Chưa phân loại

Giải mã thắc mắc ai phát minh ra kính cận phục vụ người dùng

Ai phát minh ra kính cận là thắc mắc của những người có niềm yêu thích và tìm hiểu nguồn gốc ra đời phụ kiện này. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin giá trị dành cho người nghiên cứu sâu như bạn.

1️⃣ Nhận thức sai lệch về tật cận thị trong quá khứ

Trong lịch sử, những người bị cận thị lại là những người được đánh giá cao trong nghề thủ công. Lúc bấy giờ, ở các tu viện châu Âu thời Trung cổ, nơi trang trí bản thảo và vẽ Kinh Thánh đòi hỏi những nét vẽ nhỏ, chính xác. Và người cận thị được hiểu đáp ứng được nhu cầu này.

Thay vì cố gắng điều chỉnh tật cận thị, người mắc tật này được khuyến khích duy trì tình trạng để lý tưởng cho công việc. Thậm chí, một số người còn có lối suy nghĩ lai tạo con người cận thị với nhau, hy vọng sinh ra những đứa trẻ cận thị để trở thành nhà trang trí bản thảo trong tương lai.

Có thể thấy, đây là cách xã hội thích nghi với tật cận thị. Nói đúng hơn, người xưa không coi đây là một khuyết tật cần được chữa trị.

ai-phat-minh-ra-kinh-can-0311

Trong lịch sử, những người bị cận thị lại là những người được đánh giá cao trong nghề thủ công

2️⃣ Thực trạng người mắc tật cận thị trong những thập kỷ qua

Theo thống kê, tỷ lệ người cận thị tăng mạnh trong những thập kỷ gần đây. Các nhà nghiên cứu dự đoán, một nửa dân số thế giới sẽ bị cận thị vào năm 2050.

Song song đó, một nghiên cứu của College of Optometrists cho thấy, so với những năm 1960, hiện nay tình trạng cận thị phổ biến gấp đôi ở trẻ em Anh.

Ở một số nước châu Á, tỷ lệ cận thị thậm chí còn đáng lo ngại hơn. Cụ thể, ở Seoul Hàn Quốc, nam giới ở độ tuổi 19 bị cận thị chiếm đến 95%.

3️⃣ Ai phát minh ra kính cận – Nguyên nhân cận thị được tìm thấy

Ở thời điểm bấy giờ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện những trẻ em dành ít thời gian hoạt động ngoài trời có khả năng mắc tật cận thị cao hơn trẻ em năng động, tiếp xúc thiên nhiên. Từ đó, việc đổ lỗi cận thị do di truyền hoặc dùng thiết bị điện tử như đã được xóa bỏ.

Neil Handley, người phụ trách bảo tàng trường College of Optometrists London (Anh) đã lập luận rằng, kính cận thị ra đời muộn chứng tỏ số lượng người bị cận thị không nhiều. 

Tật khúc xạ mắt này cũng không phải là ưu tiên cần được chữa trị. Để đối phó với tật cận thị, nhiều người đã tiến hành điều chỉnh lối sống. Đồng thời họ lựa chọn những công việc phù hợp khả năng quan sát thay vì cố gắng chữa khỏi.

can-thi-o-tre-em-0311

Trẻ em dành ít thời gian hoạt động ngoài trời có khả năng mắc tật cận thị cao

4️⃣ Ai phát minh ra kính cận?

Trước thế kỷ 15, ông Neil Handley, người phụ trách bảo tàng trường College of Optometrists London (Anh) nhận thấy không có nhiều thông tin về cách người cận thị đối phó với chứng bệnh này. 

Khoảng năm 350 TCN, Aristotle đã bắt đầu có những quan sát đầu tiên về tật cận thị. Ông nhận xét, vì nhãn cầu của người cận thị quá dài nên chỉ có thể nhìn thấy rõ những đồ vật ở gần. Còn những vật ở xa có xu hướng bị mờ tùy theo tình trạng cận thị.

Vào thế kỷ 13, châu Âu đã có sự góp mặt kính lồi cầm tay khắc phục viễn thị. Phải đến 200 năm sau, chiếc kính dành cho người cận thị mới xuất hiện. 

Giáo hoàng Leo X, thành viên gia đình Medici danh giá là người sở hữu chiếc kính cận đầu tiên. Vào đầu thế kỷ 16, thấu kính phân kỳ dành cho người cận thị của ông xuất hiện. Cụ thể trong bức chân dung của bậc thầy người Italy Raphael vẽ.

kinh-can-0311

Khoảng năm 350 TCN, Aristotle đã bắt đầu có những quan sát đầu tiên về tật cận thị

5️⃣ Lục lại ký ức sáu thế kỷ qua – Ai phát minh ra kính cận?

Kể từ khi kính cận đầu tiên ra đời, đến thời điểm hiện tại trải qua sáu thế kỷ. Vào thế kỷ 13, châu Âu đã xuất hiện chiếc kính lồi cầm tay để khắc phục tật viễn thị. Thế nhưng, mãi đến 200 năm sau, chiếc kính dành cho người cận thị mới có mặt.

Cựu Giám đốc điều hành cùng người lãnh đạo đương nhiệm diễn đàn công nghệ lớn nhất thế giới Reddit đã tìm đến phẫu thuật cận thị nhằm đảm bảo khả năng sống sót trong trường hợp lạc giữa đám đông hỗn loạn mà mất hoặc không có chiếc kính cận hỗ trợ.

Ở quá khứ, New York Times dự đoán trên thế giới sẽ có hơn 2.5 tỷ người có nhu cầu dùng kính cận nhưng không có kính điều chỉnh các chứng suy giảm thị lực khác nhau. Đây là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng báo động, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Rất may, hiện nay bệnh lý về thị lực đã được chú trọng chữa trị kịp thời. Tật khúc xạ mắt này cũng không còn là trở ngại ảnh hưởng chất lượng cuộc sống mọi người.

Trà My

Bài viết liên quan