Kiến thức sức khỏe

CR-39 là gì? Ứng dụng ra sao? Phân loại chất liệu tròng kính khác

CR-39 là dạng tròng mắt nhẹ, bằng nhựa có thể nhuộm bất cứ màu nào một cách dễ dàng. Len kính chuẩn CR-39 có đặc điểm nhẹ, khó vỡ hơn kính thủy tinh. 

1️⃣ CR-39 là gì?

CR-39 là viết tắt của “Columbia Resin # 39”. Đây là công thức thứ 39 của một loại nhựa nhiệt rắn. Công thức này được phát triển bởi các dự án Columbia nhựa trong năm 1940.

CR-39 hoặc Allyl Diglycol Carbonate (ADC) là Polymer nhựa, thường được sử dụng trong sản xuất mắt kính.

CR-39 Monomer được sử dụng thương mại đầu tiên để tạo ra các thùng nhiên liệu nhựa thủy tinh, gia cố cho các máy bay ném bom B-17 trong chiến tranh thế giới II. Chất liệu này giúp giảm trọng lượng và tăng phạm vi của các máy bay ném bom. 

Sau chiến tranh, các công ty Lens Armorlite ở California ghi dấu ấn đậm nét với việc sản xuất CR-39 kính mắt đầu tiên vào năm 1947. CR-39 bằng nhựa có chỉ số khúc xạ của 1.498 và một số Abbe 58. CR-39. Lúc bấy giờ, đây là một sản phẩm mang nhãn hiệu PPG Industries.

chat-lieu-nhua-2011

CR-39 là viết tắt của “Columbia Resin # 39”

2️⃣ Các ứng dụng CR-39 trong lĩnh vực mắt kính

CR-39 minh bạch trong quang phổ nhìn thấy và gần như hoàn toàn mờ đục trong phạm vi cực tím. 

Chất liệu này có khả năng chống mài mòn, chống trầy xước cao nhất trong bất kỳ nhựa quang không tráng nào. 

CR-39 bằng khoảng một nửa trọng lượng của thủy tinh với một chỉ số khúc xạ hơi thấp hơn so với thủy tinh vương miện. Đây là một vật liệu hoàn toàn phù hợp trong thiết kế kính mát.

Một loạt các màu sắc có thể đạt được bằng cách nhuộm phần bề mặt hoặc các khối vật liệu. CR-39 cũng có khả năng kháng với hầu hết các dung môi và hóa chất khác. 

Chất liệu này còn có thể chịu được các tia lửa nóng nhỏ từ hàn. Đồng thời chịu được nhiệt độ lên đến 100 độ C, trong một giờ ở 130 độ C.

chat-lieu-trong-kinh-2011

Chất liệu này còn có thể chịu được các tia lửa nóng nhỏ từ hàn

3️⃣ Ưu điểm của chất liệu CR-39

Chất liệu CR-39 có ưu điểm nhẹ, khó vỡ, dễ nhuộm màu. Kính được làm từ chất liệu này có chi phí thấp. Kính đáp ứng khả năng tài chính của đa số người tiêu dùng.

Tròng kính CR-39 đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu quang học, mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

Để tròng kính được bền bỉ cần có sự tích hợp của lớp phủ chống trầy xước, chống ăn mòn.

trong-kinh-chong-tray-xuoc-2011

Để tròng kính được bền bỉ cần có sự tích hợp của lớp phủ chống trầy xước, chống ăn mòn

4️⃣ Phân loại chất liệu tròng kính khác

🔰 Chất liệu thủy tinh

Ở thời kỳ khoa học kỹ thuật chưa phát triển, chất liệu thuỷ tinh được sử dụng trong tất cả các dạng kính.

Tròng kính này tốt cho đôi mắt, ít trầy xước, giữ được độ trong suốt lâu. Tuy nhiên, tròng kính khá nặng, dễ vỡ. Khi vỡ có khả năng gây ra những tổn thương vật lý, ảnh hưởng trực tiếp đến đôi mắt.

Đến thời điểm hiện tại, chất liệu tròng kính thủy tinh đã không còn được các nhà sản xuất chú trọng.

🔰 Chất liệu Polycarbonate

Vào đầu những năm 1970, tập đoàn Gentex đã giới thiệu tròng kính đầu tiên sử dụng chất liệu Polycarbonate chuyên dùng cho kính bảo hộ. Sau hơn một thập kỷ và đến tận những năm 1980, tròng kính Polycarbonate không ngừng được nghiên cứu, cải tiến và phát triển. Cho đến nay, chất liệu này đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Ưu điểm của chất liệu Polycarbonate là cứng, nhẹ và bền hơn nhiều so với tròng thủy tinh và Plastic. Đặc biệt tròng kính có khả năng chống tia UV cực cao. 

Với những lợi thế trên, tròng kính Polycarbonate thường được sử dụng để chế tạo kính trẻ em, kính bảo hộ, kính thể thao.

🔰 Chất liệu Trivex

Trivex là một dạng chất liệu tương tự Polycarbonate. Chất liệu Trivex được hãng PPG ra mắt vào năm 2001. Tròng kính này mỏng, nhẹ, khó vỡ, trong suốt, uốn dẻo tốt. So với chất liệu Polycarbonate, chất liệu Trivex có lợi thế thị lực tốt hơn.

🔰 Chất liệu High Index (Chiết xuất cao)

Nhằm tối ưu sự tiện lợi cho người dùng, một số hãng sản xuất đã chế tạo thành công tròng kính High-Index. Ngay từ khi ra đời, tròng kính này đã đáp ứng được tiêu chí mỏng, nhẹ. Tất cả nhằm tối ưu sự tiện lợi cho người tiêu dùng.

Nhìn chung, đây là chất liệu thể hiện rõ sự ưu việt, có chỉ số khúc xạ cao hơn, trọng lượng riêng thấp hơn so với chất liệu CR-39.

chat-lieu-High-Index-2011

Ngay từ khi ra đời, tròng kính này đã đáp ứng được tiêu chí mỏng, nhẹ

CR-39 nói riêng và các chất liệu tròng kính khác nói chung đóng góp vai trò to lớn trong việc hình thành mắt kính phục vụ cộng đồng. Để biết bản thân phù hợp với loại chất liệu nào, người tiêu dùng cần đến sự tư vấn của chuyên gia trong lĩnh vực mắt kính.

Trà My

Bài viết liên quan