Kiến thức sức khỏe

Presbyopia – Bệnh lão thị do lão hoá ở người trung niên độ 40 đến 50 tuổi

Presbyopia là gì? Thuật ngữ này để chỉ lão thị (bệnh viễn thị do lão hóa). Độ tuổi từ 40 đến 50 là thời điểm mỗi người trong chúng ta đối mặt với lão thị. Lão thị khiến cho đôi mắt không có khả năng nhìn tập trung chút nào ở tất cả các khoảng cách. Lúc những nét chữ in bắt đầu lờ mờ cũng là lúc bạn nhận ra đôi mắt đã bước sang giai đoạn lão thị do lão hóa – Một quy luật không thể tránh khỏi của cuộc đời.

1️⃣ Presbyopia là gì?

Lão thị là tình trạng suy giảm khả năng lưu trú sinh lý liên quan đến sự lão hóa của đôi mắt. Lão thị dẫn đến khả năng tập trung rõ ràng vào các vật ở gần ngày càng kém đi. Các triệu chứng khác cũng bắt đầu xuất hiện. Bao gồm: Khó đọc chữ in nhỏ, phải giữ tài liệu đọc ở xa hơn, đau đầu và mỏi mắt. Những người khác nhau sẽ có mức độ vấn đề lão thị khác nhau. Mặt khác, các dạng tật khúc xạ khác cũng có thể tồn tại cùng lúc với tật lão thị này.

Presbyopia-2210

Lão thị là tình trạng suy giảm khả năng lưu trú sinh lý liên quan đến sự lão hóa mắt

2️⃣ Dấu hiệu và triệu chứng của Presbyopia ra sao?

Presbyopia: Lão thị là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Chúng xảy ra do những thay đổi liên quan đến tuổi tác của thủy tinh thể. Hoặc làm giảm độ đàn hồi và tăng độ cứng và giảm sức mạnh cơ mi của mắt. Điều này khiến mắt tập trung ánh sáng phía sau hơn là trên võng mạc khi nhìn các vật thể gần. Đây được xem là một dạng tật khúc xạ cùng với cận thị, viễn thị và loạn thị.

Một trong những triệu chứng đầu tiên của lão thị mà hầu hết người trung niên đều gặp phải là khó khăn trong việc đọc sách, báo, chữ viết… Điều này còn khó khăn hơn khi người trung niên đọc sách ở điều kiện ánh sáng yếu. Đôi mắt dường như mỏi mệt trong thời gian dài. Các vật ở gần cũng mờ tạm thời khi thay đổi khoảng cách xem.

Đó là nguyên nhân một số người lão thị phàn nàn rằng, cánh tay của họ trở nên “quá ngắn” để cầm tài liệu đọc ở một khoảng cách thoải mái nhất.

Presbyopia-2210

Presbyopia: Lão thị là một phần bình thường của quá trình lão hóa

3️⃣ Khắc phục Presbyopia bằng cách nào?

Có nhiều cách khắc phục Presbyopia (Lão thị), nhưng mỗi người phù hợp với một cách khác nhau. Hoặc tùy vào điều kiện thực tế, nhu cầu mà người trung niên lựa chọn cách khắc phục phù hợp. 

Presbyopia-2210

Có nhiều cách khắc phục Presbyopia (Lão thị), nhưng mỗi người phù hợp với một cách khác nhau

🔰 Phẫu thuật lão thị bằng phương pháp Monovision

Monovision là phương pháp phẫu thuật lão thị, nhằm cải thiện khả năng tập trung vào các vật thể mà không cần phải đeo kính lão. Sau khi áp dụng phương pháp này, một bên mắt chủ đạo nhìn xa, một bên mắt còn lại nhìn gần.

Tức là, cả hai mắt đều điều tiết nhưng một bên mắt nhìn xa và một bên mắt nhìn gần. Khi lái xe, một bên mắt nhìn xa sẽ làm việc chính. Một bên mắt nhìn gần chỉ bị ức chế nhẹ bởi bộ não và điều tiết rất ít. Thế nhưng, một bên mắt này vẫn giúp cung cấp những thông tin ngoại cảnh quan trọng.

Đối với từng người lão thị, mức độ phối hợp điều tiết giữa hai mắt sẽ khác nhau. Do đó, bệnh nhân nên đeo thử kính áp tròng trước khi chọn phương pháp phẫu thuật bằng phương pháp Monovision.

🔰 Điều chỉnh lão thị bằng mắt kính chuyên dụng

Hầu hết những người trên 40 tuổi đều có nguy cơ phát triển tật lão thị. Đây là một dấu hiệu cơ bản của tạo hóa mà bất kỳ người nào cũng phải đối mặt. Theo thống kê, hiện nay, khoảng 25% người (1,8 tỷ người trên toàn cầu) hiện đang bị ảnh hưởng bởi tật lão thị.

Phương pháp khắc phục lão thị phổ biến nhất dùng thấu kính lồi thích hợp. Thấu kính này được sử dụng để điều chỉnh lão thị. Đó có thể là kính đọc đơn giản, kính hai tròng, kính ba tròng hoặc thấu kính tiến triển. Ngoài ra, người bị lão thị có thể sử dụng kính áp tròng, kính nội nhãn đa tiêu cự hoặc phẫu thuật LASIK (presbyLASIK).

Presbyopia – Lão thị do lão hoá theo quy luật tự nhiên là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể khắc chế, giúp kéo dài tuổi thọ đôi mắt. Ngay từ những ngày trẻ, hãy học cách bảo vệ đôi mắt từ chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi cho đến trang bị phụ kiện phù hợp tính chất công việc.

Trà My

Bài viết liên quan