Kiến thức sức khỏe

Kính lão nên dùng khi nào và sử dụng sao mới đúng?

Kính lão được chỉ định dùng trong trường hợp nào? Hầu như bất cứ ai gặp phải câu hỏi này đều trả lời đương nhiên là dành cho người già. Có điều, bạn có đồng ý rằng đáp án này quá mông lung không? Bởi lẽ đâu ai quy định bao nhiêu tuổi là “già”? Thế nên lấy độ tuổi làm điều kiện để dùng kính là không đúng đâu nhé!

Vậy khi nào nên dùng kính lão? Sử dụng kính thế nào mới đúng? Muốn biết điều gì đều có BUTITAN giải đáp hết. Xem ngay nhé!

kinh-lao

Kính lão là loại mắt kính dành cho những ai bị lão thị

Khi nào bạn cần đến kính lão?

Kính lão là gì? Đây là loại mắt kính dành cho những ai bị lão thị. Theo nghiên cứu, lão thị thường gặp ở những người bước sang độ tuổi ngoài 40. Khi đó, thị lực suy giảm và khó nhìn rõ vật trong cự ly gần chừng 30 cm. Lão thị vốn là một phần lão hóa của con người nên không thể tránh được.

Vậy lão thị có dễ phát hiện hay không? Làm sao để biết mắt bị lão thị chứ không phải tật khúc xạ khác?

Thứ nhất, các dấu hiệu lão thị nhìn chung dễ nhận biết. Một số triệu chứng phổ biến như: nhức đầu khi làm việc gần, khô mắt do tuyến lệ hoạt động kém… Đặc biệt, mắt dễ nhức mỏi, căng mắt do các hoạt động kéo dài cần thị lực gần.

Thứ hai, mắt lão thị nhìn gần mờ, khó đọc chữ nhỏ ở khoảng cách 30cm. Để đọc được thì phải để xa ra hoặc phóng to chữ lên…

Thứ ba, một số người cho biết họ nhìn kém trong điều kiện ánh sáng mờ. Để nhìn rõ bắt buộc phải chỉnh ánh sáng cường độ cao. Càng có tuổi thì biểu hiện này càng rõ ràng hơn.

Để khắc phục lão thị có nhiều cách, như là: đeo kính gọng, đeo kính áp tròng hoặc phẫu thuật điều trị lão thị. Trong đó, mua kính lão là cách đơn giản tiện lợi được nhiều người lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng kính được phân phối. Thậm chí không cần đến tận cửa hàng vẫn có thể mua kính lão trên mạng.

mat-lao-thi

Mắt lão thị nhìn gần mờ, khó đọc chữ nhỏ ở khoảng cách 30cm

Mắt kính lão loại tốt nên chọn thế nào?

Hiện nay, bị lão thị có thể chọn các loại kính lão như: kính đơn tròng, kính hai tròng hoặc kính đa tròng. Thiết kế và tính năng khác nhau nên mức giá của các sản phẩm này cũng không đồng nhất. Khách hàng sẽ tùy theo nhu cầu và điều kiện tài chính để quyết định nên dùng loại kính nào.

Dù chọn mua kính giá rẻ hay mắt kính lão cao cấp… Chọn kính đúng cách nên chú ý những điểm sau:

  • Hãy kiểm tra mắt trước để nắm rõ tình trạng khúc xạ. Cũng giống như kính cận, kính viễn… Sản phẩm này cũng có độ. Dùng kính đúng độ là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo người dùng kính thoải mái, không hại mắt.
  • Chất liệu mắt kính phải bền và đáp ứng yêu cầu về mặt quang học. Tốt nhất nên lựa chọn mắt kính làm bằng Plastic, Polycarbonate, chất liệu chiết suất cao… Như thế sẽ giảm nguy cơ nứt vỡ gây nguy hiểm cho mắt.
  • Chọn gọng kính có size vừa vặn với khuôn mặt. Để tiện dùng và bảo quản thì những mẫu mắt kính lão nam nữ kiểu gọng xếp là lựa chọn đáng cân nhắc.
mat-kinh-lao-loai-tot

Dùng kính đúng độ để đảm bảo người dùng kính thoải mái, không hại mắt

Tư vấn sử dụng kính lão đúng cách

Sau khi đo mắt và cắt kính, việc tiếp theo chính là tìm hiểu cách dùng kính. Thực tế, một số ít người bị lão thị không dùng kính vẫn đọc được chữ. Lúc này, họ chỉ cần dịch chuyển vật ra xa và nheo mắt là đọc được. Có điều, thói quen này không hề tốt cho mắt và dễ gây nhức đầu do mắt tăng điều tiết.

Đối với kính cho người bị lão thị, nếu chỉ dùng để đọc sách và sinh hoạt trong nhà nên dùng kính không màu. Riêng với những ai hay di chuyển ngoài trời, hay dùng các thiết bị điện tử… Thì nên chọn kính đa năng. Như là: kính đổi màu chống tia UV, kính chống ánh sáng xanh…

Việc có dùng kính thường xuyên hay không là do người dùng quyết định. Hãy nhớ rằng lão thị chịu ảnh hưởng bởi tuổi tác nên sẽ tăng độ dần theo thời gian. Ước chừng khoảng 3 – 5 năm cần thay số kính một lần. Nếu mắt có biểu hiện bất thường, tròng kính không còn nhìn rõ thì nên cắt kính mới. Trường hợp dùng kính quá 5 năm mà vẫn đọc được thì nên khám mắt sớm. Nhiều khả năng mắt đã bắt đầu bị đục thủy tinh thể. Hãy khám chuyên khoa để xác định rõ bệnh và có hướng điều trị sớm.

mua-kinh-lao-tphcm

Ghé ngay BUTITAN để được: đo mắt miễn phí, tư vấn cắt kính chính hãng giá tốt…

Để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, kính đọc sách và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan