Hoang mang tỉ lệ cận ngày càng tăng: Cận nặng thì phải làm sao?

Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, giúp chúng ta có thể ngắm nhìn thế giới xung quanh. Nhưng ngày nay, quá nhiều người phải phụ thuộc vào cặp đít chai dày cộm. Cận nặng thì phải làm sao để duy trì thị lực, tăng thêm tự tin khi giao tiếp?

Thực trạng cận thị nặng đáng báo động

Cận thị là một tật khúc xạ mắt phổ biến nhất hiện nay, trung bình, cứ 5 người thì sẽ có 1 người bị cận. Mọi người đều có thể mắc tật cận thị, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên, dân văn phòng.

Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ ảnh hưởng đến cơ chế hội tụ của mắt. Do nhãn cầu bị dài ra, tia sáng sẽ hội tụ trước võng mạc thay vì ngay võng mạc. Điều đó khiến người bệnh nhìn những vật thể ở gần sẽ rõ còn những vật ở xa thì lại mờ. Bệnh cận thị ở trẻ em đang ngày càng gia tăng và trở thành mối lo ngại của nhiều bậc cha mẹ.

Điều đáng nói là độ cận sẽ có xu hướng liên tục tăng lên nhanh hay chậm. Hoặc là do bị cận thị bẩm sinh, mắt sẽ nhanh chóng có độ cận cao. Nhiều thói quen trong sinh hoạt cũng làm ảnh hưởng đến độ cận của mắt.

Bị cận thị độ cao khiến thị lực suy giảm nhiều. Phải đeo cặp kính cận dày cộm, thiếu thẩm mỹ khiến nhiều người mất tự tin. Do đó, nhiều người hoang mang không biết cận nặng thì phải làm sao.

Trung bình, cứ 5 người thì sẽ có 1 người bị cận
Trung bình, cứ 5 người thì sẽ có 1 người bị cận

Những sai lầm khiến độ cận tăng nhanh

Khám mắt, chọn kính qua loa: mắt kính được xem như vật bất ly thân của người bị cận. Cần đo khám mắt định kỳ để kiểm soát độ cận và thay đổi mắt kính khi cần thiết. Đeo kính đúng độ sẽ giúp thị lực ổn định và hạn chế tăng độ cận.

Kính sai độ hay kém chất lượng dễ gây ra nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt.

Bắt mắt làm việc cường độ cao: làm việc nhiều và liên tục, nhất là tiếp xúc với máy tính là nguyên nhân khiến độ cận tăng vù.

Không cho mắt nghỉ ngơi: sau khi học tập và làm việc, nên dành thời gian cho mắt thư giãn. Có thể thực hiện các bài tập đơn giản cho mắt như tập nhìn xa ở một điểm, massage cho mắt,…

Ăn uống thiếu chất: coi thường vai trò của thực phẩm trong đời sống của đôi mắt là sai lầm trầm trọng khiến thị lực của bạn ngày càng suy yếu. Cần bổ sung một số loại dưỡng chất cho đôi mắt khỏe mạnh như vitamin A, C, D…

Không khám mắt định kỳ: luôn lưu ý phải đi khám mắt định kỳ để nắm bắt kịp thời nhất tình trạng của mắt. Người bị cận trung bình mỗi năm nên đi khám ít nhất 2 lần.

Kính sai độ hay kém chất lượng dễ gây ra nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt
Kính sai độ hay kém chất lượng dễ gây ra nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt

Cận nặng thì phải làm sao?

Tật cận thị chữa trị bằng cách đeo kính có gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ. Trong trường hợp bị cận nặng, mắt thường có khoảng cách nhìn rất thấp. Do đó thường bị phụ thuộc vào mắt kính để có thể duy trì thị lực tốt.

Khi chọn kính cận nên chọn tròng kính có độ chiết suất cao, giúp tròng kính mỏng và nhẹ hơn. Tròng kính này sẽ giúp mắt kính đẹp hơn, nâng cao thẩm mỹ cho người đeo kính. Từ đó, giúp người bị cận thị cũng có thể tự tin hơn khi giao tiếp.

Ngoài ra các loại kính cao cấp cũng sẽ có thêm lớp phủ chống lại các tác nhân gây hại. Nhất là lớp phủ ngăn cản tia UV, ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

Hoặc nếu có điều kiện có thể tham khảo cách điều trị cận thị bằng phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật ngày càng hiện đại giúp nâng cao hiệu quả chữa khúc xạ.

Tật cận thị chữa trị bằng cách đeo kính có gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ
Tật cận thị chữa trị bằng cách đeo kính có gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật khúc xạ

Dù có bị cận thị hay không hay độ cận bao nhiêu độ, bạn cũng nên chú ý chăm sóc đôi mắt cẩn thận để giữ gìn thị lực cho mắt.

Anh Như

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện