Kiến thức sức khỏe

Những điều phải biết khi có dự định mua kính cận nam U50

Kính cận nam U50 là chủ đề được nhiều người thảo luận gần đây. Không ít người cho rằng ở độ tuổi này mắt chỉ bị lão thị mà thôi. Nếu trước đó bị cận thị thì qua độ tuổi 40 cũng sẽ “tự hết”. Thế nên thay vì mua kính cận, người trung niên phải dùng kính lão mới đúng.

Vậy cách nghĩ này có đúng hay không? Có thật mắt cận thị về già sẽ hết? Hãy cùng Titan tìm lời giải cho những câu hỏi này nhé!

kinh-can-nam-u50

Kính cận nam U50 là chủ đề được nhiều người thảo luận gần đây

Có thật mắt cận thị về già sẽ hết?

Khi tìm hiểu các thông tin về kính cận nam tuổi 50, nhiều người cảm thấy… hoang mang vô cùng. Lý do là vì các bài viết đều ghi rõ đối tượng bị cận đa số là người trẻ tuổi. Như vậy có nghĩa tật khúc xạ này giới hạn độ tuổi, ngoài 50 không lo cận thị?

Theo các bác sĩ nhãn khoa, quan điểm này không hề đúng. Quả thật, cận thị ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng. Thế nhưng khi về già, mắt cận không thể tự hết. Chỉ là khi bước qua ngưỡng tuổi 40, mắt sẽ xuất hiện dấu hiệu lão hóa. Lúc này, mắt sẽ nhìn kém dần và không nhìn rõ vật ở xa. Do đó sẽ dẫn đến việc nhiều người nghĩ rằng mình đã hết cận nhưng thực tế không phải thế.

Ngoài ra, một thông tin khá thú vị là những ai bị cận thị thường lão hóa mắt chậm hơn so với người bị tật khúc xạ khác. Dù vậy, các bạn cũng không nên vì thế mà xem nhẹ việc chăm sóc mắt cận. Độ tuổi nào cũng vậy, dùng kính cận lúc trẻ hay kính cận nam U50 thì cũng đều bất tiện như nhau. Nếu chú ý chăm sóc mắt ngay từ khi còn trẻ thì chẳng cần phải lo cận thị hay lão thị sớm.

can-thi-tuoi-50

Theo các bác sĩ nhãn khoa thì mắt cận không thể tự hết khi về già

Mua kính cận nam U50 cần chú ý những gì?

Như đã đề cập trước đó, từ 40 tuổi trở đi mắt có nguy cơ bị lão thị. Cận thị là tật khúc xạ – Lão thị là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Hai bệnh này không bù đắp hay thay thế cho nhau. Nói cách khác, nhiều người ở độ tuổi 50 có thể phải dùng đến tròng kính đặc biệt. Cụ thể hơn là: kính 2 tròng, kính đa tròng để khắc phục cả cận thị và lão thị.

Để biết chính xác tình trạng mắt và chọn đúng tròng kính phù hợp… Các bạn phải đến các cơ sở y tế, phòng khám mắt và cửa hàng kính mắt để kiểm tra. Sau khi có kết quả, biết chính xác mắt đang gặp vấn đề gì rồi mới chọn kính. Nhiều khi bạn sẽ chẳng cần đến các mẫu gọng kính cận nam thời trang đâu. Thay vào đó là chiếc kính đa năng cận – lão thị đều dùng được.

Hiện tại, kính đa tròng là tròng kính chuyên biệt được khuyên dùng khi bị lão thị. Trường hợp mắt bị 2 tật khúc xạ trở lên cũng nên dùng kính này. Nếu so với kính đơn tròng, kính hai tròng… thì giá kính đa tròng đắt hơn. Có điều, với tính năng giúp người dùng: nhìn rõ mọi khoảng cách xa gần, có tính thẩm mỹ cao… Thì giá cao cũng hoàn toàn xứng đáng.

can-thi-tuoi-trung-nien

Trước khi cắt kính nên khám mắt thật kỹ để biết chính xác tình trạng mắt để chọn kính phù hợp

Những biến chứng nguy hiểm của mắt cận khi về già

Lúc trẻ bị cận thị nhiều người cho rằng đó là chuyện bình thường, chẳng đáng quan tâm. Thậm chí có khi thị lực tốt lại “chẳng chịu”. Cứ muốn mắt bị cận thị để đeo kính cho “trí thức” cơ! Suy nghĩ này rất nguy hiểm đấy! Có thể lúc trẻ bạn chưa thấy nhưng khi về già sẽ rõ. Không phải cứ dùng kính cận nam U50, kính xịn đắt tiền là mắt hết cận. Chỉ cần lơ là không chăm sóc và bảo vệ mắt đúng cách sẽ khiến cận nặng hơn và gây ra biến chứng nguy hiểm khi về già. Chẳng hạn như:

  • Đục thủy tinh thể có nguy cơ cao ở những người bị cận từ 6 độ trở lên. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây mù lòa.
  • Bong võng mạc tiểu đường hay gặp ở người bị cận thị và bị tiểu đường trên 10 năm.
  • Thoái hóa hoành điểm hoặc tăng nhãn áp và một số biến chứng khác. Đây cũng là các chứng bệnh thường gặp về già của những người bị cận nặng trước đó.
can-thi-o-do-tuoi-50

Nên chú ý chăm sóc mắt ngay từ khi còn trẻ để giảm nguy cơ bị biến chứng nguy hiểm do mắt cận nặng

Trên đây là một vài chia sẻ về “Những điều phải biết khi có dự định mua kính cận nam U50”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Titan khi có nhu cầu đo mắt và cắt kính. Theo các chuyên gia nhãn khoa, chúng ta nên xây dựng thói quen định kỳ khám mắt ít nhất 6 tháng/lần. Trường hợp bị cận thị, bị các bệnh về mắt… Thì nên khám mắt thường xuyên hơn.

Ngoài những thông tin trên, nếu cần được tư vấn thêm hãy liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo và Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho vấn đề của mình.

Phong Linh

Bài viết liên quan