Tin tức & sự kiện

Tật Khúc Xạ Học Đường

Ở lứa tuổi học sinh, các em vẫn còn đang vui chơi thoải mái. Nhưng bên cạnh đó, vì không chú ý giữ gìn nên đôi mắt có thể gặp vấn đề. Phổ biến nhất là tật khúc xạ học đường. 

Nguy cơ mắc tật khúc xạ học đường

Tư thế ngồi học không đúng, ánh sáng chưa đủ cung cấp, hay ánh sáng chói đi thẳng vào mắt. Chơi game, xem tivi quá lâu với khoảng cách gần. Đọc truyện nhiều trong ánh sáng yếu. Đó là những thói quen  thường gặp của trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân gây tật khúc xạ ở mắt. .

Khám mắt định kỳ.

Phụ huynh nên chú ý các biểu hiện ở mắt của trẻ. Trẻ nhìn ở xa thường nheo mắt để nhìn. Khi viết thì hay nghiêng đầu. Viết sai chính tả, không đúng dòng theo quy định. Nếu trường hợp nặng hơn, trẻ thường đau đầu, nhức mắt.

khám sức khỏe về mắt học đường

Trong môi trường học tập tốt, sẽ có các dịp cơ quan y tế đến khám mắt định kì. Nhưng vì khám đại trà nên có thể sẽ không chính xác. Nếu con có bất kì dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đưa con đến các cơ sở có chuyên môn. Để có thể tìm ra nguyên nhân và điều chỉnh đúng số độ cận, viễn hay loạn thị, để điều chỉnh kịp thời mà chi phi lại thấp.

Tật khúc xạ là từ chung trong chuyên khoa mắt, nói về cận, loạn, viễn thị của mắt. Trong đó cận là chiếm tỷ lệ cao hơn, bị tật khúc xạ học đường cũng là mối nguy hiểm cho việc học, cho gia đình cũng như nền kinh tế.

Tật cận thị phổ biến ở học sinh

Theo thống kê y tế thì nước Việt Nam, trong lứa tuổi học đường tật khúc xạ chiếm tỷ lệ từ 20 – 60%. Tuy nhiên thì số trẻ ở thành thị sẽ bị nhiều hơn vùng nông thôn và miền núi. Cũng vì vậy nên trẻ ở các vùng khác ít được quan tâm hơn. Đi cùng là chưa có nhiều điều kiện nên khi bị tật khúc xạ cũng không phát hiện kịp thời. Mắt trẻ ngày càng yếu và có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Chính vì thế mắt cần được bảo vệ và luôn giữ cho đôi mắt khỏe, vệ sinh mắt thường xuyên tránh mắt điều tiết quá nhiều.

Khám mắt định kỳ.

Trong khi làm việc cứ 45 phút mắt nghỉ và nhìn ra xa 20 giây, sau tiết học có sự tập thẻ dục mắt cũng như toàn cơ thể.

Phòng học luôn được trang bị, bàn ghế đúng chuẩn, ánh sáng luôn được quan tâm. Tư thế đọc, viết khoảng cách từ vật tới mắt, tùy theo cách để, nhưng theo khuyến cáo là 35 – 50 cm.

Máy tính luôn để cỡ chữ to dễ nhìn, màn hình máy tinh cách mắt khoảng 60cm. Ánh sáng màn hình không quá sáng.

Kiểm tra số độ trước khi làm kính đeo

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo, mắt phải được ngủ đủ từ 8 – 10 giờ trong 1 ngày. Khám mắt định kỳ tại các chuyên khoa mắt để phát hiện sớm tật khúc xạ học đường, chỉnh kính đúng số độ của từng người, từng bên mắt, ngoài ra còn phát hiện sớm các bệnh về mắt.

Đeo kính đúng độ để tránh dẫn đến nhược thị về sau. Phát hiện nhược thị càng sớm thì khả năng hồi phục đơn giản hơn nhiều. Hãy giữ lấy đôi mắt trẻ thơ.

Bài viết liên quan