Trifocals: Kính ba tròng dành cho người trung niên trên 40 tuổi

Trifocals: Kính ba tròng còn được gọi là thấu kính ba tiêu. Sản phẩm này điều chỉnh được ba phạm vi thị lực khác nhau trên một thấu kính. Thấu kính ba tiêu này điều chỉnh các vấn đề về thị lực ở cả 3 khoảng cách: Xa, trung bình và cận cảnh. Đây thực sự là trợ thủ đắc lực dành cho những người trên 40 tuổi bị lão thị. Để giúp người trung niên hiểu rõ hơn về dòng kính đặc biệt này, Mắt kính Titan mời bạn đến với bài viết sau đây.

1️⃣ Kính ba tròng là gì?

Kính ba tròng là thấu kính đặc biệt, giúp điều chỉnh thị lực ở ba phạm vi tầm nhìn khác nhau: Xa, trung bình và gần. Thấu kính ba tiêu có các đường ranh giới trên đó nhằm xác định vùng điều chỉnh trên thấu kính cho từng phạm vi tầm nhìn. Đặc điểm này có thể khiến tầm nhìn bị mờ ở giữa mỗi dải tiêu cự.

🔹 Phần trên cùng thấu kính ba tiêu điều chỉnh tầm nhìn xa cho các hoạt động như: Lái xe, dạo phố ngắm cảnh…

🔹 Phần giữa thấu kính điều chỉnh cho tầm nhìn trung gian. Chức năng này giúp đôi mắt nhìn thấy các vật thể cách xa khoảng một cánh tay. 

🔹 Phần dưới thấu kính ba tiêu dành cho các hoạt động gần. Chẳng hạn như: Đọc sách, báo, thêu thùa, may vá, làm việc trên thiết bị điện tử.

kinh-ba-trong-1410
Thấu kính đặc biệt này giúp điều chỉnh thị lực ở ba phạm vi tầm nhìn khác nhau

2️⃣ Lịch sử hình thành và đặc điểm chi tiết kính ba tròng

Vào năm 1827, John Isaac Hawkins đã phát triển thấu kính ba tiêu có ba vùng điều chỉnh. Sản phẩm chủ yếu được dùng bởi những người bị lão thị nặng. Nhất là những người được chuyên gia nhãn khoa kê đơn 2 diop trở lên để bổ sung khả năng đọc.

Đối với người lão thị có chỉ số khoảng cách là -4 diop, cộng số đọc là +3 thì phần đọc của kính ba tròng có công suất thực là -1, đoạn trung gian là -2.5 diop.

Thấu kính ba tiêu được làm theo phong cách tương tự như kính hai tròng. Tuy nhiên, kính có thêm một phân đoạn cho thị lực trung gian, phía trên phần đọc.

kinh-ba-trong-1410
Vào năm 1827, John Isaac Hawkins đã phát triển thấu kính ba tiêu có ba vùng điều chỉnh

3️⃣ Cách tạo ra kính ba tròng

Kính ba tròng được ra đời bằng cách tạo ra ba quy định thị lực riêng biệt trên một thấu kính. Nếu người lão thị đang nhận được kính ba tròng tùy chỉnh thì họ có thể chọn thiết kế của từng phân đoạn.

Trên thực tế có 2 loại kính ba tròng phổ biến để người lão thị lựa chọn đó là:

thau-kinh-ba-tieu-1410
Kính ba tròng được ra đời bằng cách tạo ra ba quy định thị lực riêng biệt trên một thấu kính

🔰 Thấu kính ba tiêu đỉnh phẳng

Các phân đoạn thị lực gần và trung bình vừa với hình chữ D cho phép tầm nhìn ở ngoại vi tốt. 

🔰 Thấu kính ba tiêu điều hành

Với thấu kính này, phân đoạn trung gian mỏng hơn. Đồng thời mỗi phân đoạn chạy trên toàn bộ ống kính. Và cung cấp phạm vi tầm nhìn được hiệu chỉnh rộng hơn.

Để tạo ra thấu kính ba tiêu, đầu tiên, các nhà sản xuất phải đặt toa khoảng cách trên toàn bộ thấu kính. Theo toa khoảng cách, các diop bổ sung thêm vào phía trên ống kính cho đến khi đạt được toa trung gian trên phần còn lại thấu kính. Cuối cùng, nhiều diop hơn được thêm vào phần dưới của ống kính cho đến khi đạt được đơn thuốc thị lực gần như mong muốn.

Trifocals được chế tạo trên các vật liệu thấu kính như: Cốc thủy tinh, CR-39, Polycarbonate và chỉ số cao.

4️⃣ Kính ba tròng phù hợp nhất với ai?

Kính ba tròng phù hợp nhất với những người cần điều chỉnh thị lực ở nhiều khoảng cách. Giới trung niên trên 40 tuổi là đối tượng cần đến thấu kính ba tiêu này. Bởi vì, độ tuổi này khiến họ mất khả năng nhìn rõ cận cảnh, trung cảnh và viễn cảnh. Đeo kính ba tiêu là cách tuyệt vời giúp người lão thị nhìn rõ mọi phạm vi thị lực.

5️⃣ Các yếu tố quyết định giá thành Trifocals

Tương tự các sản phẩm mắt kính khác. Giá thành kính ba tròng phụ thuộc vào:

🔹 Gọng kính

🔹 Lớp phủ thấu kính

🔹 Địa chỉ chọn kính

Nhìn chung, giá thành sản phẩm này đắt hơn kính một tròng và kính hai tròng.

Vậy điều gì khiến thấu kính ba tiêu có chi phí cao hơn các sản phẩm khác?

🔰 Nguyên vật liệu

Thấu kính ba tiêu có độ phân giải cao, mang lại tầm nhìn sắc nét nhất. Và cả ầm nhìn xa nhất cho những người có tình trạng mắt phức tạp.

🔰 Thiết kế

Thiết kế của thấu kính ba tiêu hoặc thấu kính lũy tiến phức tạp hơn nhiều so với thấu kính một tiêu và thấu kính hai tiêu.

🔰 Lớp phủ thấu kính

Ngoài tính năng điều chỉnh khúc xạ, thấu kính đa tiêu còn có lớp phủ thấu kính với đa dạng tính năng đặc trưng. Lớp phủ thấu kính càng tích hợp nhiều tính năng thì thấu kính có có mức chi phí cao tương xứng giá trị.

thau-kinh-da-tieu-1410
Thấu kính đa tiêu còn có lớp phủ thấu kính với đa dạng tính năng đặc trưng

🔰 Địa chỉ chọn tròng kính

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cửa hàng mắt kính mọc lên như nấm sau mưa. Tuy nhiên, số lượng cửa hàng uy tín, cam kết cung cấp sản phẩm chính hãng, giá niêm yết chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đó, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu thật kỹ thời gian thâm niên hoạt động của cửa hàng. Đồng thời tham khảo các đánh giá trải nghiệm người dùng tại Fanpage và các diễn đàn mắt kính.

6️⃣ Nhược điểm của Trifocals: Kính ba tròng

Mặc dù mang đến nhiều lợi ích cho người dùng. Thế nhưng kính ba tròng vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định.

🔹 Kính ba tròng rất khó để làm quen do kính có ba chế độ thị lực riêng biệt trên một thấu kính. Người dùng kính cảm thấy hình ảnh đang nhảy xung quanh. Nhất là khi đôi mắt di chuyển từ cấp độ này sang cấp độ tiếp theo.

🔹 Kính ba tròng “tố cáo” sự lão hoá của đôi mắt bằng việc đánh dấu bằng cách vạch trên tròng kính. Điều này vô tình gây mấy thẩm mỹ và khiến nhiều người trung niên cảm thấy tự ti.

🔹 Kính ba tròng không thể tùy chỉnh như kính đa tròng. Tròng kính thường chỉ có một số tùy chọn tiêu chuẩn cho khoảng cách nhìn gần, trung bình và tầm nhìn xa.

Trifocals: Kính ba tròng giờ đây đã không còn trở nên phổ biến nữa. Thay vào đó là sự xuất hiện đầy tiện ích của kính đa tròng. Tuy nhiên, đối với một số người tiêu dùng trung thành thì Trifocals là một sự lựa chọn quen thuộc, khó thay đổi. Người dùng cũ hoàn toàn có thể giữ nguyên sự lựa chọn này nếu thay đổi là điều quá khó khăn. Nhưng nếu là người dùng mới, bạn hãy trải nghiệm kính đa tròng tiện ích, hiện đại. 

Trà My

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo 2 Zalo 1 Facebook Gọi điện