Kiến thức sức khỏe

Bị lồi mắt do xem điện thoại nhiều – Liệu có đúng?

Bị lồi mắt do xem điện thoại nhiều? Rất nhiều người đã tin vào điều này. Họ bắt đầu lo sợ những tác động tiêu cực từ chiếc điện thoại – Vốn được xem là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Dù vậy, vẫn có khá nhiều người cho rằng nhận định này không có cơ sở. Bởi lẽ đâu phải ai dùng điện thoại nhiều cũng bị mắt lồi đâu.

Vậy nói mắt lồi do xem điện thoại nhiều liệu có đúng? Bài viết dưới đây của Titan sẽ giúp bạn làm rõ câu hỏi này. Xem ngay nhé!

bi-loi-mat

Bị lồi mắt do xem điện thoại nhiều liệu có đúng?

Tiết lộ 4 nguyên nhân gây lồi mắt

Lồi mắt là gì? Đó là hiện tượng nhãn cầu bị đẩy ra phía trước. Bình thường, độ lồi của mắt là 12mm; nếu vượt quá thì có nghĩa là mắt lồi. Đây chính là cách nhận biết mắt bị lồi hay không. Mắt lồi có thể bị ở hai bên hoặc ở một bên mà thôi.

Theo các chuyên gia nhãn khoa, nguyên nhân bị lồi mắt được chia thành 4 dạng:

Thứ nhất, mắt bị lồi do bệnh lý. Tình trạng này thường gặp ở những người bị bệnh: u nhãn cầu, bệnh tuyến giáp,… Để xác định chính xác bệnh lý nào dẫn đến biến chứng lồi mắt thì phải thăm khám chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Thứ hai, hình ảnh bị lồi mắt cũng xảy ra ở những người bị cường cơ Muller. Thực ra, cường cơ Muller không gây lồi mắt. Tuy nhiên, biểu hiện của bệnh này là mi phía trên sẽ bị kéo lên trên một chút, vừa nhìn liền có cảm giác như mắt bị trợn.

Thứ ba, mắt lồi ra ngoài có thể do cấu tạo hốc mắt nhỏ. Một số người còn bị lồi mắt bẩm sinh do gen di truyền hoặc do rối loạn chuyển hóa trong quá trình phôi thai.

Thứ tư, mắt lồi do bị tật khúc xạ nặng, thường gặp nhất là mắt lồi cận thị. Nguyên nhân là do trục nhãn cầu dài hơn bình thường nên mắt có cảm giác hơi lồi. Cận thị càng nặng thì độ lồi của mắt càng tăng và cần can thiệp sớm.

hinh-anh-bi-loi-mat

Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây hại cho mắt

Xem điện thoại nhiều bị lồi mắt – Liệu có đúng?

Quay lại với câu hỏi Bị lồi mắt do xem điện thoại nhiều có đúng không? – Chúng ta sẽ dựa vào những nguyên nhân được tiết lộ trước đó để xem xét. Tất nhiên, những yếu tố như: bệnh lý, di truyền… Đều không có liên quan gì đến điện thoại cả. Vậy điện thoại và tật khúc xạ có mối liên hệ nào không?

Rất tiếc! Đáp án là CÓ đấy nhé! Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử gây hại cho mắt. Do đó, nếu lạm dụng: máy tính, điện thoại thì về lâu dài dễ khiến mắt tăng độ cận. Đó sẽ là nguyên nhân gián tiếp khiến mắt bị lồi.

Đặc biệt, với những bạn có thói quen xem điện thoại trước khi ngủ, hoặc tắt điện rồi nằm xem điện thoại… Đều là những thói quen không tốt không chỉ tăng nguy cơ mắt lồi mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Thậm chí bị thoái hóa điểm vàng dẫn đến mù lòa vĩnh viễn. Do đó, nếu như bạn cảm thấy mắt có biểu hiện bất ổn và nghi là do dùng điện thoại nhiều… Vậy thì hãy dừng lại một vài ngày để kiểm tra. Nếu không đỡ, hãy đến các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để khám nhé!

cach-giam-loi-mat

Nếu lạm dụng: máy tính, điện thoại thì về lâu dài dễ khiến mắt tăng độ cận

Cách giảm nguy cơ lồi mắt khi dùng điện thoại

Mắt bị lồi có chữa được không? Đương nhiên là được. Có điều, “cực chẳng đã” mới phải tìm cách giảm lồi mắt bằng phẫu thuật. Bởi lẽ bất cứ phương pháp nào tác động lên mắt cũng khiến người bệnh lo sợ. Chưa kể, lỡ chẳng may có sai sót sẽ phát sinh vô số vấn đề khác.

Thay vì tìm kiếm thuốc nhỏ mắt trị mắt lồi hay áp dụng các phương pháp trị mắt lồi tại nhà chưa qua kiểm chứng… Các bạn có thể chủ động phòng ngừa mắt lồi do xem điện thoại. Rất đơn giản, chỉ cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Khi xem điện thoại hãy dùng chế độ bảo vệ mắt, giảm độc sáng chói màn hình.
  • Giữ mắt cách màn hình điện thoại chừng 50cm.
  • Chớp mắt thường xuyên kết hợp nước nhỏ mắt để tránh bị khô mắt.
  • Áp dụng các bài tập luyện mắt để giảm tình trạng đau nhức mắt.
  • Tham khảo các mẫu kính mắt có tác dụng ngăn ánh sáng xanh hại mắt.
  • Ngủ đủ giấc, tránh thức khuya và tránh dùng điện thoại trong bóng tối.
mat-bi-loi-1-ben

Khi xem điện thoại hãy giữ mắt cách màn hình điện thoại chừng 50cm

Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc “Bị lồi mắt do xem điện thoại nhiều – Liệu có đúng?”. Ngoài những thông tin trên, nếu các bạn cần tư vấn thêm về: tròng kính, gọng kính, mắt bị lồi 1 bên và các vấn đề về mắt… Hãy liên hệ qua Hotline: 0902815245, Tư vấn Zalo, kênh Youtube và Fanpage Mắt Kính Titan Hồ Chí Minh để các chuyên gia của Titan hỗ trợ nhé!

Phong Linh

https://youtu.be/kOTIymCN1Ik

Bài viết liên quan