Kiến thức sức khỏe

Cách sử dụng kính áp tròng cần lưu ý gì để không hại mắt?

Cách sử dụng kính áp tròng (lens) nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực tế là dễ lắm nhé! Vậy nên ngày càng có nhiều người chọn dùng sản phẩm này, nhất là các bạn trẻ. Có điều, dễ đến mấy cũng có yêu cầu riêng từ cách dùng cho đến cách ngâm lens, bảo quản lens… Nếu không tìm hiểu trước thì e rằng dễ xảy ra sai sót gây hại mắt.

Bài viết dưới đây, Butitan sẽ giải đáp mọi vấn đề về kính áp tròng. Nếu bạn có dự định mua lens để thoải thích trang điểm du xuân 2024 – Đừng bỏ qua nội dung này nhé!

cach-su-dung-kinh-ap-trong

Cách sử dụng kính áp tròng (lens) nghe thì có vẻ phức tạp nhưng thực tế là dễ

Có phải ai cũng dùng được kính áp tròng?

Không thể phủ nhận, kính áp tròng mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng. Đặc biệt, với những người bị tật khúc xạ thì dùng lens giúp họ thoát khỏi “ám ảnh” kính gọng dày nặng. Tuy nhiên, xét về độ phổ biến thì kính gọng vẫn chiếm ưu thế. Nguyên nhân một phần là do các mẫu lens “kén chọn” người dùng. Dễ hiểu hơn, ai cũng có thể dùng kính gọng nhưng chưa chắc đã phù hợp để dùng kính áp tròng.

Theo đó, trẻ em dưới 9 tuổi và những người có cơ địa mắt nhạy cảm được khuyên không nên dùng lens. Với trẻ em, sử dụng và bảo quản lens không phải việc dễ dàng. Nếu vô ý là lens nhiễm khuẩn, bị rách… sẽ vô ý gây hại mắt. Tương tự, mắt nhạy cảm hoặc cấu trúc giác mạc mỏng thì dùng kính gọng an toàn hơn.

Mặc khác, những người bị các bệnh lý về mắt cũng chẳng cần tìm hiểu cách sử dụng kính áp tròng mới mua làm gì. Bởi lẽ, nếu dùng lens sẽ khiến mắt dễ bị khô và làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy khó đeo và tháo lens, hơi sợ hãi khi dùng lens thì cũng không nên dùng nhé!

cach-su-dung-kinh-ap-trong-moi-mua

Trẻ em dưới 9 tuổi và những người có cơ địa mắt nhạy cảm được khuyên không nên dùng lens

Cách sử dụng kính áp tròng cần lưu ý gì để không hại mắt?

Cách đeo lens 1 ngày hay nhiều ngày gì cũng vậy! Một khi đã quyết định dùng thì phải biết “tất tần tật” về sản phẩm. Có như vậy mới biết được cách đeo lens không bị cộm, không gây tổn hại mắt. Vậy cần lưu ý điều gì khi đeo lens?

Thứ nhất, cách ngâm lens mới mua hay dùng lâu đều phải vệ sinh tay sạch sẽ. Tốt nhất là nên rửa tay bằng xà phòng để tránh vi khuẩn trên tay làm nhiễm bẩn lens. Thêm nữa, hãy chú ý đến móng tay để không làm trầy xước gây hỏng lens. Sau khi rửa tay nên làm khô tay trước khi chạm vào lens. Các loại nước như: nước máy, nước mưa… có nguy cơ làm nhiễm khuẩn kính áp tròng.

moi-mua-lens-ve-deo-luon-co-duoc-khong

Hãy chú ý đến móng tay để không làm trầy xước gây hỏng lens khi đeo

Thứ hai, nếu bạn thắc mắc mới mua lens về đeo luôn có được không? Đáp án là không nhé! Lúc này lens được ngâm trong chất bảo quản nên dễ làm giác mạc bị kích ứng. Lời khuyên là nên bóc vỉ, ngâm lens với dung dịch chuyên dụng chừng 6 – 8 tiếng. Sau đó mới được đeo lens nhé!

Thứ ba, giá kính áp tròng đắt/rẻ tùy từng hãng và có thời hạn sử dụng riêng. Ngay cả khay đựng, nước ngâm, nước nhỏ mắt cũng vậy. Do đó, cách sử dụng kính áp tròng tuyệt đối không dùng sản phẩm quá hạn. Mỗi lần vệ sinh kính thì phải đổi dung dịch ngâm lens, khay đựng cũng nên thay mới mỗi tháng 1 lần.

Thứ tư, cách sử dụng kính áp tròng cận thị hay lens thời trang đều phải nhớ không dùng nước muối hay các nước rửa khác để thay dung dịch ngâm lens. Những loại nước này không giúp làm sạch mà còn gây nhiễm trùng mắt khi đeo lens.

gia-kinh-ap-trong

Khi chọn sử dụng kính áp tròng tuyệt đối không dùng sản phẩm quá hạn

Có nên đeo kính áp tròng thay kính cận?

Theo các chuyên gia thì không nên đeo kính áp tròng cả ngày. Bởi lẽ, cách sử dụng kính áp tròng chỉ nên dùng trong khoảng 4 tiếng. Lạm dụng đeo lens chỉ khiến cường độ làm việc của mắt nhiều hơn. Thêm nữa, đeo lens lâu gây khô mắt và thậm chí là chấn thương mắt. Thế nên, sẽ tốt hơn nếu bạn cắt kính gọng, nhất là với những ai bị tật khúc xạ.

Một điểm khác cần nhớ là không được dùng chung lens với người khác, kể cả lens không độ. Trường hợp bạn thường xuyên trang điểm thì đeo kính áp tròng trước, makeup sau sẽ an toàn cho mắt hơn.

cach-ngam-lens-moi-mua

Đeo lens lâu gây khô mắt và thậm chí là chấn thương mắt nên cần cắt thêm kính gọng

Trên đây là một vài chia sẻ giải đáp thắc mắc “Cách sử dụng kính áp tròng cần lưu ý gì để không hại mắt?”. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan