Tin tức & sự kiện

Vì sao Việt Nam là quốc gia duy nhất gọi năm 2023 là năm con mèo?

Năm con mèo 2023 – Việt Nam là quốc gia duy nhất đón năm mèo thay vì năm con thỏ như nhiều quốc gia châu Á khác. Tại sao lại có sự khác biệt đó nhỉ? Chủ đề thú vị này sẽ được BUTITAN khám phá ngay trong ngày đầu năm. Cùng tìm hiểu nhé!

nam-con-meo

Nguồn gốc 12 con giáp trong văn hóa Việt

Theo tìm hiểu, 12 con giáp có nguồn gốc từ lịch Can – Chi. Trong đó 12 con giáp gắn với Thập Nhị Chi. Còn hệ thống Thập Niên Can gồm 10 can là: Canh, Tân, Nhâm, Quý, Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ. Khi ghép Thập Nhị Chi và Thập Niên Can thì chúng ta sẽ được Tổ hợp Can Chi.

Dựa theo lịch này thì người Trung Quốc xưa đã chọn ra 12 con vật có mối liên hệ mật thiết với đời sống của con người. Lần lượt đó là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Dễ hiểu hơn, 12 con giáp này là: Chuột, Trâu, Hổ, Thỏ, Rồng, Rắn, Ngựa, Dê, Khỉ, Gà, Chó, Lợn.

nam-con-tho-o-trung-quoc

Ở Việt Nam tại sao 12 con giáp không có con thỏ?

Về cơ bản, 12 con giáp ở Trung và Việt đều là: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Nhưng dễ thấy năm 2023, người Việt gọi là năm con mèo; nhưng ở Trung và nhiều quốc gia châu Á khác lại là năm con thỏ.

Vậy thỏ có trong 12 con giáp không? Hay 12 con giáp có con mèo không nhỉ? Vì sao đều là Tết Nguyên đán nhưng con giáp đại diện lại khác nhau?

Thực ra, Việt Nam và Trung Quốc có chung 10/12 con giáp. Đó là: chuột, hổ, rồng, rắn, ngựa, dê, khỉ, gà, chó và lợn. Còn 2 con giáp khác biệt được người Việt tôn vinh là: mèo thay cho thỏ và trâu thay cho bò. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích lý do năm con thỏ ở Trung Quốc thành năm con mèo ở Việt Nam. Đáng chú ý trong đó có ý kiến của ông Nguyễn Hữu Tín – Chuyên gia về văn hoá truyền thống Việt Nam.

Theo đó, ông cho rằng sự khác biệt về con giáp Thỏ – Mèo có thể nằm ở những cánh đồng lúa của người nông dân Việt Nam.

“Lúa nước là một phần quan trọng trong nền nông nghiệp của Việt Nam. Với mối đe dọa từ nhiều loại chuột trên đồng ruộng, những con mèo (có thể bắt chuột) trở thành loài động vật phổ biến với người Việt Nam. Một cách giải thích khác là người Việt Nam không muốn sống hai năm với hai con vật tương tự nhau. Họ coi chuột và thỏ có mối liên hệ chặt chẽ với nhau” – Ông Tin nói với AFP.

Bên cạnh đó, cũng có giả thuyết cho rằng từ Thỏ trong tiếng Hán đọc là Mao. Biến âm trong tiếng Việt thì Mao thành Meo, có nghĩa là con mèo. Dù là Thỏ hay Mèo thì năm 2023 cũng đã đến và được kỳ vọng là năm may mắn. Nếu có ai đó thắc mắc tuổi con thỏ là tuổi gì? Thì chúng ta cứ bảo rằng đó là năm con mèo của người Việt đi nhé!

12-con-giap-co-con-meo-khong

Các nhà tướng số nói thế nào về tính cách người tuổi Mèo?

Tuổi Mão là con giáp đứng thứ tư trong 12 con giáp. Những người tuổi Mão sẽ sinh vào các năm: 1927, 1939, 1951, 1963, 1975, 1987, 1999, 2011. Và năm con mèo 2023 này nữa.

Theo quan niệm Phương Đông, người tuổi Mão được cho là có tính cách vui vẻ. Họ là người có tài năng và nhiều tham vọng. Tuy rằng, người tuổi Mão ít nói và dè dặt nhưng họ khá chu đáo trong mọi việc. Đặc biệt, họ rất dễ thích nghi với hoàn cảnh và thích giúp đỡ những người xung quanh.

Tất nhiên, bói toán hay xem tướng số chỉ mang tính chất tham khảo, xem cho vui. Người xưa có câu “Bách nhân, bách tính” – Nghĩa là tính cách của con người không ai giống ai. Do vậy đừng tùy tiện dựa vào bất cứ yếu tố nào để đánh giá tính cách tốt xấu của một người.

Trong năm con mèo 2023 – BUTITAN hy vọng sẽ là năm may mắn và thuận lợi với mọi người. Bất kể bạn tuổi con thỏ hay con mèo, năm tuổi hay năm nào khác cũng vậy… Hãy luôn hạnh phúc và mỉm cười thật nhiều nhé!

Phong Linh

Công ty TNHH BUTITAN chuyên phân phối gọng kính – tròng kính, dịch vụ chăm sóc và sửa chữa kính mắt. 

Hãy liên hệ với BUTITAN qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xin chân thành cảm ơn!