Độ kính cận có quyết định đến độ dày mỏng của tròng kính?

Không chỉ thiết kế kính liên quan đến thẩm mỹ mà độ mỏng của tròng cũng rất quan trọng. Một cặp kính mỏng sẽ đẹp và dễ chịu hơn cho người đeo. Độ kính cận có phải là yếu tố quyết định đối với độ dày mỏng của kính hay không?

Nhiều quan điểm cho rằng độ kính cận càng cao thì tròng kính sẽ càng dày, mất thẩm mỹ. Đây là quan điểm đúng từ thực tiễn. Trước đây, tròng kính chủ yếu làm từ thủy tinh hay nhựa, có độ khúc xạ kém, nên độ cận càng cao tròng kính sẽ càng dày. Nhưng ngày nay, với sự ra đời của mắt kính siêu mỏng từ chiết suất cao, tròng kính cho độ cận cao được cải thiện hơn nhiều. Độ mỏng của tròng kính không chỉ phụ thuộc vào độ cận mà còn cả chiết suất của vật liệu.

Chiết suất của tròng kính

Chiết suất của tròng kính chính là hệ số khúc xạ ánh sáng, là tỷ lệ giữa vận tốc môi trường truyền với vận tốc môi trường trong không khí.

Chiết suất (Index) tỷ lệ với độ cô đặc của vật liệu. Index càng cao thì tròng càng mỏng, theo tỷ lệ đạt độ an toàn.

Các vật liệu làm tròng thông thường của chúng là nhựa, thủy tinh. Những loại vật liệu này rất phổ biến, giá rẻ nhưng nhược điểm của chúng ta chiết suất thấp. Vật liệu chiết suất thấp nên khả năng khúc xạ ánh sáng kém. Do đó, để điều chỉnh tật khúc xạ cho mắt độ cao, ta cần nhiều vật liệu hơn để làm tròng.

Còn với vật liệu chiết suất cao, khả năng khúc xạ tốt, nên cần ít vật liệu hơn. Kính độ cận cao vẫn có thể làm tròng kính mỏng và nhẹ hơn.

Chiết suất (Index) tỷ lệ với độ cô đặc của vật liệu
Chiết suất (Index) tỷ lệ với độ cô đặc của vật liệu

Phân loại chiết suất

Hầu hết chúng ta ai cũng muốn đeo cặp kính vừa mỏng vừa nhẹ. Nhưng không vì thế mà ở độ cận nào cũng lựa chọn vật liệu chiết suất cao để làm tròng. Độ chiết suất càng cao thì độ tán sắc càng thấp. Do đó, đối với những độ thấp thì không cần dùng tròng có Index cao, chỉ cần thường là đủ.

– Chiết suất thấp: 1.49

– Chiết suất trung: 1.56

– Chiết suất cao: 1.60 ,1.61 , 1.67, 1.70, 1.74. Hiện nay, độ chiết suất 1.74 chính là công nghệ cao cấp của vật liệu làm tròng.

Với những người có độ cận thường như 1, 2, 3 độ diop có thể đeo kính chiết suất thấp hoặc trung. Nhưng với người bị cận 5 độ trở lên nên cân nhắc lựa chọn kính chiết suất cao. Đeo kính chiết suất cao cho thị lực tốt hơn, kính thẩm mỹ hơn nhiều.

Với những người có độ cận thường như 1, 2, 3 độ diop có thể đeo kính chiết suất thấp hoặc trung
Với những người có độ cận thường như 1, 2, 3 độ diop có thể đeo kính chiết suất thấp hoặc trung

Chọn vật liệu làm tròng theo độ

Thấu kính có tác dụng thay đổi hướng đi của ánh sáng, giúp ánh sáng tụ đúng điểm giác mạc. Thấu kính có chiết suất thấp với khả năng khúc xạ kém sẽ ảnh hưởng yếu đến ánh sáng. Chúng ta cần sự khúc xạ lớn hơn với những độ cận cao hơn. Do đó, các nhà sản xuất mắt kính mới làm ra vật liệu chiết suất cao.

Sử dụng mắt kính chiết suất cao giúp cho người bị cận nặng dễ chịu, thoải mái và tự tin hơn. Tròng kính được làm mỏng, nhẹ và đẹp phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng.

Khi đi cắt kính, chúng ta sẽ được tư vấn các loại tròng để làm kính cho phù hợp. Nếu độ kính cận cao, có thể lựa chọn tròng kính từ vật liệu chiết suất cao. Còn nếu độ cận thấp, nên đeo kính cận bình thường để giảm chi phí. Bởi vì giá kính cận mỏng cho độ cao cũng khá đắt so với kính cận thường. Nhưng số tiền bỏ ra chắc chắn sẽ xứng đáng với những điều mà người bị cận nặng nhận được khi đeo kính mỏng.

Thấu kính có tác dụng thay đổi hướng đi của ánh sáng, giúp ánh sáng tụ đúng điểm giác mạc
Thấu kính có tác dụng thay đổi hướng đi của ánh sáng, giúp ánh sáng tụ đúng điểm giác mạc

Với những thông tin bổ ích trên đây, Mắt Kính TiTan hy vọng người tiêu dùng sẽ chọn lựa được sản phẩm chất lượng, độ bền cao.

Anh Như

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện