Kiến thức sức khỏe

Dấu Hiệu Trẻ Cận Thị – Báo Động Đỏ Từ Ipad Tivi Phụ Huynh Phải Rõ

“ Báo Động Đỏ “ Những Dấu Hiệu Trẻ Cận Thị Vì Ipad Tivi. Khái niệm thời gian ngắn – dài trong việc đôi mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử, màn hình LED: tivi, iphone, ipads… còn đang là vấn đề tranh luận.

Tuy nhiên nếu để mắt tiếp xúc với màn hình LED hơn 5 tiếng một ngày được coi là nhiều. Nếu trẻ sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian lớn hơn  7,7 tiếng/1 ngày sẽ gây ra cận thị. Các thiết bị điện tử không những gây ra tật cận thị mà còn bị khô mắt, mỏi mắt, đau cổ…

Ảnh hưởng của việc xem TV, iPad tới thị lực của trẻ

Khi mắt trẻ nhỏ tiếp xúc quá lâu với tivi, điện thoại thông minh, Ipad… Có thể gây ra cận thị. Các loại màn hình LED của thiết bị điện tử đều có ánh sáng xanh. Nếu mắt tiếp xúc quá nhiều với loại ánh sáng này đều có thể gây hại cho mắt. Đặc biệt là võng mạc.

Vậy tiếp xúc với ánh sáng xanh bao nhiêu thời gian là “báo động” là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh. Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử gây ảnh hưởng rất lớn tới đôi mắt của trẻ nhỏ.

Công nghệ chế tạo màn hình đã có nhiều tiến bộ. Nhưng vẫn chưa thể lọc hết ánh sáng xanh từ các nguồn sáng trên TV, màn hình Ipads. Lượng ánh sáng xanh của màn hình I-pads cũ có thể bằng cả chiếc ti vi đời mới. Do vậy kích cỡ màn hình về khía cạnh này lại không phải là điều đáng bàn. Chính vì vậy không nên cho trẻ nhỏ sử dụng ipads là biện pháp bảo vệ mắt tốt nhất.

dau-hieu-tre-can-thi-1808

Khi mắt trẻ nhỏ tiếp xúc quá lâu với tivi, điện thoại thông minh, Ipad có thể gây ra cận thị

Những dấu hiệu mắt trẻ nhỏ có nguy cơ bị cận thị

Những trẻ em chơi điện thoại Ipad sau một thời gian sẽ gặp hiện tượng mỏi mắt, mệt mỏi, day dụi mắt, cận thị và tăng số cận thị. Trong đó trẻ em ở thành thị thường xuyên tiếp xúc với những thiết bị diện tử hơn. Đây là những dấu hiệu thường gặp ở trẻ em thành phố do xem TV, chơi game quá nhiều.

dau-hieu-tre-can-thi-1808

Mỏi mắt, mệt mỏi, day dụi mắt là những dấu hiệu đầu tiên của cận thị

Nguyên tắc để trẻ sử dụng TV, Ipad như thế nào thì an toàn?

Có 5 nguyên tắc lớn để giảm thiểu việc gây hại cho mắt của các thiết bị trên:

– Tăng chớp mắt chủ động, nghỉ ngơi xen kẽ, hít thở, đi lại trong phòng.

– Nguyên tắc 20/20: 20 phút làm việc nghỉ một lần trong 20 giây và nhìn xa ra 20 feet.

–  Nếu bạn có nhu cầu đặc biệt về nhìn hay quan sát có thể đến gặp bác sĩ mắt để nghe tư vấn. Một số công cụ trợ thị đặc biệt có thể cần thiết đối với bạn.

– Thăm khám, kiểm tra mắt hàng năm.

– Cần phối hợp chiếu sáng tốt của phòng làm việc hay ánh sáng ngoài trời với độ sáng của bản thân màn hình. Phần lớn các khó chịu về mắt là do ánh sáng không tương thích hay không đủ.

“Trẻ em như búp trên cành”. Đây là thời điểm để trẻ khám phá mọi điều tốt đẹp nhất. Thay vì để con “cắm mặt” vào màn hình thiết bị điện tử, bạn nên hướng con đến hoạt động thể chất.

Phùng Huy Hòa

Bài viết liên quan