Kiến thức sức khỏe

Đột ngột mất thị lực – Triệu chứng nguy báo động đột quỵ cận kề

Đột quỵ là bệnh lý nguy hiểm có xu hướng trẻ hóa trong những năm trở lại đây. Trước khi đột quỵ đe doạ tính mạng, chúng sẽ báo hiệu những triệu chứng như: Đột ngột mất thị lực, chóng mặt, tê bì nửa người, giọng nói khó nghe… Hy vọng bài viết này như một cảnh tỉnh về việc quan tâm đến tiếng nói của cơ thể và cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe an toàn, chu đáo.

1️⃣ Đột ngột mất thị lực do đột quỵ liên quan đến những yếu tố sau

Có khá nhiều yếu tố liên quan đến đột quỵ. Bao gồm bệnh tăng huyết áp, bệnh lý chuyển hóa như: Đái tháo đường, béo phì, tăng mỡ máu. Hút thuốc, lối sống ít vận động, không lành mạnh, làm việc căng thẳng cũng là nguồn cơn.

Theo số liệu của Hội Tim mạch Việt Nam, cứ 4 người từ 25 đến 49 tuổi thì có 1 người tăng huyết áp. Đây là nguyên nhân chính gây nên đột quỵ ở người trẻ. Ngoài ra, bệnh nhân đột quỵ trẻ còn liên quan đến các yếu tố khác. Chẳng hạn như di truyền, có bất thường về mạch máu hoặc tình trạng đông máu. Điều này dẫn đến nguy cơ vỡ mạch máu hoặc tắc mạch máu gia tăng.

mat-nhin-bi-loa-1112

Hút thuốc, lối sống ít vận động, không lành mạnh, làm việc căng thẳng là nguồn cơn đột qụy

2️⃣ Đột ngột mất thị lực là một trong các triệu chứng báo hiệu đột quỵ não

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút hoặc sau vài giờ. 

🖌 Đột ngột có cảm giác tê hoặc yếu liệt ở mặt, tay hoặc chân. Các triệu chứng này thường xảy ra ở một bên của cơ thể hoặc nửa người.

🖌 Đột ngột không nói được, giọng nói bị méo hoặc nói nhảm, vô nghĩa, người khác không hiểu được lời nói.

🖌 Đột ngột mất thị lực, suy giảm thị lực đột ngột hoặc mù đột ngột.

🖌 Đột ngột đau đầu dữ dội, chóng mặt

🖌 Cơ thể bị mất thăng bằng hoặc không thể thực hiện vận động theo ý muốn…

Khoảng 1/3 các ca đột quỵ xuất hiện sau khi có một hoặc nhiều cơn đột quỵ nhẹ. Các chuyên gia còn gọi đây là cơn thiếu máu não thoáng qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra do tình trạng ngừng tạm thời việc cung cấp máu lên não. 

Ngoài dấu hiệu đột ngột mất thị lực, trước khi đột quỵ xảy đến, cơ thể người bệnh có thể yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút. Do chỉ bị yếu vài phút bởi cơn thiếu máu não thoáng qua, sau có khả năng vận động sớm trở lại nên tạo ra. 

mu-dot-ngot-1112

Khi bệnh nhân bị đột quỵ não, các triệu chứng sẽ xảy ra ngay lập tức sau vài phút hoặc sau vài giờ

3️⃣ Tại sao đột quỵ có xu hướng ngày càng gia tăng?

Bệnh nhân trẻ dưới 50 tuổi bị đột quỵ có xu hướng ngày càng gia tăng. Do tâm lý chủ quan, phần lớn bệnh nhân nhập viện muộn đều mất đi cơ hội hồi phục trong giờ vàng.

Phần nữa là do không nhận diện rõ các dấu hiệu điển hình. Một số khác không nghĩ rằng đột quỵ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi. Do vậy, khi nhập viện muộn. họ đã vô tình làm mất đi cơ hội vàng để hồi phục. Đáng buồn hơn, đột quỵ để lại hệ lụy đáng tiếc về sức khỏe, trở thành gánh nặng tới gia đình và xã hội.

mat-nhin-chu-bi-nhoe-1112

Bệnh nhân trẻ dưới 50 tuổi bị đột quỵ có xu hướng ngày càng gia tăng

4️⃣ Làm thế nào để phòng ngừa đột ngột mất thị lực và đột quỵ não?

Với người trẻ, để giảm nguy cơ đột quỵ cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ. Nếu phát hiện bất kỳ bệnh lý nào cần có phương hướng điều trị sớm. 

Một số người trẻ đã bắt đầu điều trị tăng huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa, béo phì… Đồng thời họ thay đổi thói quen xấu, sinh hoạt khoa học, bỏ thuốc lá, bỏ rượu, bia.

Nếu trong gia đình có người từng bất thường mạch máu, tăng động thì nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để được sàng lọc loại trừ yếu tố nguy cơ.

Mắt mờ đột ngột, mắt nhìn chữ bị nhòe, mắt bị mờ một bên, suy giảm thị lực một bên mắt, mù đột ngột đều bắt nguồn từ bệnh lý huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường. Do đó, bạn cần tiến hành kiểm tra Cholesterol, huyết áp và lượng đường trong máu thường xuyên.

dot-ngot-mat-thi-luc-1112

Suy giảm thị lực một bên mắt, mù đột ngột đều bắt nguồn từ bệnh lý huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường cần thăm khám sớm

🔈 Đảm bảo sức khỏe thị lực an toàn bằng những biện pháp thiết thực sau

🖌 Tuân thủ chu kỳ khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần

🖌 Cam kết bỏ hẳn hút thuốc

🖌 Rửa thật sạch tay trước khi đeo kính áp tròng

🖌 Đeo kính mát khi ra ngoài nắng để tránh mắt nhìn bị lóa

🖌 Bổ sung Vitamin C, E, kẽm và axit béo Omega 3 tốt cho sức khỏe đôi mắt. Những chất này có trong các loại thực phẩm như: Hào, thịt heo, dầu cá, rau xanh kale, nước cam, đậu phộng, các loại hạt đậu và trứng.

Đột ngột mất thị lực là một trong những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang gặp vấn đề. Để tránh lâm vào những tình huống ngoài ý muốn, mỗi người nên tự ý thức sức khỏe, thăm khám định kỳ đồng thời duy trì một chế độ sống khoa học, lành mạnh.

Trà My

Bài viết liên quan