Sunglasses: Khám phá lịch sử ra đời và tính năng tuyệt vời kính râm

Sunglasses: Kính râm hay còn gọi là kính mát đóng vai trò quan trọng đối với việc bảo vệ mắt. Không bị chói mắt, bảo vệ võng mạc, thuỷ tinh thể, chống tia UV gây hại là những tính năng tuyệt vời của kính râm.

1️⃣ Những điều bạn có thể chưa biết về tia cực tím

Càng ở lâu ngoài nắng chừng nào càng có hại đôi mắt chừng đó. Bảo vệ mắt chống tia cực tím là điều bạn cần làm.

Vào khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là thời điểm tia cực tím ở cường độ cao nhất. Khi ra đường vào khung giờ này, bạn cần trang bị phụ kiện bảo vệ sức khỏe nói chung và đôi mắt nói riêng.

Tia cực tím có cường độ cao nhất vào mùa xuân, hạ và thấp hơn vào mùa thu, đông.

Lưu ý, chúng ta tuyệt đối không nhìn thẳng vào Mặt Trời vào lúc nhật thực. Đây là thời điểm mắt đối mặt với nguy cơ hủy hoại vĩnh viễn. Tất cả đều do tập trung năng lượng mặt trời vào võng mạc. 

Về điều này, kính râm cũng không có khả năng bảo vệ. Nói cách khác, việc đeo kính râm khi nhìn thẳng vào mặt trời lúc nhật thực là việc làm “không ăn thua”.

kinh-ram-0211
Vào khoảng 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều là thời điểm tia cực tím ở cường độ cao nhất

2️⃣ Sunglasses: Kính râm cần thiết trong những trường hợp nào?

Sunglasses (Kính râm) là một sản phẩm bảo vệ đôi mắt, cực kỳ quan trọng trong những trường hợp sau đây:

Tia cực tím phản chiếu và trở nên mạnh hơn trên tuyết, cát, xi-măng và ngay trên cả nước. Khi tiếp xúc với những môi trường trên, bạn cần trang bị kính râm bảo vệ mắt.

Càng lên cao thì càng có nhiều tia cực tiếp bởi vì lúc này lớp không khí bảo vệ bị mỏng dần. Do đó, khi leo núi vào những ngày nắng, bạn hãy tìm chiếc kính râm cùng đồng hành.

Càng gần xích đạo tia cực tím càng mạnh, đôi mắt càng cần được bảo vệ.

Tia cực tím có khả năng xuyên qua mây mù. Khi ra đường vào những ngày trời mát, chúng ta cũng rất cần bảo vệ mắt khỏi tia cực tím bằng kính râm.

kinh-bao-ve-mat-0211
Sunglasses (Kính râm) là một sản phẩm bảo vệ đôi mắt, cực kỳ quan trọng

3️⃣ Sunglasses – Lịch sử ra đời

Ngay từ thời đế chế La Mã, các võ sĩ đã biết dùng các phương tiện chống lóa gần giống kính râm. Từ thế kỷ XII, người Trung Quốc đã biết dùng kính để bảo vệ mắt. Vào giữa thế kỷ XVIII, người phương Tây đã dùng kính nhằm mục đích điều trị một vài căn bệnh mắt.

4️⃣ Sunglasses và những tính năng đáng chú ý

Sunglasses: Kính râm tốt, chính hãng là phụ kiện sở hữu những tính năng nổi bật như:

Lớp chống tia UV 

Chất plastic hay thủy tinh của kính chỉ có thể giảm bớt một phần nhỏ cường độ UV. Tia UV cần được ngăn lại bằng một lớp phủ đặc biệt trên kính. Lớp phủ này có thể ngăn chặn từ 99 đến 100 % tia UV gây hại mắt.

Nếu không có bọc lớp chống tia UV thì những kính đậm màu thật ra còn hại hơn khi không đeo kính. Lý do con ngươi phản xạ với cảnh vật tối sẽ mở rộng và cho nhiều tia UV vào mắt.

Gương phản chiếu

Một số kính có bọc lớp kim loại mỏng và phản chiếu như gương. Chúng có thể làm giảm độ UV nhưng không đủ để bảo vệ mắt.

5️⃣ Tiêu chuẩn chọn kính râm (Sunglasses)

Trên thực tế, có ba tiêu chuẩn khi lựa chọn kính râm chống tia UV400. Thông thường chỉ có dân trong nghề mới biết về những tiêu chuẩn này. Đã đến lúc bạn cũng cần trang bị những kiến thức này để trở thành người tiêu dùng thông thái.

Sunglasses-0211
Có ba tiêu chuẩn khi lựa chọn kính râm chống tia UV400

🔰 Tiêu chuẩn của Australia là AS 1067

Dựa vào lượng ánh sáng mà kính hấp thụ, kính râm được chia làm 5 hạng, từ 0 đến 4,. Hạng 0 có khả năng ngăn tia UV và ánh nắng ít nhất. Trong khi đó, hạng 4 có mức độ bảo vệ tốt nhất.

🔰 Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ là ANSI Z80.3-1972

Theo tiêu chuẩn này, mắt kính cần có khả năng giữ cho tia UVB (280 đến 315 nm) đi qua không quá 1%. Tia UVA (315 đến 380 nm) đi qua không quá 0,5 lần so với mức đi qua của ánh sáng nhìn thấy.

🔰 Tiêu chuẩn châu Âu là EN 1836:2005

Theo tiêu chuẩn này, kính hạng 0 là kính không ngăn được UV ở mức cần thiết. Kính hạng 1 là đủ mức. Kính hạng 2 là ngăn tốt. Kính hạng 3 là ngăn được hoàn toàn tia UV.

Sunglasses: Kính râm không chỉ đóng vai trò bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Phụ kiện này còn có tác dụng tạo vẻ ngoài hiện đại, trẻ trung và thanh lịch cho người dùng. Bạn hãy lựa chọn cho bản thân chiếc kính râm chất lượng, chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đừng dại dột lựa chọn chiếc kính giá rẻ, kém chất lượng, kẻo hỏng mắt.

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện