Kiến thức sức khỏe

8 tác hại của rượu bia đến mắt nghe xong liền muốn “bỏ nhậu”

Tác hại của rượu bia đến mắt đã được các bác sĩ cảnh báo, nhất là mỗi độ Tết đến Xuân về. Thế nhưng, tâm lý chung của nhiều người là ngày Lễ Tết “không rượu không vui”. Ngay cả khi biết rõ hại sức khỏe vẫn tham gia mọi cuộc nhậu nhẹt vì “nể mặt” người khác.

Tất nhiên! Uống rượu là một nét văn hóa của người Việt đã có từ lâu đời và không thể thay đổi ngay được. Quan trọng là chúng ta phải có ý thức bảo vệ sức khỏe để sử dụng những đồ uống này hợp lý hơn.

Vậy tác hại của rượu bia là gì? Nó ảnh hưởng đến mắt như thế nào? Biết được đáp án sẽ giúp bạn có thêm quyết tâm “tránh xa” rượu bia trong những ngày Tết 2024 sắp đến đấy!

tac-hai-cua-ruou-bia-den-mat

Tác hại của rượu bia đến mắt đã được các bác sĩ cảnh báo, nhất là mỗi độ Tết đến Xuân về

8 tác hại của rượu bia đến mắt

Thứ nhất, uống nhiều rượu bia khiến mắt nhìn mờ hoặc nhìn đôi. Nguyên nhân là do thành phần rượu bia chứa carbohydrate. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu gây mờ mắt. Cũng may, tình trạng này chỉ tạm thời và không ảnh hưởng lâu dài đến chức năng của mắt.

Thứ hai, uống rượu bia bị tím mặt đã đành còn gây đỏ mắt. Theo đó, uống nhiều rượu bia trong ngày gây giãn nở các mạch máu tạo vết đỏ ngầu trong mắt. Một vài người còn bị kích ứng và ngứa rát mắt.

tac-hai-cua-ruou-bia

Uống nhiều rượu bia gây giãn nở các mạch máu tạo vết đỏ ngầu trong mắt

Thứ ba, tác hại của rượu bia đến mắt là khiến mắt phản xạ kém hơn bình thường. Thậm chí, say rượu đến mức không thể phản ứng kịp với ánh sáng và không nhìn rõ màu sắc. Nhiều trường hợp còn bị co giật, khó tập trung.

Thứ tư, dù thị lực tốt hay đang bị đau mắt đỏ uống bia rượu đều khiến mắt bị khô. Hiện tượng này là do rượu bia là chất lợi tiểu khiến cơ thể dễ mất nước. Khi đó mắt không tiết đủ chất lỏng để làm ẩm mắt.

Thứ năm, say rượu khiến mắt chuyển động không chủ ý. Dễ hiểu hơn, liên tục uống bia rượu làm cho chuyển động mắt qua lại không theo ý muốn. Việc này không chỉ gây khó chịu mà còn làm suy giảm thị lực.

Thứ sáu, tầm nhìn bị bóp méo là tác dụng phụ phát sinh khi dùng nhiều đồ uống có cồn. Nguyên nhân là vì rượu bia làm giảm khả năng liên lạc giữa các chất dẫn truyền thần kinh trong não. Hậu quả là gây chậm trễ trong giao tiếp giữa mắt và não bộ.

Thứ bảy, tác hại của rượu bia đến mắt nghiêm trọng nhất là gây mất thị lực. Nếu thời gian dài uống nhiều rượu bia, nhất là các loại tự chưng cất… Sẽ khiến dây thần kinh thị giác bị tổn thương và dẫn đến mù lòa.

Thứ tám, tại sao uống bia mặt đỏ chẳng đáng lo vì chỉ là tạm thời nhưng phần trắng mắt bị vàng thì đúng là nguy hiểm. Bởi lẽ nó cảnh báo dấu hiệu mắc các bệnh về gan.

tai-sao-uong-bia-mat-do

Uống nhiều rượu bia trong thời gian dài gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan

Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết?

Phải thừa nhận rằng rất khó để “né” các buổi nhậu nhẹt liên hoan dịp cuối năm. Tuy nhiên, đã được cảnh báo trước về tác hại của rượu bia đến mắt và cơ thể thì ai cũng “rén ngang”. Nếu không thể tránh, vậy làm thể nào để bảo vệ sức khỏe khi uống rượu bia dịp Tết 2024?

  • Hãy kiểm soát lượng rượu bia uống. Mỗi người đều có một ngưỡng “say” nhất định, cố gắng uống ít nhất có thể.
  • Chọn rượu bia có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng, tránh ngộ độc.
  • Không nên uống rượu bia lúc đói để tránh kích ứng dạ dày. Điều này cũng giúp hạn chế nguy cơ viêm loét và chảy máu dạ dày.
  • Có thể uống canh, ăn súp hoặc ăn thêm các loại quả như: cam, bưởi… Để giúp kìm hãm quá trình hấp thụ rượu bia vào cơ thể.
  • Sau khi uống, dù uống ít vẫn còn tỉnh táo cũng không nên điều khiển phương tiện giao thông.
  • Phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 16 tuổi đương nhiên không được đụng đến rượu bia. Thêm nữa, những người có bệnh lý nền cũng cân nhắc không dùng rượu bia để tránh bệnh nặng hơn.
anh-huong-cua-ruou-bia-den-mat

Chọn rượu bia có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng, tránh ngộ độc

Trên đây là một vài chia sẻ “8 tác hại của rượu bia đến mắt nghe xong liền muốn “bỏ nhậu””. Tại TPHCM, các bạn có thể ghé Mắt kính Butitan khi có nhu cầu đo mắt, cắt kính và sửa kính. Nếu cần tư vấn thêm về: tròng kính, các mẫu gọng kính và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Kính thuốc để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan