Kiến thức sức khỏe

Dùng nhiều thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất có gây hại mắt?

Thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất được nhiều người tìm mua trong vài tháng gần đây. Theo ghi nhận từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2023 đã có hơn 71.000 người bị đau mắt đỏ. Chưa kể các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng… ghi nhận số ca bệnh tăng cao. Tần suất nhiễm bệnh này trong cộng đồng cao gấp 3 – 4 lần so với năm ngoái.

thuoc-chua-dau-mat-do-nhanh-nhat

Thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất được nhiều người tìm mua trong vài tháng gần đây

Các loại thuốc chữa đau mắt đỏ thường được kê toa

Để chữa bệnh an toàn nhất, bệnh nhân nên đến bệnh viện thăm khám. Các bác sĩ nhãn khoa sẽ chỉ định phù hợp nhất. Dưới đây là một vài loại thuốc trị đau mắt đỏ thường được kê toa. Tham khảo nhé!

Thuốc trị đau mắt đỏ Oflovid (Ofloxacin)

Không cần tìm mẹo chữa đau mắt đỏ nhanh nhất, chỉ cần một lọ Oflovid là đủ. Đây là loại thuốc kháng sinh giúp điều trị: viêm bờ mi, viêm túi lệ, lẹo mắt, viêm kết mạc, viêm loét giác mạc và viêm sụn mi.

Người đau mắt đỏ sử dụng 4 lần/ngày với lượng 2 giọt/mắt. Khi dùng, một vài người sẽ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Như là: mắt châm chích nhẹ, giác mạc bị kích ứng, hay rối loạn thị giác, ngứa mắt… Vì là sản phẩm thuốc kê đơn nên bệnh nhân chỉ được dùng khi có chỉ định từ bác sĩ. Căn cứ vào tình trạng mắt, bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng dùng và hướng dẫn dùng đúng cách.

Thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất Tobramycin

Nhiều người tin rằng cách chữa đau mắt đỏ bằng lá trầu không vừa an toàn vừa nhanh khỏi. Thế nhưng, các bác sĩ lại không nghĩ vậy. Đáp án mà họ lựa chọn là thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ Tobramycin.

Theo đó, Tobramycin là một loại kháng sinh mạnh thuộc nhóm Aminoglycosid. Hiện thuốc này có hai dạng là thuốc nhỏ và thuốc mỡ tra mắt. Khi kê toa, thuốc nhỏ được chỉ định dùng ban ngày và thuốc mỡ dùng buổi tối. Lượng dùng Tobramycin là 1 giọt/mắt, mỗi 4 giờ nhỏ thuốc 1 lần. Sau khoảng 5 – 7 ngày nếu không cải thiện thì cần tái khám để được tư vấn thêm.

thuoc-nho-mat-tri-dau-mat-do

Dùng thuốc trị đau mắt đỏ nếu không cải thiện tình trạng mắt thì nên tái khám để bác sĩ kiểm tra và tư vấn thuốc khác

Thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ Tobrex

Sản phẩm này được chỉ định điều trị nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần ngoài mắt. Với những bệnh nhân bị đau mắt đỏ do vi khuẩn gây hại, sử dụng thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất Tobrex giúp giảm tình trạng nhiễm khuẩn.

Một điểm nên lưu ý là mỗi lần dùng chỉ nhỏ 1 – 2 giọt. Những người bị đau mắt đỏ mức độ nhẹ thì sau 4h nhỏ lại một lần nữa. Trường hợp bị nặng thì sau mỗi 2h nhỏ thêm 2 giọt. Nếu sau 1 tuần bệnh tình không thuyên giảm thì nên tái khám để bác sĩ kiểm tra và tư vấn thuốc khác.

thuoc-chua-dau-mat-do-hieu-qua-nhat

Thuốc trị đau mắt hột sau khi mở nắp chỉ dùng trong một khoảng thời gian nhất định

Một vài lưu ý khi dùng thuốc nhỏ trị đau mắt đỏ

Thứ nhất, thuốc trị đau mắt hột sau khi mở nắp chỉ dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Quá thời hạn này mà mắt chưa khỏi, hãy hỏi ý kiến bác sĩ có nên dùng loại thuốc này nữa hay không. Nếu có, hãy mua một lọ thuốc mới.

Thứ hai, nếu được chỉ định dùng cùng lúc 2 hoặc nhiều loại thuốc nhỏ khác nhau… Vậy thì nên có thời gian giãn cách giữa các loại để tránh gây kích ứng. Hãy đợi chừng 5 – 10 phút rồi hãy dùng tiếp nhé!

Thứ ba, hãy rửa tay sạch sẽ rồi mới nhỏ thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất. Đặc biệt, không để đầu nhỏ chạm trực tiếp mắt, nên nhỏ từng giọt và không dùng tay quẹt mắt.

Thứ tư, tuyệt đối không dùng chung nước nhỏ mắt với người khác. Áp dụng lưu ý này với tất cả các vật dụng cá nhân ngay cả khi bạn khỏe mạnh.

thuoc-tri-dau-mat-do-tre-em

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dù sử dụng bất cứ loại thuốc nào đi nữa thì trước tiên phải đưa bé đi khám

Dùng nhiều thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất có gây hại mắt?

Thuốc chữa đau mắt đỏ hiệu quả nhất thường là các loại thuốc kháng sinh. Nói cách khác, sản phẩm này không có lợi cho đôi mắt khỏe mạnh. Do đó, bệnh nhân chỉ dùng thuốc trong khoảng thời gian điều trị bệnh và dừng ngay khi mắt đã khỏi.

Thêm nữa, lượng dùng cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt. Nếu dùng quá lượng sẽ khiến mắt dễ bị khô, ngứa mắt và thậm chí gây kích ứng mắt. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, dù sử dụng bất cứ loại thuốc nào đi nữa thì trước tiên phải đưa bé đi khám. Sau khi kiểm tra và xét nghiệm (nếu cần), bác sĩ sẽ chỉ rõ nguyên nhân và kê đơn thuốc. Phụ huynh không nên chủ quan nghĩ rằng thuốc trị mắt đỏ ai dùng cũng được. Hãy nhớ rằng cẩn thận không bao giờ là thừa cả!

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Dùng nhiều thuốc chữa đau mắt đỏ nhanh nhất có gây hại mắt?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: gọng kính, tròng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/UyAvdjZoQYM?si=WiIzmFWuno31VJS1

Bài viết liên quan