Mua kính viễn thị cho người lớn tuổi cần lưu ý gì?

Mua kính viễn thị sẽ giúp cải thiện thị lực độ tuổi trung niên. Ở tầm 40 tuổi, chúng ta thường phải quan tâm đến các vấn đề của mắt nhiều hơn. Lúc này, mắt đọc chữ, xem tivi sẽ không còn tinh anh. Làm thế nào để chọn kính viễn thị?

Thấu kính viễn thị cho người già

Khi về già, các dấu hiệu lão hóa sẽ ngày càng thể hiện rõ. Khi đó, mắt sẽ yếu dần đi và thị lực không được rõ, nhìn hình ảnh ở gần bị mờ. Nếu muốn đọc báo hay xem tivi thì phải đeo kính viễn mới nhìn rõ. Hình ảnh ở khoảng cách gần bị mờ và rối loạn. Những biểu hiện này được gọi là chứng viễn thị ở người già, hay còn gọi là lão thị.

Nguyên nhân của triệu chứng này là do tuổi tác, lực điều tiết của mắt suy giảm. Đây là một biểu hiện tự Trong quá trình lão hóa, thường ở tuổi 35-40, thủy tinh thể bị xơ cứng và giảm độ đàn hồi. Võng mạc khó khăn trong việc hội tụ hình ảnh. Bị mờ khi nhìn những vật ở gần và khi đọc sách. Tuy nhiên mắt vẫn có thể thấy khi giữ vật ở vị trí xa.

Thấu kính sử dụng trong trường hợp này là thấu kính viễn thị, có tác dụng phóng to hình ảnh. Thấu kính này chỉ sử dụng khi đọc sách, xem tivi hoặc đọc các chi tiết nhỏ. Nếu không cần đến thì có thể tháo kính để mắt nhìn bình thường.

Người càng lớn tuổi khi nhìn gần càng khó khăn
Người càng lớn tuổi khi nhìn gần càng khó khăn

Mua kính viễn thị cho người lớn tuổi

Trước đây, thấu kính viễn thường được làm đơn tròng, chỉ dùng khi nhìn gần. Như vậy gây bất tiện khi nhìn xa phải tháo kính, bị cận phải thay đổi kính cận và viễn.

Nhiều người già thế hệ trước sử dụng kính hai tròng. Là loại kính viễn – cận vừa nhìn xa vừa nhìn gần được chia tròng thành hai nửa rõ ràng. Nhưng cặp kính này xấu, nặng, mất thẩm mỹ nên không ai muốn đeo.

Mua kính viễn thị đa tròng sẽ giúp mắt nhìn tốt hơn
Mua kính viễn thị đa tròng sẽ giúp mắt nhìn tốt hơn

Ngày nay, người lớn tuổi thường lựa chọn mắt kính đa tròng. Đây là loại kính dành cho người lớn, không nhìn được chi tiết nhỏ nhưng bị cận, không nhìn xa. Kính đa tròng có tròng kính được chia thành các vùng nhìn khác nhau. Người đeo kính có thể nhìn được ở vùng xa, gần, hay trung mà không bị cản trở. Chỉ cần đưa mắt vào đúng vùng nhìn của tròng kính là được.

Như vậy sẽ không phải bất tiện khi chỉ sử dụng kính khi đọc sách, báo. Hoặc là đỡ bất tiện khi phải đổi kính liên tục nếu muốn thay đổi vùng nhìn xa gần. Sử dụng kính viễn thị đa tròng cho mắt nhìn tốt ở mọi khoảng cách. Như vậy, người lớn tuổi đeo kính sẽ không bất tiện và phiền phức nữa.

Anh Như

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook Gọi điện