Kiến thức sức khỏe

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Kính Áp Tròng

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Kính Áp Tròng. Nhiều người do sở thích hoặc tính chất công việc mà không sử dụng kính có gọng. Lúc này thì những chiếc kính áp tròng trở thành lựa chọn tốt nhất cho họ. Kính áp tròng không chỉ giải quyết được vấn đề tật khúc xạ mà còn thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, cũng có những lưu ý nhất định đối với việc sử dụng lens.

Sử dụng kính áp tròng nên đi khám và kiểm tra thị lực

Không phải ai cũng thích hợp để sử dụng lens. Trên thực tế đã có rất nhiều người vì tự ý sử dụng lens mà bị kích ứng mắt.  Vì vậy, trước khi sử dụng lens, bạn nên đi khám mắt để được bác sĩ cho lời khuyên cụ thể. Đây cùng là một  lần kiểm tra lại thị lực của bạn. Giúp bạn xác định được chính xác độ kính của mình. Đặc biệt là với kính áp tròng thị độ càng phải chính xác.

Không nên dùng kính áp tròng khi bạn bị đau mắt

Nhiều người gặp vấn đề về mắt nhưng vẫn cố gắng đeo lens. Vì thế mà dễ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng. Khi mắt bạn có các dấu hiệu sưng, đỏ, chảy nước mắt thì nghĩa là nó đang bị tổn thương. Bạn cần phải ngưng sử dụng kính áp tròng ngay. Một số trường hợp đeo kính áp tròng gây ra đau mắt đó là kính bị rách, hay trầy xước.  Nếu bạn vẫn cố tình sử dụng lens khi đau mắt thì sẽ khiến giác mạc bị tổn thương, có thể dẫn tới mù vĩnh viễn.

Không sử dụng kính áp tròng dùng một lần

Đối với những người không thường xuyên đeo lens thì lens dùng một lần chính là sựa chọn thích hợp cho họ. Tuy nhiên, những chiếc kính áp tròng chỉ thích hợp sử dụng trong ngày và bạn nên bỏ chúng khi không dùng nữa. Nếu sử dụng lại loại kính này, bạn dễ gặp phải những tổn thương cho mắt do những loại kính này không có khả năng kháng bụi bẩn, dễ lây bệnh cho mắt.

kinh-ap-trong-2606

Nhiều người gặp vấn đề về mắt nhưng vẫn cố gắng đeo lens

Không dùng chung lens

Mắc dù có thể bị cận cùng độ nhưng bạn tuyệt đối không nên sử dụng chung lens. Bởi việc dùng chung lens có thể khiến cho nhiều bệnh về mắt lây lan. Hơn nữa, kích thước nhãn cầu của mỗi người là khác nhau, một chiếc kính có hình dạng và kích cỡ phù hợp cho người này sẽ không phù hợp cho người kia. Việc sử dụng sai kích cỡ kính sẽ gây nguy hiểm cho giác mạc của người đeo nó.

Không nên đeo lens quá lâu

Theo các bác sĩ thì nếu đeo lens trong thời gian lâu, sẽ dẫn đến hiện tương mờ mắt. Nguyên nhân của tình trạng này là do lens ngăn mắt tiếp xúc với không khí, khiến giác mạc bị thiếu oxy. Trong một số trường hợp nặng có thể khiến mắt bị sẹo tròng đen. Bạn nên tháo lens trong thời gian cho mắt nghỉ ngơi như lúc ngủ, lúc nghỉ ngơi. Nên cho mắt những khoảng thời gian nhìn trực tiếp với bên ngoài.

Lưu ý: Những  người thường xuyên phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, chỉ nên đeo kính trong khoảng 3 đến 4 tiếng.

Vệ sinh kính áp tròng thường xuyên và đúng cách

Bạn cần lưu ý rằng không dùng nước máy nước uống hay nước lọc để lau rửa lens. Đây là điều mà nhiều người vẫn mắc phải trong khi sử dụng lens. Sở dĩ không nên dùng nước máy hay nước uống là vì trong nước uống, nước máy hay nước lọc vẫn có chứa những vi sinh siêu nhỏ có thể gây kích ứng mắt. Chỉ được phép sử dụng nước chuyên dụng để lau rửa lens.

kinh-ap-trong-2606

Bạn nên tháo lens trong thời gian ngủ, nghỉ ngơi

Trên đây là 6 điều cần phải lưu ý khi sử dụng kính áp tròng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những mẫu lens đẹp tại http://www.kinhcansg.com hoặc Fanpage Kính thuốc.

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan