Kiến thức sức khỏe

Bối rối không biết cách tháo tròng kính cận – Xem hướng dẫn

Cách tháo tròng kính cận có thể tự làm mà không cần phải ra tiệm. Dù thao tác đơn giản nhưng yêu cầu người thực hiện phải có hiểu biết nhất định về kính. Không chỉ vậy, lực tay vừa đủ và phải cực kỳ cẩn thận để tránh vô ý làm trầy xước tròng kính, nứt gãy gọng kính… Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn cụ thể hơn. Xem ngay nhé!

cach-thao-trong-kinh-can

Cách tháo tròng kính cận có thể tự làm mà không cần phải ra tiệm

Khi nào cần tìm cách tháo lòng kính?

Khi dùng kính cận, sẽ có lúc bạn muốn tìm cách tháo ốc vít gọng kính hay gỡ tròng kính để vệ sinh, thay ốc mới… Nếu chỉ vì những lý do nhỏ nhặt lại phải ra tiệm thì vừa tốn công vừa tốn thời gian. Lúc này, nếu biết cách xử lý thì thật tốt biết bao. Có khi chưa đến 3 phút đã xong việc rồi.

Một chiếc kính hoàn chỉnh sẽ gồm có hai bộ phận chính là: gọng kính và tròng kính. Ngoại trừ những mẫu kính có thiết kế đặc biệt khó tháo thì phần lớn kính mắt đều dễ tháo lắp, nhất là với kính thuốc. Điều này cho phép người dùng giữ lại gọng kính và lắp kính mới có số độ phù hợp với tình trạng khúc xạ của mắt.

Bình thường, gọng kính có thiết kế khá mỏng manh nên khi dùng phải tránh tác động mạnh. Do vậy, khi cần lắp mắt kính vào gọng hoặc tháo tròng kính… Sẽ tốt hơn nếu chúng ta mang đến cửa hàng kính. Có điều, gặp phải những trường hợp bất đắc dĩ cần tháo gấp nhưng không có thời gian ra tiệm… Thế thì tự làm vẫn được vì gỡ tròng kính ra khỏi gọng đâu có khó.

===>>> Xem thêm: Hỗ trợ tư vấn thông tin về Kính lọc ánh sáng xanh Butitan

cach-thao-oc-vit-gong-kinh

Khi dùng kính cận, sẽ có lúc bạn muốn gỡ tròng kính để vệ sinh, thay ốc mới…

Hướng dẫn cách tháo tròng kính cận không làm trầy xước gãy gọng

Thực tế, cách tháo tròng kính cận phải dựa vào hai yếu tố để thực hiện. Đó là chất liệu và thiết kế gọng kính. Trường hợp bản lề được gắn chặt vào khung bằng ốc vít thì phải dùng đến tuốc nơ vít mini. Đây là bộ dụng cụ chuyên dụng dành cho kính mắt, phần đầu vít nhỏ hơn loại thường rất nhiều.

Sau khi tháo vít, hãy đặt nó ở một vị trí dễ thấy hoặc đặt lên miếng băng keo để không làm mất. Tiếp đến gỡ gọng và nhấn nhẹ để tách tròng kính ra là được. Ngược lại, với những loại gọng kính không cần tháo vít thì có thể tham khảo cách sau:

Cách tháo tròng kính gọng nhựa

Đầu tiên, hãy nâng đỡ điểm góc của chiếc kính. Bước tiếp theo chính là đặt ngón tay trỏ và ngón cái lên bề mặt của kính. Nâng chiếc kính lên vừa tầm nhìn để quan sát rõ hơn. Dùng lực ở ngón tay cái đẩy nhẹ tròng kính theo hướng từ trong ra ngoài. Lưu ý, không nên đẩy mạnh mà nên từ từ, điều chỉnh lực vừa đủ. Tròng kính sẽ bị đẩy bật ra khỏi gọng kính ngay sau đó.

cach-thao-trong-kinh-gong-nhua

Cách tháo tròng kính cận phải dựa vào hai yếu tố là chất liệu và thiết kế gọng kính

Cách tháo tròng kính gọng kim loại

Thiết kế gọng kim loại có cả gọng nguyên vành lẫn gọng xẻ cước. Cách tháo hay cách lắp tròng kính cận vào gọng sẽ tùy vào thiết kế. Cụ thể hơn:

  • Tháo gọng kính kim loại xẻ cước đòi hỏi kỹ thuật cao hơn so với gọng nhựa. Phần dây cước được luồn khéo léo vào rãnh của tròng kính, phải quan sát kỹ mới thấy. Khi tháo, bạn dùng móng tay tiếp xúc với phần kim loại bên trong, ngay vị trí gần đệm mũi và dây cước. Nhẹ vén dây cước ra và tách tròng kính khỏi gọng dễ dàng.
  • Tháo gọng kính kim loại nguyên vành không khác biệt so với gọng nhựa. Bạn dùng ngón trỏ và ngón cái bàn tay trái cố định gọng kính. Tiếp đến dùng hai ngón tay cái và trỏ của bàn tay phải đẩy tròng kính theo hướng từ trong ra ngoài. Vậy là chưa đến 3 giây tròng kính đã được tháo khỏi gọng rồi.
cach-lap-trong-kinh-can-vao-gong

Nếu lo sợ làm hỏng kính thì tốt nhất nên mang ra tiệm

Ngoài những cách trên thì các bạn đang dùng kính gọng khoan cần lưu ý không nên tự tháo kính. Để tăng tính thẩm mỹ, các ốc vít được gắn trên tròng kính siêu nhỏ. Bộ tuốc nơ vít mini chưa chắc đã dùng được. Nếu tự làm, chỉ sợ đầu vít sẽ gây trầy xước bề mặt kính, có khi còn làm vỡ kính. Hãy chọn phương án an toàn hơn là mang thẳng ra tiệm kính để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trên đây là hướng dẫn “cách tháo tròng kính cận”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: cách tháo tròng kính chữ V, cách lắp tròng kính vào gọng nhựa và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan