Kiến thức sức khỏe

Tại sao kính cận thích hợp có tiêu điểm trùng với điểm cực viễn mắt?

Tại sao kính cận thích hợp có tiêu điểm trùng với điểm cực viễn mắt là thắc mắc của một số người mong muốn hiểu sâu hơn về kiến thức chuyên môn. Trong bài viết sau đây, Mắt kính Titan sẽ giải đáp về vấn đề này nhé!

1️⃣ Tại sao kính cận thích hợp có tiêu điểm trùng với điểm cực viễn mắt?

Việc đeo kính cận thích hợp có tiêu điểm F trùng với điểm cực viễn của mắt là để khi mắt cận nhìn các vật ở xa. Đồng thời mắt không phải điều tiết quá nhiều, giúp mắt đỡ mỏi.

Ngược lại, mắt lão chỉ nhìn rõ các vật ở xa nên việc đeo kính lão có tiêu cự trùng với điểm cực cận nhằm mục đích giúp mắt lão nhìn thấy rõ các vật ở gần, giúp mắt không điều tiết quá nhiều, giảm mỏi mắt.

tieu-diem-trung-voi-diem-cuc-vien-2611

Việc đeo kính cận thích hợp có tiêu điểm F trùng với điểm cực viễn của mắt là để khi mắt cận nhìn các vật ở xa

2️⃣ Khám phá cấu tạo quang học của mắt

Mắt là một hệ gồm nhiều môi trường trong suốt, tiếp giáp nhau bằng các mặt cầu. Chiết suất của các môi trường này có giá trị ở trong khoảng 1.336 đến 1.437.

Từ bên ngoài vào trong, đôi mắt gồm có các bộ phận.

🔰 Giác mạc

Lớp màng cứng trong suốt có tác dụng bảo vệ cho các phần tử phía trong đồng thời giúp khúc xạ các tia sáng truyền vào mắt.

🔰 Thuỷ dịch

Chất lỏng trong suốt có chiết xuất xấp xỉ bằng chiết xuất của nước.

🔰 Lòng đen

Màn chắn ở giữa có lỗ trống để điều chỉnh chùm sáng đi vào trong mắt. Lỗ trống này gọi là con ngươi. Con ngươi có đường kính thay đổi tự động tùy thuộc vào cường độ sáng.

🔰 Thể thuỷ tinh

Khối chất đặc trong suốt, giống như thạch, có hình dạng thấu kính hai mặt lồi.

🔰 Dịch thuỷ tinh

Chất lỏng giống chất keo loãng, giúp lấp đầy nhãn cầu phía sau thể thuỷ tinh.

🔰 Võng mạc

Lớp mỏng tập trung đầu các sợi thần kinh thị giác.

Võng mạc có một điểm rất nhỏ màu vàng gọi là điểm vàng V. Đây là nơi cảm nhận ánh sáng nhạy nhất. Bên cạnh đó còn có một vị trí gọi là điểm mù. Đây là nơi các sợi thần kinh đi vào nhãn cầu và không nhạy cảm với ánh sáng.

Khi mắt nhìn một vật, ảnh thật của vật được tạo ra ở màng lưới. Năng lượng ánh sáng thu nhận ở đây được chuyển thành tín hiệu thần kinh, truyền tới não.

tac-dung-cua-kinh-can-la-de-2611

Mắt là một hệ gồm nhiều môi trường trong suốt, tiếp giáp nhau bằng các mặt cầu

3️⃣ Tìm hiểu sự điều tiết của mắt

Sự điều tiết của mắt là hoạt động làm thay đổi tiêu cự của mắt, để cho ảnh của các vật cách mắt những khoảng khác nhau nhưng vẫn được tạo ra ở màng lưới.

Khi mắt ở trạng thái không điều tiết thì tiêu cự của mắt lớn nhất.

Khi các cơ mắt bóp tối đa thì mắt ở trạng thái điều tiết tối đa và tiêu cự của mắt nhỏ nhất.

diem-cuc-vien-cua-mat-lao-thi-2611

Khi mắt ở trạng thái không điều tiết thì tiêu cự của mắt lớn nhất

🔰 Mắt cận có điểm cực viễn

Khi mắt không điều tiết thì điểm trên trục của mắt mà ảnh được tạo ra ngay tại màng lưới được gọi là điểm cực viễn Cv, hay còn gọi là viễn điểm. Đây là điểm xa nhất mà mắt có thể nhìn rõ.

🔰 Mắt lão có điểm cực cận

Khi mắt điều tiết tối đa thì điểm trên trục của mắt mà ảnh được tạo ra ở ngay tại màng lưới gọi là điểm cực cận (Cc), hay còn gọi là cận điểm). Đây là điểm gần nhất mà mắt còn nhìn rõ. Càng lớn tuổi thì điểm cực cận càng lùi ra xa mắt.

Khoảng cách giữa điểm cực viễn và điểm cực cận còn được gọi là khoảng nhìn rõ của mắt. Các khoảng cách từ mắt tới các điểm cực viễn và cực cận tương ứng với tên gọi khoảng cực viễn và khoảng cực cận.

🔰 Năng suất phân li của mắt

Năng suất phân li Ɛ là góc trông nhỏ nhất mà đôi mắt còn phân biệt được hai điểm. Giá trị trung bình của năng suất phân là: Ɛ=αmin≈1’.

Tại sao kính cận thích hợp có tiêu điểm trùng với điểm cực viễn mắt? Mắt kính Titan đã cung cấp đến bạn ở phần đầu bài viết. Với bài viết đi sâu vào chuyên môn như trên, hy vọng đã mang đến những kiến thức mới, thật sự bổ ích đến bạn.

Trà My

Bài viết liên quan