Kiến thức sức khỏe

5 loại thuốc nhỏ mắt thường có trong đơn thuốc đau mắt đỏ

Đơn thuốc đau mắt đỏ được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây. Thực tế, đau mắt đỏ là bệnh cấp tính quanh năm đều có người bị. Riêng năm 2023, số ca bệnh tháng 9 và 10 đột nhiên tăng cao. Ghi nhận tại các bệnh viện TPHCM cho thấy chỉ trong 9 tháng đầu năm đã có hơn 71 nghìn ca bệnh đau mắt đỏ. Chưa kể số ca bệnh trong cộng đồng phải gấp 2 – 3 lần con số này.

don-thuoc-dau-mat-do

Đơn thuốc đau mắt đỏ được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định không thiếu thuốc trị đau mắt đỏ

Hai tháng vừa qua nhiều người dân cho biết họ gặp khó khăn khi tìm mua đơn thuốc đau mắt đỏ. Tuy nhiên, thông tin này đã được Sở Y tế Thành phố làm rõ, thị trường hiện có nhiều loại thuốc khác nhau chữa bệnh đau mắt đỏ. Do đó, lượng thuốc này đủ cung ứng cho nhu cầu của người dân.

Quả thật, khi dịch đau mắt đỏ 2023 bùng phát thì việc người dân “lùng mua” thuốc điều trị cũng là điều dễ hiểu. Thêm nữa, dù may mắn chưa bị bệnh nhưng nhiều gia đình vẫn mang tâm lý “trữ sẵn”. Đây cũng là nguyên nhân khiến các loại thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mắt “cháy hàng”. Ngay cả những loại thuốc phổ biến như thuốc nhỏ mắt Tobrex trở nên khan hiếm, đi nhiều cửa hàng thuốc cũng khó tìm mua.

Nếu người bệnh khó tìm mua thuốc đặc trị, một giải pháp an toàn được gợi ý là có thể dùng nước muối sinh lý Natri Clorua 0,9%. Các loại thuốc chữa đau mắt đỏ hiệu quả nhất chứa kháng sinh được chỉ định cho người bị bệnh có dấu hiệu bội nhiễm vi khuẩn. Tốt nhất nên đến các cơ sở y tế thăm khám để có toa thuốc đau mắt đỏ phù hợp.

thuoc-chua-dau-mat-do-hieu-qua-nhat

Người bị bệnh đau mắt đỏ có thể dùng nước muối sinh lý Natri Clorua 0,9%

5 loại thuốc nhỏ mắt thường có trong đơn thuốc đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ uống kháng sinh gì? Dùng thuốc nhỏ mắt loại nào? Trước khi mua và sử dụng thuốc thì phải khám bệnh mới biết chính xác nguyên nhân và tình trạng mắt. Từ đó các bác sĩ sẽ tư vấn đơn thuốc đau mắt đỏ phù hợp với từng đối tượng bệnh nhân.

Hiện nay, thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ cho trẻ em và người lớn có 5 loại được các chuyên gia y tế tin dùng. Đó là:

thuoc-nho-mat-ofloxacin

Thuốc nhỏ mắt Ofloxacin là loại thuốc được kê đơn khi dùng dễ xảy ra một vài tác dụng phụ

Thuốc nhỏ mắt Ofloxacin

Đây là loại thuốc được kê đơn, thường được dùng với liều lượng 2 giọt mỗi bên mắt, 4 lần/ngày. Khi sử dụng Ofloxacin, một vài người đã gặp tác dụng phụ. Như là: mắt hơi châm chích, giác mạc bị kích ứng, rối loạn thị giác (ít gặp)…

Đơn thuốc đau mắt đỏ Levofloxacin

Loại thuốc này cũng là kháng sinh nhóm Fluoroquinolone. Hiện sản phẩm được bào chế ở nhiều dạng. Riêng với điều trị đau mắt đỏ thì thường dùng dạng nước có nồng độ 0.5%.

Thuốc nhỏ đau mắt đỏ Ciprofloxacin

Tương tự Levofloxacin, thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin cũng là thuốc kháng sinh kê đơn thuộc nhóm Fluoroquinolone. Hiện sản phẩm được bào chế nhiều dạng như: viên uống, thuốc mỡ tra mắt, thuốc nhỏ mắt… Trong đó, đơn thuốc đau mắt đỏ dùng thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin.

Khi dùng thuốc Ciprofloxacin, người bệnh thường được chỉ định cách dùng 2 giờ/lần. Dược tính của thuốc này khá mạnh, các triệu chứng đau mắt đỏ được cải thiện sau 2 – 3 ngày.

Đơn thuốc đau mắt đỏ Neomycin

Hiện thuốc Neomycin có hai dạng là thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ tra mắt. Tần suất sử dụng an toàn được khuyến cáo là từ 3 – 4 lần/ngày. Khi dùng, người bệnh sẽ gặp một số biểu hiện như bị kích ứng. Như là: mắt có thể hơi ngứa, rát… kéo dài chừng 1 tuần.

Thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ Tobramycin

Tobramycin là thuốc kháng sinh mạnh thuộc nhóm Aminoglycosid. Trong các đơn thuốc đau mắt đỏ, thuốc Tobramycin được khuyến cáo sử dụng cho các trường hợp bị bệnh do vi khuẩn gram âm. Hiện sản phẩm được bào chế hai dạng là thuốc nước và thuốc mỡ tra mắt. Người bệnh có thể dùng riêng hoặc kết hợp cả hai vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Ban ngày dùng thuốc nước Tobramycin, còn ban đêm dùng thuốc mỡ.

thuoc-nho-dau-mat-do-tobramycin

Thuốc Tobramycin được khuyến cáo sử dụng cho các trường hợp bị bệnh do vi khuẩn gram âm

Đau mắt đỏ nhỏ thuốc gì – Bạn đã biết?

Về cơ bản, các loại thuốc kháng sinh điều trị đau mắt đỏ đều là thuốc kê đơn. Thế nên người bệnh không được tự ý mua và chỉ dùng theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngoài thuốc nhỏ mắt, thuốc mỡ tra mắt… Tùy tình trạng bệnh nặng/nhẹ sẽ dùng kết hợp với thuốc uống trị đau mắt đỏ để tăng hiệu quả trị bệnh. Nếu bệnh nhân cảm thấy đau mắt đỏ kèm theo dấu hiệu như: đau nhức dữ dội, giảm thị lực… Đừng chần chừ! Hãy đến bệnh viện nhanh nhất có thể để kiểm tra mắt nhé!

dau-mat-do-nho-thuoc-gi

Các loại thuốc kháng sinh điều trị đau mắt đỏ đều là thuốc kê đơn nên cần tham vấn ý kiến bác sĩ

Trên đây là một vài thông tin giải đáp thắc mắc “5 loại thuốc nhỏ mắt thường có trong đơn thuốc đau mắt đỏ”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ.

Phong Linh

Bài viết liên quan