Kiến thức sức khỏe

Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại ban đêm tránh bị hỏng mắt

Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại ban đêm cần thiết với mỗi người. Có thể bạn… biết rồi, sử dụng điện thoại liên tục bất kể ngày đêm đều gây hại mắt. Nhẹ thì khiến mắt nhức mỏi, nặng thì gia tăng nguy cơ bị tật khúc xạ.

Để không làm hại mắt do dùng điện thoại ban đêm, BUTITAN khuyên bạn nên làm những việc sau. Đó là gì nhỉ? Cùng tìm hiểu nhé!

cach-bao-ve-mat-khi-dung-dien-thoai-ban-dem

Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại ban đêm cần thiết với mỗi người

Cách xem điện thoại không hại mắt hãy điều chỉnh màn hình

Màn hình điện thoại của chúng ta dễ dàng điều chỉnh linh hoạt độ sáng tối. Hãy biến chức năng này thành cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại. Rất đơn giản, hãy cài đặt độ tương phản, độ sáng màn hình. Cụ thể hơn, nếu đang ở trong nhà thì nên giảm độ sáng màn hình. Hoặc nếu muốn, hãy bật cài đặt độ sáng tự động để điện thoại tự điều chỉnh theo điều kiện môi trường.

Đặc biệt, nếu bạn nhắn tin, đọc mail hoặc đọc văn bản trên điện thoại… Hãy phóng to để dễ nhìn, tránh bị rối loạn điều tiết mắt.

cach-bao-ve-mat-khi-dung-dien-thoai

Màn hình điện thoại của chúng ta dễ dàng điều chỉnh linh hoạt độ sáng tối

Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại ban đêm là giữ khoảng cách hợp lý

Chế độ bảo vệ mắt trên điện thoại hữu ích thật đấy! Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn dùng điện thoại đúng cách. Dễ hiểu hơn, khi dùng điện thoại nên chú ý:

Thứ nhất, hãy giữ khoảng cách từ mắt đến màn hình một khoảng 35 – 40 cm. Không nên để điện thoại quá gần hoặc quá xa, cân nhắc phóng to màn hình.

Thứ hai, nếu nằm xem điện thoại – Vậy thì nên giữ tư thế nằm ngửa. Nếu nằm nghiêng, thời gian dài sẽ gây bất đồng thị lực giữa hai mắt.

Thứ ba, đừng nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại đến nỗi quên chớp mắt. Nghe thì hơi vô lý nhưng sự thật là rất nhiều người “quên” đấy! Bởi lẽ khi nhìn điện thoại, trong tiềm thức của chúng ta chỉ chú ý vào nội dụng. Thế nên nhìn chằm chằm vào màn hình không rời mắt.

Song song đó, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một lọ nước mắt nhân tạo. Dù chỉ là một lọ dung dịch nhỏ chẳng đáng bao nhiêu tiền… Nhưng nó lại là cách bảo vệ mắt không bị cận, giảm khô nhức mắt hiệu quả. Khi mua, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ để được tư vấn thêm nhé!

cach-bao-ve-mat-khong-bi-can

Nếu nằm xem điện thoại – Vậy thì nên giữ tư thế nằm ngửa

Có nên bật chế độ đọc sách vào ban ngày không nhỉ?

Có chứ! Chế độ đọc sách rất hữu dụng với những ai hay dùng điện thoại ban đêm. Khi kích hoạt, màn hình điện thoại hơi ngả vàng một chút. Đó là vì điện thoại lúc này đã chuyển sang chế độ lọc ánh sáng xanh. Nhờ đó giúp giảm cảm giác nhức mỏi mắt khi nhìn màn hình điện thoại liên tục nhiều giờ.

che-do-bao-ve-mat-tren-dien-thoai

Để bảo vệ mắt tốt hơn thì dùng kính chống ánh sáng xanh cũng là cách nhiều người lựa chọn

Hãy tận dụng ánh sáng từ đèn ngủ để bảo vệ mắt

Bên cạnh việc điều chỉnh độ sáng màn hình điện thoại tốt cho mắt… Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại ban đêm khuyên bạn nên bật đèn ngủ. Thường thì đèn ngủ có ánh sáng vàng nên không gây khó chịu cho mắt. Quan trọng hơn, ánh sáng đèn ngủ làm giảm sự chênh lệch sáng/tối giữa màn hình điện thoại với môi trường xung quanh.

Vậy nên ngoài việc tìm hiểu độ sáng màn hình điện thoại bao nhiêu là phù hợp, hãy tham khảo thêm một số dạng đèn ngủ. Món đồ này không chỉ giúp căn phòng thêm “xịn đẹp”… Mà nó còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác đấy!

Trên đây chỉ là 4 trong số nhiều cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại ban đêm. Tất nhiên, BUTITAN không khuyến khích bạn “dán mắt” vào điện thoại, laptop cả ngày đâu nhé! Nếu không có việc gì gấp, hãy tắt máy và để mắt nghỉ ngơi. Đặc biệt, dù hơi khó nhưng hãy cố gắng ngưng dùng các thiết bị điện tử 2h trước khi ngủ. Ánh sáng xanh nhân tạo không chỉ hại mắt mà còn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Ngoài ra, để bảo vệ mắt tốt hơn thì dùng kính chống ánh sáng xanh cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Dù thị lực tốt hay bị tật khúc xạ, dòng kính này vẫn là “bảo bối” mà dân yêu công nghệ không nên bỏ qua.

Để được tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của BUTITAN hỗ trợ nhé!

Phong Linh

Bài viết liên quan