Kiến thức sức khỏe

Bảo vệ mắt trong mùa dịch COVID-19 bằng cách nào hiệu quả?

Dựa trên các dữ liệu, các bác sĩ tin rằng có từ 1 đến 3% bệnh nhân mắc COVID-19 bị viêm kết mạc (Đau mắt đỏ). Vậy làm cách nào để thực hiện bảo vệ mắt trong mùa dịch COVID- 19? Hãy cùng Mắt kính Titan đi tìm lời giải hợp lý!

Đau mắt đỏ phải chăng là một trong những triệu chứng nhiễm COVID-19?

Virus lây nhiễm sang một mô gọi là kết mạc và bao phủ phần trắng của mắt hoặc bên trong mí mắt. Đây là tình trạng đau mắt đỏ diễn ra trên một số nhỏ bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài ra, mắt có màu đỏ, mắt bị sưng hoặc ngứa ngáy cũng là những triệu chứng có thể xuất hiện.

Tuy nhiên, không phải người bị viêm kết mạc nào cũng là người nhiễm COVID-19. Chúng ta không thể đánh đồng bởi vì vẫn có nhiều loại virus, vi khuẩn, hóa chất hoặc chất gây dị ứng cũng là tác nhân gây kích ứng mắt.

Nhiều dạng viêm kết mạc cũng biến mất khi được thực hiện điều trị không kê đơn trong 1 đến 2 tuần.

Lưu ý, nếu bạn bị sốt, ho hoặc khó thở kèm theo đau mắt đỏ như ở trên thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Hoặc gọi tới bệnh viện, trung tâm y tế để tư vấn hỗ trợ và điều trị kịp thời.

trinh-bay-cac-bien-phap-bao-ve-mat-1607

Tình trạng đau mắt đỏ diễn ra trên một số nhỏ bệnh nhân mắc COVID-19

Góc cảnh báo đường lây nhiễm COVID-19 không phải ai cũng biết

SARS -CoV-2 là một loại virus corona mới. Chúng lây truyền chủ yếu qua các giọt nhỏ khi nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Những hạt này thường xâm nhập chủ yếu qua đường hô hấp. Cụ thể là đường mắt, mũi và miệng. 

Bạn cũng có nguy cơ nhiễm virus nếu chạm tay vào mặt bàn, tay nắm cửa hoặc các bề mặt khác chứa virus. Thế nhưng, đây dường như không phải là đường lây lan chính của loại virus này.

Trường hợp bạn bị viêm kết mạc do COVID-19 thì bạn có thể lây nhiễm đến người khác nếu bạn chạm vào mắt rồi sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng người khác hoặc bề mặt mà không rửa hoặc khử trùng tay. 

Do đó, các chuyên gia Y tế khuyến cáo mọi người tránh chạm tay vào miệng, mũi và mắt.

cac-bien-phap-bao-ve-mat-trong-mua-dich-COVID-19-1607

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo mọi người tránh chạm tay vào miệng, mũi và mắt

Các biện pháp bảo vệ mắt trong mùa dịch COVID-19

Để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng, mỗi người cần tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm COVID-19 như:

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng chuyên dụng hoặc nước sát khuẩn.

Hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết.

Cần tuân thủ giữ khoảng cách với người khác.

Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Mắt kính Titan còn có một số lời khuyên bảo vệ mắt trong mùa dịch COVID-19

như sau:

Tại sao phải bảo vệ mắt? 

Bởi vì mắt là một trong những đường lây qua giọt bắn của người nhiễm bệnh. Đặc biệt, việc bảo vệ mắt còn vô cùng cần thiết khi đây là thời gian mà việc sử dụng thiết bị điện tử để học tập, làm việc trực tuyến khá dài. Có một số người than phiền rằng, việc sử dụng máy vi tính suốt 12 giờ mỗi ngày khiến đôi mắt họ cảm thấy nhức mỏi và mờ nhòe hẳn.

Theo thống kê, kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt là phụ kiện được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn ở thời điểm này. 

Không chỉ được biết đến như một biện pháp bảo vệ mắt khỏi giọt đường hô hấp. Sản phẩm còn giúp dịu, nhẹ mắt, hạn chế tăng độ. Tròng kính giúp giảm nhức mỏi mắt, giảm hẳn những cảm giác khó chịu. Ngoài ra, tròng kính còn có tính năng chống bám hơi nước. Nhất là khi chúng ta phải liên tục đeo khẩu trang trong thời gian dài. Luồng hơi trong lúc thở hoặc trò chuyện sẽ được nhanh chóng bay đi. Giữ cho tầm nhìn của bạn luôn rõ nét, trong suốt, cực kỳ thoải mái và tiện lợi.

bao-ve-mat-khi-dung-may-tinh-1607

Kính chống ánh sáng xanh bảo vệ mắt là phụ kiện được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn ở thời điểm này

Tại sao không được dụi mắt?

Dụi mắt là thói quen không tốt cho mắt. Vô tình, hành động dụi mắt có thể mang virus từ tay xâm nhập vào cơ thể. Trong tình trạng mắt bị ngứa, bạn nên sử dụng thuốc nhỏ mắt. Điều này không chỉ làm ẩm mà còn giảm ngứa hiệu quả.

Trước và sau khi nhỏ mắt, bạn cần rửa tay trong 20 giây. Nếu cần chạm vào mắt thì bạn nhất định nên thay ngón tay bằng việc sử dụng khăn giấy.

Trên đây là những thông tin hữu ích, góp phần giúp mỗi người trong cộng đồng vững tâm vượt qua đại dịch COVID-19. Mỗi người dân nên đeo kính bảo vệ mắt. Hoặc kính chống giọt bắn đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt quy định 5K cùng Chỉ thị chống dịch của Chính phủ. Để được hỗ trợ thông tin chi tiết về kính bảo vệ mắt, mời bạn liên hệ trực tiếp Hotline miễn phí: 0902815245 hoặc Fanpage Kính thuốc.

Trà My

Bài viết liên quan