Glass – Khám phá đặc điểm và vai trò mắt kính thuỷ tinh truyền thống

Glass là dòng mắt kính bằng thủy tinh chống xước và dễ nhuộm màu. Tuy nhiên sản phẩm này có nhược điểm là nặng gấp đôi mắt kính nhựa Plastic. Mắt kính bằng thủy tinh có chất lượng quang học rất tốt và có chỉ số khúc xạ cao tới 1.9. Len kính này dày hơn các len kính làm bằng vật liệu mới hiện nay như len nhựa cứng chỉ số cao (High Index Plastic).

1️⃣ Glass là một trong các loại chất liệu tròng kính phổ biến trên thị trường

Glass (Mắt kính tròng thuỷ tinh) là chất liệu truyền thống từ những ngày đầu hình thành kính cận. Hiện nay, thị trường mắt kính phát triển kéo theo sự ra đời của hàng loạt chất liệu tròng kính cao cấp với từng tính năng riêng biệt. 

Những tính năng của từng chất liệu tròng kính nhằm đáp ứng từng nhu cầu người tiêu dùng.

🔰 Mắt kính bằng thủy tinh

Trong lịch sử, tất cả tròng kính điều chỉnh tật khúc xạ đều làm bằng chất liệu thủy tinh. Mặc dù bản thân mang một lợi ích quan trọng về quang học nhưng trọng lượng tròng kính thuỷ tinh khá nặng và rất dễ vỡ. 

Khi vỡ, chất liệu thuỷ tinh gây ra những tổn thương cực kỳ nghiêm trọng. Thậm chí, đã có những người dùng từng bị chất liệu này làm tổn thương, gây mù mắt.

Vì những lý do đảm bảo an toàn người tiêu dùng, ngày nay, mắt kính cận bằng thủy tinh không được sử dụng rộng rãi trong ngành quang học kính.

mat-kinh-thuy-tinh-0711
Glass (Mắt kính tròng thuỷ tinh) là chất liệu kính truyền thống

🔰 Glass so với Nhựa Plastic

Vào năm 1947, công ty tròng kính Armorlite tại California lần đầu tiên ra mắt giới thiệu tròng kính trọng lượng siêu nhẹ. 

Tròng kính siêu nhẹ này được làm từ chất liệu Plastic Polymer, gọi là CR39. Trong đó CR39 là viết tắt của từ Columbia resin 39. Lý giải về ký hiệu 39, công ty cho biết chất liệu này được nghiên cứu, pha chế công thức, thử nghiệm lần thứ 39 thuộc công ty công nghệ PPG thập niên 1940.

Chất liệu Plastic Polymer này có trọng lượng nhẹ bằng một nửa so với thủy tinh. Mặc dù chi phí thấp nhưng C39 hoàn toàn đáp ứng hoàn hảo các tính năng quang học. Đó là lý do chất liệu tròng kính này được sự dụng phổ biến, rộng rãi ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

chat-lieu-Plastic Polymer-0711
Tròng kính siêu nhẹ này được làm từ chất liệu Plastic Polymer, gọi là CR39

🔰 Chất liệu Polycarbonate

Vào đầu những năm 1970, tập đoàn Gentex giới thiệu tròng kính bằng chất liệu Polycarbonate. Chất liệu này được sử dụng trong sản xuất các dòng kính bảo hộ, bảo vệ mắt.

Sau hàng thập kỷ phát triển, chất liệu Polycarbonate vẫn được sử dụng rộng rãi. Chưa dừng lại ở đó, các nhà sản xuất hiện đang nghiên cứu phát triển để chế tạo kính cho mũ phi công, vách kính chống đạn cho các ngân hàng và các ứng dụng đòi hỏi sự an toàn tối cao. 

Xét về trọng lượng, chất liệu Polycarbonate nhẹ hơn và khó vỡ hơn CR39. Ngoài việc được dùng sản xuất kính bảo hộ, chất liệu cao cấp này còn được dành sản xuất kính trẻ em, kính thể thao…

chat-lieu-Trivex-0711
Vào đầu những năm 1970, tập đoàn Gentex giới thiệu tròng kính bằng chất liệu Polycarbonate

🔰 Chất liệu Trivex

Tương tự như chất liệu Polycarbonate, Trivex cũng là chất liệu có bản chất chống va đập cap. Năm 2001, Trivex được  PPG Industries giới thiệu rộng rãi là chất liệu đạt lợi thế về thị lực hơn so với Polycarbonate do có chỉ số Abbe cao hơn.

chat-lieu-Trivex-0711
Năm 2001, Trivex được  PPG Industries giới thiệu rộng rãi

2️⃣ Glass và các tính năng lớp phủ nâng cao hiệu quả tròng kính

Đã qua rồi cái thời tròng kính chỉ có tính năng hỗ trị duy nhất tầm nhìn thị lực. Glass truyền thống nhường chỗ cho những chất liệu tròng kính có khả năng tích hợp lớp phủ tiện ích.

Glass-0711
Glass truyền thống nhường chỗ cho những chất liệu tròng kính có khả năng tích hợp lớp phủ tiện ích

🔰 Lớp phủ chống trầy xước

Không chỉ riêng tròng kính thuỷ tinh, tròng kính nhựa plastic cũng không thể tránh khỏi nguy cơ trầy xước. Do đó, bạn cần lựa chọn tròng kính đạt chuẩn có lớp phủ hạn chế trầy xước tối ưu.

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cần áp dụng chế độ bảo quản đúng cách, để hỗ trợ tròng kính phát huy triệt để công dụng vốn có.

🔰 Lớp phủ chống phản quang (AR) 

Lớp phủ AR loại bỏ hiện tượng phản quang, tăng độ tương phản. Chúng giúp tầm nhìn người dùng rõ ràng, sắc nét. Vào ban đêm, đôi mắt đỡ chói hơn khi tiếp xúc ánh đèn xe, đèn đường…

Nếu tròng kính bạn đang sử dụng được làm bằng chất liệu chiết suất cao thì rất cần sự hỗ trợ của lớp AR. Bởi vì, tròng kính chỉ số khúc xạ cao có nhiều ánh sáng phản chiếu khi đi qua tròng kính. Sự góp mặt của lớp phủ AR giúp chống phản chiếu, bảo vệ tầm nhìn đạt chuẩn chất lượng.

🔰 Lớp phủ ngăn tia UV (Tia cực tím)

Bạn có biết nguyên nhân vì đâu xuất hiện bệnh lý đục thủy tinh thể, thoái hoá điểm vàng không? Đó là do đôi mắt tiếp xúc trực tiếp nguồn ánh nắng mặt trời có hại.

Để bệnh lý này không xảy ra đối với bản thân, bạn hãy trang bị kính có lớp phủ chống tia UV. Theo quan sát, Polycarbonate và các chất liệu chiết suất cao có sẵn tính năng chống tia cực tím. Do đó, việc lựa chọn tròng kính chất liệu này là sự lựa chọn khôn ngoan.

Glass – Mắt kính thuỷ tinh là dòng sản phẩm truyền thống được thay thế bởi những chất liệu tròng kính an toàn. Tùy thuộc vào nhu cầu, tính chất công việc mà người tiêu dùng cân nhắc, lựa chọn chất liệu và tính năng lớp phủ tròng kính tương thích.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện