó, các bạn nên giảm độ chói màn hình. Thêm nữa, nhớ chớp mắt khi dùng máy để tránh bị khô mỏi mắt.

Đặc biệt, dù có bị cận hay không thì cũng nên sắm cho mình cặp kính. Cụ thể hơn, hãy chọn tròng kính có tính năng chống tia UV và lọc ánh sáng xanh. Cả hai loại ánh sáng này đều làm tăng nguy cơ viêm dây thần kinh thị giác, thoái hóa điểm vàng. Dùng kính bảo vệ mắt kết hợp mũ rộng vành là những việc nên làm khi đi ra ngoài đấy!

san-pham-cham-soc-mat-1808

Các bạn nên giảm độ chói màn hình và nhớ chớp mắt khi dùng máy để tránh bị khô mỏi mắt

Tóm lại

Bạn thấy đấy! Cách để có đôi mắt đẹp tự nhiên không hề khó. Chủ yếu dựa vào thói quen và tính tự giác của bạn mà thôi. Ngoài những cách chăm sóc mắt tại nhà trong mùa dịch Covid-19 được đề cập phía trên thì vẫn còn nhiều lưu ý khác. Liên hệ với chúng tôi tại Fanpage Kính thuốc hoặc Hotline (Zalo) miễn phí: 0902815245 để được hỗ trợ và tư vấn thêm nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan