Tin tức & sự kiện

Khai xuân là gì? Năm Quý Mão 2023 ngày nào đẹp để khai xuân?

Khai xuân là gì? Đối với rất nhiều người Việt, cụm từ này vô cùng quen thuộc bởi năm nào cũng nghe. Nhưng đợi đã… Dù nghe nhiều nhưng dám chắc là không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của từ này. Chưa kể, họ cũng mơ hồ không biết ngày khai xuân có ý nghĩa gì? Trong ngày này sẽ có hoạt động đặc biệt nào hay không?

Đầu năm mới, BUTITAN sẽ mở rộng thêm một vài đề tài ngoài chủ đề kính mắt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về nét văn hóa trong ngày khai xuân của người Việt. Sẽ rất thú vị đấy! Xem ngay nhé!

khai-xuan

Khai xuân là gì?

Khai xuân Tiếng Anh là Begin the spring round of pleasures. Có thể hiểu, đây là một nghi thức để chào mừng năm mới. Trong ngày này sẽ có nhiều hoạt động diễn ra như: khai bút, khai trương, xuất hành, lễ khai xuân mừng năm mới

Thực tế, nhiều nghi lễ cổ xưa đã dần bị mai một hoặc biến mất hoàn toàn trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghi thức được bảo lưu qua nhiều thế hệ. Ví dụ như các hoạt động khai xuân chẳng hạn. Không chỉ được thực hiện ở các gia đình Việt mà nhiều doanh nghiệp, công ty cũng tổ chức khai xuân 2023 khá long trọng.

Theo đó, nhiều chủ doanh nghiệp cho biết họ muốn “mượn” dịp khai xuân để khích lệ tinh thần nhân viên. Qua đó cũng giúp gắn kết doanh nghiệp và nhân viên, giữa nhân viên với nhau. Duy trì mối quan hệ tốt sẽ giúp năm mới có nhiều may mắn, thuận lợi và hanh thông.

khai-xuan-2023

Khai xuân Quý Mão 2023 và những phong tục đẹp của người Việt

Khai xuân không phải một mà có nhiều hoạt động khác nhau. Chưa hết, sự khác biệt này còn có thể do yếu tố vùng miền chi phối. Dù chọn hình thức tổ chức nào đi nữa thì mục đích chính cũng là để cầu chúc năm mới suôn sẻ, vạn sức may mắn. Một số phong tục truyền thống của người Việt trong ngày khai xuân như:

Lì xì “lấy hên” tại nhà, tại nơi làm việc…. Thường thì ở các gia đình, ông bà cha mẹ và những người thân, người quen… Đã đi làm sẽ mừng tuổi cho những người nhỏ tuổi hơn. Tất nhiên, con cháu trong nhà cũng mừng tuổi ông bà cha mẹ để chúc họ dồi dào sức khỏe.

Còn tại cơ quan, chủ doanh nghiệp, người quản lý hay trưởng bộ phận… Cũng sẽ mừng tuổi cho nhân viên, người cùng đội nhóm. Ngụ ý là chúc cho đối phương một năm may mắn, thành công trong công việc.

khai-xuan-quy-mao-2023

Khai cày – Trồng cây thường được mô tả nhiều trong các bài viết khai xuân ở những vùng nông thôn. Hoạt động cày bừa đầu năm tượng trưng sức mạnh lao động và sự sáng tạo của người nông dân.   

Đi lễ chùa đầu năm – Theo truyền thống, nhiều gia đình Việt sẽ đi chùa, đình vào dịp Tết để cầu bình an.

Khai bút đầu xuân – Đây là một tục rất được ông cha ta coi trọng. Đầu năm mới, thời điểm cầm bút viết những lời chúc, câu đối Tết, câu danh ngôn… Sẽ mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Thường thì khoảnh khắc khai bút sẽ vào lúc giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.

khai-xuan-la-ngay-nao-dep

Năm Quý Mão 2023 – Khai xuân là ngày nào đẹp?

Khai xuân Quý Mão 2023 chọn ngày nào thì đẹp? Với những người kinh doanh thì điều này cực kỳ quan trọng, không thể tùy tiện chọn bừa.  Nhiều người tin rằng chọn ngày tốt, tháng tốt, giờ tốt… Sẽ mang đến sự nghiệp suôn sẻ, vận khí tốt, có nhiều cơ hội để “phất lên”.

Khai xuân mừng ngày đẹp 2023 nên chọn những ngày sau:

Thứ 2 ngày 23/1/2023 (Mùng 2 Tết Âm lịch)

Thứ 4 ngày 25/1/2023 (Mùng 4 Tết Âm lịch)

Thứ 2 ngày 30/1/2023 (Mùng 9 Tết Âm lịch)

Thứ 3 ngày 31/1/2023 (Mùng 10 Tết Âm lịch)

khai-xuan-mung-ngay-dep-2023

So với nhiều quốc gia khác, Việt Nam là một trong những nơi có thời gian nghỉ lễ đón năm mới dài nhất. Các hoạt động trong ngày Tết cũng đa dạng và mang nhiều tầng ý nghĩa. Dù bài viết này chưa thật sự đầy đủ nhưng cũng giúp bạn hiểu thêm phần nào về tục Khai xuân của người Việt. Chúc bạn đón năm mới vui vẻ, luôn khỏe mạnh và thu đầy tài lộc năm nay nhé!

Phong Linh

Công ty TNHH BUTITAN chuyên phân phối gọng kính – tròng kính, dịch vụ chăm sóc và sửa chữa kính mắt. 

Hãy liên hệ với BUTITAN qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xin chân thành cảm ơn!

Bài viết liên quan