Kiến thức sức khỏe

Cách tháo lắp mắt kính cận ai dùng kính cũng nên biết

Cách tháo lắp mắt kính cận có cần phải biết không nhỉ? Chẳng phải cứ mang ra cửa hàng kính là sẽ được hỗ trợ ngay sao? Quả thật, với những ai có tính cẩn thận thì đem kính ra tiệm để xử lý là giải pháp an toàn nhất. Nhưng tin tôi đi, biết cách tháo lắp kính cũng rất hữu ích đấy! Nhất là trong những tình huống “khẩn cấp”. Như là: cần vệ sinh kính, cần lắp mắt kính bị rơi do va chạm chẳng hạn.

cach-thao-lap-mat-kinh-can

Cách tháo lắp mắt kính cận là kiến thức rất hữu ích với những ai dùng kính

Những lý do cần tìm cách tháo lắp mắt kính

Dù rằng cách tháo lắp mắt kính cận không tốn nhiều thời gian hay yêu cầu kỹ thuật cao siêu… Thế nhưng chung quy lại vẫn là tốn công tốn sức. Cho nên sẽ chẳng ai tự dưng nổi hứng đi tháo bung tròng kính ra khỏi gọng cả. Vậy trường hợp nào khiến chúng ta phải “động tay” để tháo kính?

  • Đa số các trường hợp muốn tìm cách tháo mắt kính cận là vì muốn vệ sinh. Thực tế, những vị trí như: viền khung, khớp nối, đệm mũi… Đều dễ bám bụi bẩn nhưng dùng khăn cũng khó lau sạch. Nếu để lâu sẽ khiến mắt kính bị trầy xước, ngả màu.
  • Mắt kính bị va chạm nên lỏng lệch hoặc thậm chí là nứt vỡ… Khi đó buộc phải tháo tròng kính ra để xem tình trạng và tìm cách khắc phục.
  • Một lý do khác cũng được nhiều người đồng tình đó là muốn thay đổi gọng hoặc tròng mới. Vốn dĩ tròng và gọng kính là hai bộ phận riêng biệt nên có thể tách ròi dễ dàng. Nếu tròng kính bị nứt vỡ nhưng gọng còn mới hoặc ngược lại… Vậy thì chỉ cần tháo tròng kính khỏi gọng và giữ lại bộ phận còn mới là được.
cach-thao-mat-kinh-can

Cách tháo mắt kính cận đôi khi cần đến sự hỗ trợ của các dụng cụ chuyên dụng

Dụng cụ cần chuẩn bị để tháo lắp tròng kính cận

Trước khi bắt tay tìm cách tháo lắp mắt kính cận thì chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ. Nên nhớ, ốc vít gọng kính rất nhỏ nên không thể dùng tua vít thường. Chưa kể, cả gọng và tròng kính đều dễ trầy xước nên không được dùng vật quá sắc nhọn. Thế nên để quá trình tháo lắp mắt kính an toàn thuận lợi thì cần chuẩn bị một vài vật dụng sau:

  • Tua vít size nhỏ được bán tại các cửa hàng kính mắt chuyên dụng
  • Khăn lau kính chuyên dụng, chất liệu mềm và sạch
  • Nước rửa mắt kính
  • Tròng kính mới (nếu có)

Riêng với tròng kính mới, chúng ta sẽ xem xét đến một số trường hợp cụ thể. Ví dụ, nếu bạn có thị lực tốt và dùng kính không độ để bảo vệ mắt – Vậy thì có thể tự cắt thêm tròng mới dự phòng để thay khi cần thiết. Nhưng nếu bạn bị tật khúc xạ hoặc dùng các loại mắt kính đắt tiền… Tốt nhất không nên tự tháo lắp mà hãy mang đến tiệm để các chuyên viên hỗ trợ.

cach-thao-trong-kinh-gong-nhua

Cách tháo tròng kính muốn nhanh và chuẩn thì cần phải quan sát thiết kế gọng kính

Hướng dẫn cách tháo lắp mắt kính cận

Muốn tìm cách tháo lắp mắt kính cận nhanh và chuẩn thì cần phải quan sát thiết kế gọng kính. Mỗi một kiểu gọng khác nhau sẽ có cách thao khác nhau. Thông thường, gọng kính nhựa là kiểu nguyên khung. Riêng với chất liệu kim loại thì khá đa dạng: nguyên khung, xẻ cước, gọng khoan… đều có.

Cách tháo tròng kính gọng nhựa

Cách tháo hay cách lắp mắt kính vào gọng nhựa nhìn chung khá dễ. Đầu tiên, bạn hãy nâng đỡ điểm góc của chiếc kính lên vừa tầm nhìn để quan sát kỹ. Tiếp đến đặt ngón tay trỏ và ngón tay cắt lên bề mặt tròng kính. Dùng lực vừa đủ ở ngón tay cái đẩy nhẹ mắt kính theo hướng từ trong ra ngoài. Ngay lập tức, tròng kính sẽ được đẩy bật ra khỏi gọng.

Cách tháo lắp mắt kính cận gọng kim loại

Thứ nhất, đối với mẫu gọng kính xẻ cước thì phần dây cước được luồn vào rãnh của tròng kính. Bạn chỉ cần lấy móng tay ngón trỏ khẩy nhẹ ngay chỗ gần đệm mũi để lấy dây cước ra. Tròng kính không còn dây cước cố định sẽ lấy ra dễ dàng.

Thứ hai, đối với gọng nguyên khung thì cách tháo và cách lắp mắt kính vào gọng kim loại tương tự gọng nhựa. Bạn cũng dùng ngón cái và ngón trỏ đẩy tròng kính theo hướng từ trong ra ngoài. Chưa đến 3 giây là đã hoàn thành rồi.

Thứ ba, cách tháo ốc vít gọng kính khoan thì chỉ cần dùng tua vít đầu nhỏ chuyên dùng cho mắt kính. Tiếp đến vặn tua vít hướng ngược chiều kim đồng hồ để lấy ốc vít gắn trên bề mặt kính. Lưu ý là ốc vít gọng khoan rất nhỏ, lỡ rơi xuống đất rất khó tìm. Hãy dùng một chiếc khay nhỏ đựng ốc vít để tránh rơi mất nhé!

cach-lap-mat-kinh-vao-gong-nhua

Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính

Trên đây là một vài thông tin chia sẻ “Cách tháo lắp mắt kính cận ai dùng kính cũng nên biết”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: cách lắp tròng kính cận vào gọng và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan