Kiến thức sức khỏe

Kính lão thị có mấy loại? Có nên thường xuyên đeo kính lão không?

Kính lão thị có bao nhiêu loại? Nên đeo kính gọng hay kính áp tròng lão thị tốt hơn? Nếu bạn đang ở độ tuổi 40 thì nên tìm hiểu những thông tin này đi là vừa. Theo nghiên cứu, lão thị là tình trạng giảm thị lực xảy ra khi bước vào độ tuổi trung niên. Điều này cũng có nghĩa lão thị mang tính chất sinh lý do tuổi già nên không thể tránh được.

kinh-lao-thi

Lão thị mang tính chất sinh lý do tuổi già nên không thể tránh được

Khi nào cần đeo kính lão?

Người trẻ thường chỉ bị cận/loạn thị nên rất ít khi xem các thông tin về kính lão. Dù vậy, nếu gia đình hoặc người quen của bạn đang ở độ tuổi 40… Vậy thì đã đến lúc bạn cần quan tâm vấn đề này rồi đấy!

Thực ra, không khó để nhận biết dấu hiệu bị lão thị. Trong đó, biểu hiện thường gặp nhất là gặp khó khăn khi đọc sách, đọc báo. Cụ thể hơn, người bị lão thị không nhìn rõ ở cự ly gần, phải đưa ra xa mới thấy. Có khi chỉ cần nhìn chữ khoảng 10 phút là đã thấy mắt mờ, nhức mỏi mắt… Để biết chính xác có bị lão thị hay không thì các bạn nên khám mắt. Thông thường, người bị: viễn thị, đái tháo đường, bị Glocom có nguy cơ bị lão thị sớm. Ngược lại, những người bị cận thị thì xuất hiện lão thị muộn hơn.

lao-thi-deo-kinh-gi

Người bị lão thị thường gặp khó khăn khi đọc sách, đọc báo, không nhìn rõ ở cự ly gần…

Lão thị đeo kính gì?

Hiện nay, kính lão đọc sách là phương pháp phổ biến được nhiều người chọn để điều chỉnh lão thị. Thế nhưng, các bạn cần hiểu rằng “phổ biến” không có nghĩa là “duy nhất”. Khi bị lão thị có thể chọn: đeo kính gọng, kính áp tròng hoặc phẫu thuật. Riêng về kính lão, các bạn cũng có nhiều lựa chọn.

  • Kính lão nguyên tròng giúp nhìn rõ các vật thể ở gần, phải tháo kính khi cần nhìn xa. Giá kính đơn tròng khá rẻ, có khi vài trăm ngàn đã mua được một cặp kính lão sẵn độ.
  • Kính lão hai tròng có hai loại. Một loại có đường kẻ ngang ở giữa, loại thứ hai đã được cải tiến nên không có đường kẻ.
  • Kính đa tròng giúp người bị lão thị nhìn rõ xa gần chỉ bằng một thấu kính. So với các mẫu kính trên, kính đa tròng có nhiều ưu điểm. Như là: tính thẩm mỹ cao, không bị hiện tượng nháy ảnh, song thị…
  • Kính áp tròng lão thị có hai loại là: kính cứng thấm khí và kính mềm. Mẫu kính này khá kén người dùng. Nếu khả năng thích nghi kém sẽ làm cho hình ảnh không rõ, không có chiều sâu.

Tại Việt Nam, có rất nhiều cửa hàng kính lão, nhất là ở các thành phố lớn. Không chỉ vậy, kính lão sẵn độ còn được bán trên nhiều trang mạng, trang thương mại điện tử. Có điều, kính lão là kính thuốc, dù mua kính rẻ hay kính lão hàng hiệu thì tốt nhất vẫn nên đến cửa hàng. Dựa vào tình trạng mắt, xác định lão thị nặng nhẹ… Sẽ giúp bạn chọn đúng kính và có cách sử dụng hợp lý.

cach-mua-kinh-lao

Kính lão đọc sách là phương pháp phổ biến được nhiều người chọn để điều chỉnh lão thị

Có nên thường xuyên đeo kính lão?

Ngoài những câu hỏi về: cách mua kính lão thị, gọng kính lão titan … Nhiều người còn thắc mắc về cách dùng của sản phẩm này. Nhắc đến kính thuốc, ai cũng e ngại việc đeo kính thường xuyên sẽ khiến mắt bị phụ thuộc. Lo lắng này có đúng không nhỉ?

Như đã biết, cấu tạo kính lão có chức năng giúp cải thiện tầm nhìn của người bị lão thị. Khác với các bệnh về mắt, lão thị là tình trạng lão hóa tự nhiên nên không thể tránh. Chiếc kính lão chỉ giúp nhìn rõ hơn chứ không làm mắt chúng ta kém đi. Nói cách khác, chỉ cần dùng kính đúng cách kết hợp với chăm sóc mắt hợp lý… Thì chắc chắn không cần lo mắt lão thị tăng độ nhanh hay bị phụ thuộc vào kính.

Thời gian đầu bị lão thị, các bạn không cần dùng kính thường xuyên. Chỉ cần đeo kính khi cần nhìn gần, khi xem tivi, đọc sách báo là được. Khi mắt lão tăng độ, bị “nặng” hơn… Thì thời gian dùng kính sẽ nhiều hơn. Hoặc nếu muốn, bạn có thể chọn cách phẫu thuật chữa lão thị.

mua-kinh-lao-o-dau-tot

Nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ để phát hiện sớm và điều trị lão thị

Thực tế, tốc độ lão hóa mắt của mỗi người nhanh chậm khác nhau. Do đó, thật khó để dự đoán chính xác thời điểm mắt bị lão thị. Để phát hiện sớm, các bạn nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ. Ngay cả ở độ tuổi 35 thì vẫn có nguy cơ bị lão thị đấy nhé!

Vậy mua kính lão ở đâu tốt? Tại TPHCM, các bạn có thể ghé đến Mắt kính Titan khi có nhu cầu: cắt kính, thay gọng, sửa kính gãy hỏng,… Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0902815245Fanpage Kính thuốc. Chúng tôi sẽ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp bạn chọn được sản phẩm tốt nhất.

Phong Linh

Bài viết liên quan