Tin tức & sự kiện

Đi tìm sự thật có nên đeo kính áp tròng qua đêm không?

Kính áp tròng là sản phẩm được sử dụng phổ biến trong thời gian vừa qua. Giới trẻ là đối tượng khá yêu thích dòng sản phẩm độc đáo này. Tuy nhiên, vì chủ quan, kính áp tròng đã gây ra một số ảnh hưởng đến người dùng. Nào, chúng ta cùng đi tìm sự thật có nên đeo kính áp tròng qua đêm không?

Định nghĩa kính áp tròng

Kính áp tròng hay còn có tên gọi khác là kính contact lens. Đây là dòng sản phẩm khá quen thuộc đối với giới trẻ. Kính áp tròng có cấu tạo ôm sát giác mạc, độ cong thích hợp với đôi mắt.

Lens có một lớp nước mỏng, ngăn cách giữa lens với giác mạc, giúp kính chuyển động dễ dàng. Kính được làm từ chất liệu tổng hợp, khá an toàn và phù hợp với sinh lý mắt. Sản phẩm này được các bạn cận thị lựa chọn như một giải pháp thời trang hiệu quả.

Kính áp tròng có cấu tạo ôm sát giác mạc, độ cong thích hợp với đôi mắt

Kính áp tròng có cấu tạo ôm sát giác mạc, độ cong thích hợp với đôi mắt

Có nên đeo kính áp tròng qua đêm không?

Bất kỳ một sản phẩm, để việc sử dụng đạt kết quả tốt nhất, chúng ta cần biết cách sử dụng và bảo quản. Kính áp tròng cũng không ngoại lệ. Trước khi sở hữu dòng sản phẩm tiện lợi này, bạn hãy tìm hiểu ưu, nhược điểm.

Ưu điểm Contact Lens

Yếu tố thẩm mỹ là một trong những ưu điểm nổi trội của dòng sản phẩm này. Đây cũng chính là lý do kính áp tròng luôn hiện diện trong túi xách cá nhân của bạn nữ. Sản phẩm không chỉ điều chỉnh khúc xạ, thay đổi màu mắt, giãn tròng mà còn mang đến sự thời trang, hiện đại.

Khác với kính cận thông thường, lens không hề chiếm diện tích bảo quản. Đối với những bạn ghét sự vướng víu thì lens là lựa chọn không tồi. Bên cạnh đó, nếu đi dưới trời mưa, lens không hề làm ảnh hưởng đến tầm nhìn bạn. Bởi vì lúc này chẳng một giọt nước nào có thể lọt vào lens.

Nhược điểm Contact Lens

Ưu điểm là thế. Tuy nhiên, kính áp tròng vẫn còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Bạn nên nắm rõ những nhược điểm để có cách khắc phục đúng đắn.

Thứ nhất, việc đeo lens không đúng thao tác sẽ dẫn đến giác mạc bị xây xước, nhiễm trùng. Bởi việc đeo kính áp tròng không hề dễ, đặc biệt là đối với những người mới sử dụng lần đầu tiên.

Thứ hai, do bận rộn với lịch làm việc dày đặc của mình, một số người đã không tháo lens trước khi đi ngủ. Và bệnh lý viêm giác mạc mắt cũng bắt nguồn từ đây. Bạn sẽ thật sự hoảng hốt khi lâm vào tình trạng này. Đau rát, chảy mủ vàng nhiều vùng mắt là những gì bạn phải đối mặt. Lúc này, giác mạc của bạn đã bị vi khuẩn tấn công, để lại vết thương hoại tử màu trắng, chảy mủ nặng.

Trước đó, bạn sẽ bắt gặp một số những biểu hiện như đỏ, đau mắt, chảy nước mắt nhiều. Ngoài ra, bạn sẽ khá nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện đốm trắng, vàng trên giác mạc. Do đó, bạn tuyệt đối nói không với việc đeo kính áp tròng qua đêm.

Bạn tuyệt đối nói không với việc đeo kính áp tròng qua đêm

Bạn tuyệt đối nói không với việc đeo kính áp tròng qua đêm

Một số điều cần lưu ý khi dùng kính áp tròng

Dẫu biết rằng kính áp tròng có giá thành khá mềm và hết sức tiện lợi, dễ dùng như thế. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây trước khi dùng kính áp tròng.

Thứ nhất, nếu bạn đã có tiền sử bệnh lý về mắt hoặc mắc các tật khúc xạ, bạn nên đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên người bị khô mắt, viêm nhiễm giác mạc mãn tính không nên đeo lens.

Thứ hai, trong quá trình đeo lens, nếu thấy cộm, ngứa, đau rát thì bạn nên dừng đeo và điều trị ngay. Đồng thời, bạn cần tránh đeo lens chung với người khác và sử dụng lens không rõ nguồn gốc.

Khác với kính cận thông thường, lens không hề chiếm diện tích bảo quản

Trong quá trình đeo lens, nếu thấy cộm, ngứa, đau rát thì bạn nên dừng đeo và điều trị ngay

Tóm lại, kính áp tròng chính là phụ kiện hoàn hảo cho cô nàng cận thị. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi dùng sản phẩm này. Hãy chuẩn bị một số những câu hỏi, đại loại như có nên đeo kính áp tròng qua đêm không trước khi sử dụng nhé!

Quỳnh Anh

Bài viết liên quan