Kiến thức sức khỏe

Mắt lão và mắt cận có thể bị cùng lúc hay không?

Mắt lão và cận thị vốn dĩ khác nhau từ: nguyên nhân, biểu hiện cho tới cách khắc phục. Dù được chia sẻ trong nhiều bài viết về chủ đề nhãn khoa, chăm sóc mắt… Thế nhưng có một sự thật là không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được cận và lão thị.

Vậy cận thị là gì? Lão thị là gì? Mắt có thể bị cùng lúc vừa cận vừa lão không? Cùng Titan tìm lời giải cho những câu hỏi này nhé!

mat-lao

Độ tuổi trung niên, chức năng mắt suy giảm và xuất hiện dấu hiệu lão thị

Phân biệt cận thị và lão thị

Hiện nay, muốn tìm hiểu về tật khúc xạ hay các bệnh lý về mắt… Chúng ta chẳng cần phải đi đâu xa mà có thể tra cứu ngay trên mạng. Hoặc nếu bạn cần một nguồn tin “uy tín” hơn, bài giảng mắt cận và mắt lão vật lý 9 có đầy đủ thông tin mà bạn muốn biết.

Cận thị là gì? Biểu hiện của mắt cận?

Mắt cận hay còn gọi là cận thị. Đây là tật khúc xạ thường gặp, người cận sẽ gặp khó khăn khi nhìn xa. Muốn nhìn rõ, họ phải liên tục điều tiết mắt bằng cách: nheo mắt, nhíu mày… Cận thị hay gặp ở đối tượng thanh thiếu niên, học sinh – sinh viên.

  • Về nguyên nhân cận thị, có thể do bẩm sinh hoặc do thói quen sinh hoạt không khoa học. Như: học tập – làm việc trong môi trường thiếu sáng lâu ngày, ngồi sai tư thế, lạm dụng các thiết bị điện tử, xem điện thoại quá gần. Hoặc nếu bạn thiếu vận động, lười tập thể thao, ít tham gia các hoạt động ngoài trời… Những thói quen này sẽ khiến thị lực suy giảm, dễ bị tật khúc xạ.
  • Về biểu hiện cận thị, mắt sẽ không nhìn rõ vật ở xa và nhạy cảm với ánh sáng mạnh.

Lão thị là gì? Biểu hiện của mắt lão?

Lão thị là mắt bị lão hóa dần theo tuổi tác, thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 40. Khi đó, thị lực giảm sút, mắt khó nhìn vật ở gần nhưng lại nhìn rõ vật ở xa. Cũng bởi biểu hiện của lão thị là thế nên dễ nhầm với viễn thị.

Khác với cận thị, lão thị là do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Nói cách khác, sớm hay muộn thì mắt cũng sẽ bị lão thị nên không thể ngăn ngừa được.

bieu-hien-cua-lao-thi

Biểu hiện của lão thị là mắt khó nhìn vật ở gần nhưng lại nhìn rõ vật ở xa 

Mắt lão và mắt cận có thể bị cùng lúc hay không?

Như đã đề cập trước đó, cơ chế gây bệnh và biểu hiện của cận và lão thị hoàn toàn khác nhau. Thế nên, mắt có thể cùng lúc bị cả cận – lão thị.

Một điểm khá thú vị ít người biết là người bị cận lúc trẻ sẽ bị lão thị chậm hơn. Nếu bị cận nhẹ, khi mắt có dấu hiệu lão thị thì dễ gây ra nhầm lẫn. Lúc này mắt bị lão thị nhìn rõ vật ở gần nên nhiều người nhầm tưởng rằng cận thị tự khỏi. Sự thật là cận thị không khỏi, chẳng qua mắt đang bị tình trạng cận – lão thị cùng lúc. Mắt lão và cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này là dùng kính đa tròng. Hoặc nếu không muốn dùng kính, người bệnh có thể nhờ tư vấn phẫu thuật để đôi mắt sáng khỏe.

cach-khac-phuc-lao-thi

Cách khắc phục lão thị là nên đo khám mắt để cắt kính hoặc chọn phẫu thuật…

Lão thị nên điều chỉnh thế nào?

Lão thị 40 hay mắt lão 60 gì cũng vậy! Các đơn giản, hiệu quả, ai cũng dùng được đó là dùng kính lão. Hiện nay, kính lão có nhiều dòng kính khác nhau, được đánh giá cao nhất là kính đa tròng.

Theo tìm hiểu, lão thị tiến triển chậm nên kính lão nhiều khi dùng 3 – 5 năm mới thay mới. Tuy nhiên, lão thị sớm hay muộn và tăng độ nhanh hay chậm còn tùy vào nhiều yếu tố. Ngoài đeo kính đúng độ, các bạn nên: áp dụng thêm các bài tập mắt cận mắt lão, ưu tiên thực phẩm tốt cho mắt.

Đặc biệt, bất kể thị lực tốt hay bị tật khúc xạ, bị lão thị… Thì đừng quên khám mắt định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Trường hợp thị lực giảm sút đột ngột, mắt đau nhức không rõ nguyên nhân… Thì nên khám mắt để tầm soát bệnh. Đừng chủ quan bỏ qua những dấu hiệu dù là nhỏ nhất. Nếu thật sự bị bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả chữa trị cao nhất, rút ngắn thời gian điều trị.

kinh-lao-tphcm

Liên hệ với Mắt kính Titan TPHCM để được đo mắt miễn phí, cắt kính chính hãng đúng giá…

Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi Mắt lão và mắt cận có thể bị cùng lúc hay không?. Nếu vẫn còn điều gì chưa rõ, bạn có thể liên hệ với Titan qua Hotline: 0902815245, Tư vấn ZaloFanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, miễn phí đo thị lực và tư vấn kính mắt… Liên hệ với Titan để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *