Kiến thức sức khỏe

Hoảng hốt khi nhìn hình ảnh đau mắt đỏ qua từng giai đoạn

Hình ảnh đau mắt đỏ khiến nhiều người sợ hãi. Đây cũng là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh, bất kể mọi độ tuổi đều có thể mắt phải. Vậy dấu hiệu đau mắt đỏ là gì? Đau mắt đỏ phát triển theo mấy giai đoạn?

Hãy bỏ ra 3 phút để cùng Butitan tìm hiểu vấn đề này nhé!

hinh-anh-dau-mat-do

Hình ảnh đau mắt đỏ quá đáng sợ nên khiến nhiều người sợ hãi

Tổng quát về bệnh đau mắt đỏ

Xem nào! Dù Butitan không “tổng quát” thì tin rằng bạn cũng có “kha khá” thông tin về căn bệnh này rồi. Thực tế, rất nhiều người trong chúng ta đã từng bị bệnh đau mắt đỏ. Chỉ là hầu hết các trường hợp đều tự khỏi hoặc điều trị thành công. Thế nên, không ít người xem nhẹ nó và cho rằng triệu chứng đau mắt đỏ chẳng đáng lo.

Có điều, đứng trên góc độ các chuyên gia y tế thì họ có suy nghĩ khác. Bất kể căn bệnh nào đi nữa cũng tiềm ẩn rủi ro biến chứng. Để dễ hình dung, bạn hãy tìm kiếm các hình ảnh đau mắt hột được đăng tải trên mạng. Chắc chắn bạn sẽ đồng ý rằng những ảnh này đáng sợ hơn những gì đã tưởng tượng rất nhiều.

trieu-chung-dau-mat-do

Bệnh đau mắt đỏ không phải bệnh nặng nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng

Nguyên nhân đau mắt đỏ

Thường là do virus, vi khuẩn hoặc do bị dị ứng với tác nhân nào đó. Ngoài ra, người dùng kính áp tròng nếu sử dụng, vệ sinh và bảo quản sai cách cũng dễ bị bệnh mắt đỏ.

Dấu hiệu bệnh đau mắt đỏ

Sẽ tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ: bị đau mắt đỏ 1 bên rồi lây sang bên còn lại thường là do virus. Hoặc mắt đỏ sưng phù kèm cảm giác châm chích ngứa rát thì có thể do dị ứng. Còn nếu do vi khuẩn thì mắt sẽ tiết nhiều dịch màu vàng đục, xanh đục… Nhìn chung, biểu hiện đau mắt đỏ dễ thấy nhất là lòng trắng mắt chuyển sang hồng hoặc đỏ. Đồng thời, người bệnh chảy nhiều nước mắt và một số trường hợp còn bị sốt nhẹ, ho khan…

Các con đường lây bệnh đau mắt đỏ

Bệnh viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ có tốc độ lây lan nhanh. Theo tìm hiểu, bệnh lý này lây qua hô hấp và tiếp xúc dịch tiết từ nước mắt người bệnh. Vậy nên, nếu gia đình có người đau mắt đỏ thì chẳng mấy chốc cả nhà đều nhiễm bệnh.

Trong thời gian bị bệnh, tốt nhất không nên đến nhưng nơi công cộng tập trung đông người. Như là: bể bơi, ao hồ, các hoạt động hội chợ lễ hội… Vậy thì có thể hạn chế được phần nào dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

hinh-anh-dau-mat-do-o-tre-em

Hình ảnh đau mắt đỏ ở trẻ em hay người lớn thường sẽ có 3 giai đoạn

Hình ảnh đau mắt đỏ qua từng giai đoạn

Theo chia sẻ từ các chuyên gia nhãn khoa, hình ảnh đau mắt đỏ ở trẻ em hay người lớn thường sẽ có 3 giai đoạn. Cụ thể hơn:

Hình ảnh đau mắt đỏ giai đoạn ủ bệnh

Thường thì ở giai đoạn đầu mắt chưa rõ biểu hiện nên khó biết để tìm mua thuốc chữa đau mắt đỏ. Lúc này mắt chỉ hơi sưng viêm, chảy nhiều nước mắt, xuất hiện gỉ mắt nhiều hơn bình thường. Một số người sẽ cảm thấy mắt nhạy cảm với ánh sáng mạnh và có thể nổi hạch vùng da trước tai. Giai đoạn này thường sẽ kéo dài từ 2 – 14 ngày.

Hình ảnh đau mắt đỏ nặng giai đoạn toàn phát

Thường thì giai đoạn này kéo dài từ 5 – 7 ngày. Nghe thì có vẻ cũng ít ngày nhưng đây là khoảng thời gian “tệ hại”. Lúc này mắt sẽ có biểu hiện rõ ràng vừa nhìn là biết bị đau mắt đỏ. Có người sẽ bị đỏ một bên mắt hoặc cả hai. Một vài người tình trạng mắt không giống nhau mà bên bị nặng, bên bị nhẹ hơn. Đặc biệt, dù ít gặp nhưng có người bị tình trạng xuất huyết dưới kết mạc và có giả mạc.

Hình ảnh đau mắt hột giai đoạn phục hồi

Đừng tự ý áp dụng các mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất mà hãy đến bệnh viện để thăm khám. Sau khi được điều trị, mắt sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Thường thì sẽ kéo dài chừng 3 – 5 ngày, các triệu chứng bệnh dần được cải thiện và khỏi hẳn.

Thực tế, nếu bạn có sức khỏe tốt và vệ sinh cá nhân sạch sẽ thì có khi chẳng cần đến thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ vẫn sẽ tự khỏi. Thế nên hãy chú trọng chăm sóc sức khỏe để ngăn ngừa bệnh đau mắt nói riêng và các bệnh lý khác nhé!

meo-chua-dau-mat-do-nhanh-nhat

Đừng tự ý áp dụng các mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất mà hãy đến bệnh viện để thăm khám

Trên đây là một vài chia sẻ “Hoảng hốt khi nhìn hình ảnh đau mắt đỏ qua từng giai đoạn”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/TTfzkwjZvEA?si=aOCRqr3GtkmttLvG

Bài viết liên quan