Chưa phân loại

Sử dụng kính sát tròng đúng cách để bảo vệ đôi mắt của bạn

Kính sát tròng, hay còn gọi kính áp tròng, là loại kính đeo sát vào mắt. Kính tiếp xúc trực tiếp với giác mạc người sử dụng. Vì không bị vướng víu như đeo kính gọng và độ thẩm mỹ cao hơn nên rất nhiều người ưa chuộng loại kính này. Tuy nhiên nếu chưa hiểu cách sử dụng kính sát tròng, người dùng dễ mắc phải các bệnh về mắt.

Sử dụng kính sát tròng

Sử dụng kính sát tròng

Đeo kính sát tròng đúng cách

Để sử dụng kính sát tròng được hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến mắt. Bạn phải biết cách tháo lắp kính sát tròng.

– Cách đeo kính sắt tròng:

+ Bước 1: đặt kính sát tròng lên đầu ngón trỏ của tay thuận. Kiểm tra vành kính, nếu nó trông như chiếc cốc. Đó là chiều đúng.

+ Bước 2: dùng ngón giữa tay trái giở mí trên lên (cánh tay vòng qua đầu)

+ Bước 3: nhìn thẳng vào gương, dùng ngón giữa tay phải kéo mí mắt dưới xuống.

+ Bước 4: đặt kính lên giác mạc một cách nhanh chóng và nhẹ nhàng

+ Bước 5: nhấc ngón trỏ ra (ngón giữ kính) và nhìn xuống

+ Bước 6: nhấc ngón giữa ra (ngón giữ mí mắt dưới)

+ Bước 7: từ từ nhấc ngón giữa ra, ngón dùng để giữ mí mắt dưới và nhìn lên.

+ Bước 8: nhắm mắt lại và giữ trong 10 giây, để tròng kính có thể nằm đúng vị trí. Nhẹ nhàng massage mắt để kính ôm lấy mắt.

Làm lại từ bước 1 đến bước 8 cho mắt còn lại.

– Cách tháo kính sát tròng:

+ Bước 1: nhìn lên

+ Bước 2: dùng ngón giữa của tay phải kéo mí mắt dưới xuống, dùng tay phải kéo mí mắt lên trên.

+ Bước 3: dùng ngón cái và ngón trỏ tay phải đẩy tròng kính xuống phía dưới tròng trắng, với ngón trỏ đang giữ mí dưới.

+ Bước 4: gập kính lại nhẹ nhàng và từ từ giữa ngón cái và ngón trỏ. Việc này khiến cho không khí tràn vào trong và giúp lấy kính ra khỏi mắt dễ dàng hơn.

Làm lại các bước với mắt còn lại.

Vệ sinh kính sát tròng

Nhiều người có thói quen sử dụng nước sử dụng hàng ngày hay nước uống để rửa kính sát tròng. Thực tế, các loại nước thông thường không thể làm sạch vi khuẩn siêu nhỏ có thể gây kích ứng mắt. Chỉ nên sử dụng các loại nước lau rửa chuyên dụng để làm vệ sinh cho kính sát tròng.

Cần phải thường xuyên vệ sinh, tẩy trùng hàng ngày sau khi sử dụng kính sát tròng.

Không sử dụng lại kính sát tròng một lần

Với những người muốn thay đổi bản thân mỗi ngày với màu mắt mới thì sử dụng kính sát tròng dùng một lần là lựa chọn tối ưu. Vừa không mất công bảo quản mà lại đem đến hiệu quả thẩm mỹ tuyệt vời. Tuy nhiên vì là loại dùng một lần nên kính không có khả năng kháng bụi bẩn. Loại kính này được thiết kế sử dụng trong ngày, vì thế nên loại bỏ ngay sau khi sử dụng.

Đeo kính sát tròng trước khi trang điểm

Đeo kính áp tròng sau khi trang điểm sẽ khiến bụi phấn hay mascara rơi vào kính gây khó chịu và kích ứng. Ngoài ra đeo kính áp tròng sau khi trang điểm có thể làm lem lớp trang điểm mắt, hoặc nhòe mất những đường kẻ nhũ khiến bạn mất công trang điểm lại. Không chỉ với trang điểm mắt, bạn nên đeo kính áp tròng ngay trước cả khi thoa lớp phấn nền.

Còn nếu bạn sử dụng keo xịt tóc, nước hoa, nước khử mùi, thì nên xịt trước khi đeo kính sát tròng.

Tham khảo ý kiến bác sĩ

Không phải ai cũng có thể đeo kính sát tròng. Với những ai bị các bệnh về mắt, việc đeo kính sát tròng sẽ làm kính ứng mắt. Vì thế trước khi quyết định sử dụng kính sát tròng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, người đeo kính sát tròng cũng phải thường xuyên kiểm tra mắt định kì 5 tháng 1 lần, để đảm bảo kính không ảnh hưởng đến mắt.

Không đeo kính quá hạn sử dụng

Kính sát tròng và dung dịch để vệ sinh kính cũng có hạn sử dụng. Sau thời gian này, kính sẽ mất khả năng tự bảo vệ, tạp chất có thể bám vào kính và dung dịch sẽ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra thật kỹ hạn sử dụng trước khi dùng và thay kính sau mỗi 3 – 6 tháng sử dụng.

Sử dụng kính sát tròng

Sử dụng kính sát tròng

Không sử dụng chung kính sát tròng

Không nên dùng chung kính sát tròng với người khác vì đây là một trong những nguyên nhân lây lan các vấn đề về mắt. Hơn nữa, mỗi kính áp tròng sẽ có một kích cỡ và hình dạng khác nhau do sự khác biệt về kích thước nhãn cầu. Nếu mang không đúng kính, mắt sẽ cảm thấy khó chịu. Nguy hiểm hơn, giác mạc sẽ bị rách hoặc xước, dẫn đến tình trạng mất thị lực vĩnh viễn.

Sử dụng kính sát tròng tuy mang lại dáng vẻ tự nhiên và không gây vướng víu như kính gọng nhưng người sử dụng kính sát tròng cũng phải lưu ý sử dụng kính sát tròng đúng cách để bảo vệ đôi mắt của mình.

 

Bài viết liên quan