Những chất liệu thường dùng để chế tác kính cận không gọng nam

Kính cận không gọng nam có thiết kế khá đặc biệt. Thế nên yêu cầu về chất liệu của nó cũng “khắt khe” hơn các mẫu kính gọng thường.

Thời đại công nghệ số, việc tiếp xúc thường xuyên với màn hình máy tính, các thiết bị điện tử… Sẽ khiến thị lực của chúng ta rất dễ bị suy giảm nếu không được chăm sóc đúng cách. Lúc này, mắt dễ mắc các tật khúc xạ; phổ biến nhất là tật cận thị.

Để mắt nhìn rõ, cách đơn giản nhất là đeo kính cận. Hiện nay, kính cận nam và nữ đều đa dạng kiểu dáng và chất liệu. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến kính cận không gọng – Hay còn được gọi là kính gọng khoan.

Cấu tạo kính cận không gọng nam

Kính cận gọng khoan chính là kiểu kính không có vành. Tròng kính gắn với gọng kính nhờ vào những chiếc ốc được bắt ở lỗ khoan ngay trên mắt kính.

Cảm nhận đầu tiên khi nhìn gọng kính khoan – Nhiều người cho biết họ nghĩ rằng nó hơi… lỏng lẻo, dễ rơi vỡ. Thực tế, kính cận không gọng nam nữ không “yếu ớt” như bạn tưởng đâu. Nhằm hạn chế tình trạng nứt gãy, các nhà sản xuất dùng những chất liệu có tính dai, siêu cứng… Để chế tác kính gọng khoan. Nhờ đó giảm nguy cơ gãy gọng, nứt tròng khi vô ý tỳ cấn kính hoặc làm rơi kính.

kinh-can-khong-gong-nam-2703
Tròng kính gắn với gọng kính nhờ vào những chiếc ốc được bắt ở lỗ khoan ngay trên mắt kính

Tiêu chuẩn về chất liệu kính gọng khoan

Như đã đề cập trước đó, kính gọng khoan nam nữ dùng chất liệu yêu cầu cao về độ cứng. Hiện nay, phổ biến nhất là các mẫu kính gọng khoan Titan.

Theo đó, Titan là kim loại cứng nhất thời điểm hiện tại. So sánh giữa Titan và các kim loại khác, ta có: Titan cứng hơn 6 lần nhôm, cứng hơn thép… Mặt khác, trọng lượng kính siêu nhẹ, gần như không bị ăn mòn, hoen gỉ dù dùng lâu.

Ngoài việc dùng gọng Titan thì các mẫu kính cận không gọng nam còn kết hợp thêm một vài chất liệu khác. Ví dụ như: hợp kim của Titan với một lượng nhỏ đồng, Niken. Hay như một cách kết hợp khác là: lõi Titan bọc lớp nhựa bên ngoài, hoặc mạ vàng 18k… Nhìn chung, những cách phối hợp này đều giúp gọng kính Titan thêm đa dạng về màu sắc, mẫu mã. Đồng thời cũng giúp gọng kính thêm đẹp và sang trọng hơn.

Một điểm cần chú ý khi mua chính là kiểm tra ốc vít và sự biến dạng của gọng kính. Ngoài ra, thiết kế dạng gọng khoan bắt vít có thể điều chỉnh theo kích thước gương mặt. Do vậy, các bạn hãy đeo thử kính để kiểm tra kính có chắc không, có vừa với mặt không. Nếu không có vấn đề gì cần sửa chữa thì mới mua nhé!

kinh-can-khong-gong-nam-2703
Một điểm cần chú ý khi mua chính là kiểm tra ốc vít và sự biến dạng của gọng kính

Chất liệu tròng kính cận không gọng nam nữ

Tròng kính gọng khoan phải dùng chất liệu chuyên dụng, có khả năng chống bể tốt. Hiện tại, các tròng kính chống bể là loại tròng dẻo. Chúng được làm từ chất liệu Trivex, Polycarbonate. Những chất liệu này rất an toàn, được dành riêng cho kính không gọng bắt ốc, kính trẻ em.

– Chất liệu Polycarbonate có đặc tính được đánh giá là vượt trội hơn tròng thủy tinh, tròng Plastic. Xét về độ cứng, Polycarbonate cứng hơn các loại mắt kính khác nên có tính chống va đập cao. Đặc biệt, tròng kính mỏng và khó vỡ, có tính năng chống tia UV cực tốt. Do đó, tròng kính Polycarbonate được lắp gọng kính bắt ốc mà không cần phải có khung đỡ xung quanh.

– Chất liệu Trivex có tính năng tương tự như Polycarbonate. Cụ thể hơn là: trong suốt, mỏng nhẹ, khó nứt vỡ và chống tia UV bảo vệ mắt tối ưu. Tuyệt vời hơn, chất liệu này còn có thêm ưu điểm là dẻo, dễ uốn nắn và định hình cao. Trong số các tròng kính có mặt trên thị trường, tròng kính Trivex có giá khá đắt. Vậy nên kính cận không gọng nam tròng Trivex là kính mắt cao cấp mà ai cũng muốn sở hữu.

Đối với mẫu kính này, thường thấy nhất là kính không gọng vuông. Tuy nhiên gần đây, kiểu dáng của sản phẩm này đã đa dạng hơn rất nhiều. Từ form tròn, Oval, kính mắt mèo… đều có cả. Thế nên, kính gọng khoan không chỉ bền đẹp mà còn hợp thời trang. Chắc chắn nó sẽ giúp vẻ ngoài của bạn thêm cuốn hút đấy!

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện