Kiến thức sức khỏe

Viễn Thị Có Nên Đeo Kính Thường Xuyên Hay Không?

Viễn thị là hiện tượng mắt chỉ rõ những vật ở xa mà không nhìn thấy rõ các vật ở gần. Viễn thị được xem là tật khúc xạ mắt thường xảy ra ở độ tuổi trung niên. Vậy câu hỏi đặt ra là bị viễn thị có nên đeo kính thường xuyên hay không? Câu hỏi này thực sự khá hay vì đây là nỗi niềm của khá nhiều người mắc tật khúc xạ này. Cùng Mắt Kính Titan tìm hiểu ngay nhé!

Định nghĩa viễn thị

Viễn thị là một vấn đề thị giác khá phổ biến, thường gặp ở nhóm người độ tuổi trung niên. Người bị viễn thị có thể nhìn thấy những vật ở xa khá tốt. Nhưng đối với những vật ở gần, mắt của họ gặp khá nhiều khó khăn.

Triệu chứng và dấu hiệu mắt viễn thị

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viễn thị là nhức đầu, đau mắt, nheo mắt. Đôi mắt luôn cảm thấy mệt mỏi khi làm việc ở khoảng cách gần. Nếu phát hiện những dấu hiệu này, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa uy tín để kiểm tra mắt và thay kính phù hợp.

Nguyên nhân gây nên bệnh lý về mắt này

Các tia sáng khi đi vào mắt hội tụ ở sau võng mạc gây ra tật viễn thị. Tất cả những người viễn thị đều có trục nhãn cầu ngắn hơn so với người bình thường. Có thể bạn ngạc nhiên khi Mắt Kính TiTan nói ra điều này. Đó là một số trẻ em được cha mẹ phát hiện mắc tật viễn thị từ khi mới sinh ra. Trong số đó có trẻ tự có khả năng hết viễn thị khi lớn lên.

Bạn đừng nhầm lẫn viễn thị với lão thị nhé! Bởi cả hai đều gây ra khó khăn cho tầm nhìn của chúng ta. Tuy nhiên, trên thực tế, nguyên nhân mắc hai tật này là hoàn toàn không giống nhau.

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viễn thị là nhức đầu, đau mắt, nheo mắt

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của tật viễn là nhức đầu, đau mắt, nheo mắt

Cách chữa mắt bị viễn thị

Đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng

Đeo kính có gọng hoặc kính áp tròng là một trong những cách giúp thay đổi điểm hội tụ của tia sáng khi đi vào mắt. Khi đọc sách, làm việc trên máy vi tính, ở những khoảng cách gần là điều người viễn thị cần thực hiện.

Phẫu thuật LASIK hoặc tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến (CK)

Đây là một trong những chọn lựa khác giúp khắc phục tình trạng viễn thị. Người mắc tật viễn thị có thể giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn việc đeo kính.

Cấy ghép trong giác mạc

Cấy ghép trong giác mạc đang được các chuyên gia nghiên cứu khá kỹ lưỡng trong thời gian vừa qua. Phương pháp này sẽ là lựa chọn điều chỉnh tật khúc xạ mắt này trong tương lai.

Phẫu thuật LASIK hoặc tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến (CK) là cách khắc phục tật khúc xạ này

Phẫu thuật LASIK hoặc tạo hình giác mạc với sóng vô tuyến (CK) là cách khắc phục tật khúc xạ này

Mắt viễn phải đeo kính thường xuyên hay không?

Đeo kính viễn đúng số độ thực tế

Khi phát hiện tật viễn thị mắt, bạn nên cắt kính đúng với số độ mắt thực tế. Đồng thời cần tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ. Khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần là cách giúp bạn phát hiện tăng độ. Từ đó kịp thời điều chỉnh tròng gọng kính phù hợp.

Giữ tròng kính trong suốt, hạn chế trầy xước

Khi tròng kính trầy xước đồng nghĩa với việc độ mắt đang có nguy cơ tăng cao. Kéo theo đó là hàng loạt các triệu chứng gây hại cho đôi mắt như nhức mỏi mắt, đau đầu, thường xuyên nheo mắt…

Không đeo kính thường xuyên sẽ dễ tăng độ

Không phải ngẫu nhiên mà các bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên đeo kính thường xuyên. Bởi họ sẽ có nguy cơ tăng độ cao, kể cả nhìn gần và xa đều tăng độ khá nhanh.

Khi tròng kính trầy xước đồng nghĩa với việc độ mắt đang có nguy cơ tăng cao

Khi tròng kính trầy xước đồng nghĩa với việc độ mắt đang có nguy cơ tăng cao

Ba dòng sản phẩm kính nổi bật

Hiện nay, các loại mắt kính viễn thị trên thị trường khá nhiều. Vậy đâu là sản phẩm mắt kính viễn thị phổ biến trên thị trường hiện nay? Giá mắt kính viễn thị bao nhiêu cho mỗi loại? Bạn sẽ rõ ngay thôi với đoạn viết dưới đây.

Kính viễn thị đơn tròng

Kính viễn thị đơn tròng là dòng sản phẩm được đa số các bạn trẻ chọn lựa. Sản phẩm này có đặc điểm là giúp người viễn thị có thể nhìn rõ những vật ở gần. Đặc biệt, đây còn là phụ kiện phù hợp với người trung niên, mới bị viễn thị, không quen sử dụng kính 2 tròng, kính đa tròng. Từ khi sở hữu chiếc kính đơn tròng, việc đọc sách, làm việc trước máy vi tính, khâu vá, thêu thùa giản đơn hơn bao giờ hết.

Kính viễn thị 2 tròng

Khi nhắc đến kính viễn thị 2 tròng, một số người cao tuổi có kinh nghiệm dùng kính cho rằng, đây là một vật của quá khứ. Bạn có thắc mắc về điều này hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu để có cái nhìn khách quan nhé!

Hai thấu kính trên cùng 1 tròng kính

Khi quan sát, bạn sẽ thấy rõ kính hai tròng có một đường nhìn thấy được ở giữa tròng kính. Đường này tách tròng kính ra thành hai thấu kính có độ khác nhau. Đây là đặc điểm riêng biệt của kính 2 tròng so với những chiếc kính thông thường khác.

Sự độc lập của phần trên, dưới tròng kính

Kính viễn thị 2 tròng được chia thành 2 phần rõ rệt. Phần trên của tròng kính giúp người đeo nhìn rõ những vật thể ở khoảng cách xa. Phần dưới của tròng kính giúp người dùng nhìn rõ những vật thể ở gần. Điều này khiến người đeo gặp chút trở ngại khi nhìn vào những vật thể ở giữa. Các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như mua sắm, làm việc trên máy vi tính, giao tiếp mặt đối mặt vì thế cũng gặp không ít khó khăn. Bởi chính do thói quen mà tròng kính đã áp đặt lên đôi mắt.

Kính viễn thị đa tròng

Không có đường phân tách gây mất thẩm mỹ

Đường phân tách các cường độ thấu kính có độ khác nhau sẽ gây ra sự mất thẩm mỹ cho người dùng. Đây là một trong những ưu điểm vượt trội của kính viễn thị cao cấp này.

Cung cấp tầm nhìn rõ ràng mọi khoảng cách

Mắt kính viễn thị đa tròng cho người dùng tầm nhìn rõ ràng nhất ở mọi khoảng cách. Bên cạnh đó, nó còn cho phép cả đầu và mắt ở một vị trí tự nhiên, thoải mái nhất. Mọi vật ở xa, trung gian và ở gần cho tầm nhìn rõ ràng, dễ chịu nhất.

Không có sự thay đổi đột ngột về độ kính

Người dùng mắt kính viễn thị đa tròng không phải thay đổi kính khi nhìn gần hoặc nhìn xa. Tất cả những gì hỗ trợ cho đôi mắt sẽ được hội tụ trên cùng một tròng kính. Điều này giúp mắt dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của con người bạn. Đồng thời tạo nên sự thuận tiện, dễ dàng trong mọi hoạt động sinh hoạt.

Cho tầm nhìn trơn tru, liền mạch

Kính viễn thị đa tròng mang đến tầm nhìn trơn tru, liền mạch, chạy dọc theo tròng kính. Đặc biệt, tròng kính đa tròng cho tầm nhìn rõ ràng ở tất cả các khoảng cách. Độ sâu lấy nét tự nhiên hơn rất nhiều so với kính viễn thị hai tròng.

Kính đa tròng mang đến tầm nhìn trơn tru, liền mạch, chạy dọc theo tròng kính

Kính đa tròng mang đến tầm nhìn trơn tru, liền mạch, chạy dọc theo tròng kính

Giá mắt kính viễn thị

Giá mắt kính lão trên thị trường hiện nay khá đa dạng, tùy thuộc vào tên thương hiệu của từng sản phẩm. Không riêng gì kính lão, bất cứ sản phẩm mắt kính trên thị trường đều tuân theo thứ tự, cấp bậc chất lượng.

Sản phẩm tầm trung

Thương hiệu của Hàn Quốc (Korea), Thái Lan (Excelite) được xem là sản phẩm tầm trung. Sản phẩm này phù hợp với học sinh, sinh viên, đối tượng có mức thu nhập trung bình.

Sản phẩm cao cấp

Thương hiệu tròng kính Nhật Bản (Hoya), Pháp (Essilor), Đức (Chemi) là dòng sản phẩm cao cấp, mang đến sự an toàn cho sức khỏe, đảm bảo hợp lý về mặt tài chính.

Bạn có thể cân nhắc điều kiện kinh tế để chọn một trong hai nhóm thương hiệu sản phẩm này. Điều đặc biệt quan trọng mà bạn cần hết sức lưu ý là không nên chọn kính lão giá rẻ. Nếu có bạn hãy tìm hiểu ngọn ngành sản phẩm trước khi chọn mua.

Kính lão gọng xếp là một trong những kiểu gọng kính được người trung niên ưa chuộng nhất hiện nay. Bởi nó giúp họ tiện lợi hơn rất nhiều trong việc bảo quản đồng thời hạn chế sự hỏng hóc của gọng kính.

Thương hiệu tròng kính Nhật Bản (Hoya), Pháp (Essilor), Đức (Chemi) là dòng sản phẩm cao cấp

Thương hiệu tròng kính Nhật Bản (Hoya), Pháp (Essilor), Đức (Chemi) là dòng sản phẩm cao cấp

Tóm lại, viễn thị là tật khúc xạ mắt không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Ngay khi phát hiện tật khúc xạ này, bạn nên đeo kính thường xuyên để hạn chế tăng độ. Đồng thời giúp mắt được điều tiết tốt hơn. Mắt Kính TiTan hy vọng đã cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích từ bài viết này.

Trà My

Bài viết liên quan